14/06/2022 04:12

Mong có nhiều cuộc đối thoại

Đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ và CN-LĐ những năm vừa qua là một kênh được hàng triệu CN-LĐ chờ đợi.

Ngày 12-6 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi đối thoại trực tiếp với hàng ngàn công nhân - lao động (CN-LĐ) tại tỉnh Bắc Giang và trực tuyến tại 63 điểm cầu khác trên toàn quốc. Trước buổi đối thoại, đã có 10.000 câu hỏi của CN-LĐ được gửi đến Thủ tướng.

Tại buổi đối thoại, đã có hàng trăm câu hỏi của CN-LĐ được bày tỏ, gửi gắm đến Thủ tướng. Có thể thấy đó là những vấn đề luôn "nóng bỏng" và được hàng triệu CN-LĐ quan tâm như: xây dựng nhà ở xã hội; tăng lương; công nhân khó khăn phải vay "tín dụng đen"; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần...

Đặc biệt, vấn đề về sửa đổi, bổ sung Luật BHXH năm 2014 cũng được hàng triệu CN-LĐ quan tâm như: giảm thời gian tham gia BHXH, điều chỉnh lại độ tuổi nghỉ hưu… để họ sớm tiếp cận với chế độ, chính sách hưu trí, an sinh xã hội, kéo giảm tình trạng rút BHXH một lần... Tất cả những câu hỏi, những vấn đề nóng cũng là những tâm tư, nguyện vọng của người lao động đã được Thủ tướng Chính phủ tiếp thu, giải đáp và thẳng thắn trả lời.

Thực tế, hàng trăm câu hỏi từ buổi đối thoại trực tiếp và trực tuyến đó chính là những nguyện vọng, mong muốn chính đáng, thiết thực nếu không muốn nói là cấp thiết của hàng triệu CN-LĐ hiện nay. Kết luận buổi đối thoại, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã phát biểu và cho biết các ý kiến tại buổi đối thoại của công nhân lựa chọn ra rất đúng, rất trúng, rất cần phải giải quyết. Thủ tướng cũng đã gửi lời cảm ơn đến những đóng góp của CN-LĐ.

Thông qua buổi đối thoại, Thủ tướng thông tin Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị, trong đó có Chính phủ, Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp thu, lắng nghe các ý kiến, tập hợp các vấn đề để tập trung, rà soát lại thể chế, cơ chế, chính sách, nhanh chóng bổ sung, sửa đổi, hoàn thiện; đồng thời chú ý đến tâm tư, nguyện vọng của người lao động…

Có thể nói, đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ và CN-LĐ những năm vừa qua là một kênh được hàng triệu CN-LĐ chờ đợi. Điều mong mỏi là qua các cuộc đối thoại, những mong ước, nguyện vọng chính đáng, cấp thiết của hàng triệu CN-LĐ sẽ sớm trở thành hiện thực, đặc biệt là việc sớm triển khai đề án, xây dựng nhà ở xã hội, sửa đổi, bổ sung Luật BHXH… cho phù hợp với cuộc sống.

Qua các cuộc đối thoại, lãnh đạo Đảng và Nhà nước lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đông đảo CN-LĐ về các quyết sách xã hội, những quy định của pháp luật như Bộ Luật Lao động, Luật BHXH... liên quan trực tiếp đến quyền lợi chính đáng của họ, để từ đó có thể điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn của cuộc sống, phù hợp với nguyện vọng số đông người lao động. Bởi những góp ý, đề đạt của CN-LĐ cũng chính là tiếng nói, mong muốn chính đáng xuất phát từ thực tiễn của cuộc sống.


Nguyễn Đước

Tin liên quan

Viết bình luận

Không đăng kiểm đối với ôtô cơi nới thành thùng
13/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới sẽ không thực hiện đăng kiểm nếu phương tiện chưa khôi phục hình dáng, kích thước, tình trạng an toàn kỹ thuật ban đầu.
Đừng để team building trở thành nỗi ám ảnh!
13/8/2022 548 1k
Các trò chơi phản cảm trong team building đã trở thành nỗi ám ảnh cho nhiều người và khiến dư luận bất bình
Sự tử tế không phải là điều xa vời
13/8/2022 548 1k
Cuộc sống hiện đại muôn mặt tốt xấu. Đôi lúc con người bị cuốn vào vòng quay hối hả của công việc, mãnh lực ma mị của đồng tiền, hay ngập chìm trong hàng loạt thông tin về tham nhũng, giết người, ngáo đá…, để rồi sống bàng quan với xung quanh, thậm chí vô cảm.
Ngộ độc rượu chứa methanol: Ai chịu trách nhiệm?
12/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Từ những vụ ngộ độc rượu gần đây, cần đặt ra vấn đề về trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong quản lý sản xuất, sử dụng rượu, bia.
Vì sao có nơi thu hồi sổ hộ khẩu?

Vì sao có nơi thu hồi sổ hộ khẩu?

Nếu có sự thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu (ví dụ nhập khẩu, tách khẩu...), hoặc có sai sót trong quá trình thu thập, cập nhật..., cơ quan chức năng sẽ thu hồi sổ hộ khẩu