18/04/2019 06:54

Kinh hãi món gì cũng thành mồi nhậu

Từ chó, mèo... đến động vật hoang dã: khỉ, dơi, chuột, loài bò sát hay nhuyễn thể…, tất cả đều có thể thành mồi nhậu, có khi còn được gọi là "đặc sản", chẳng mấy ai quan tâm an toàn vệ sinh thực phẩm

Mới đây, trên mạng lan truyền clip tự quay cảnh một nhóm thanh niên ngồi nhậu với "mồi" là những chú chuột sữa còn sống bò lúc nhúc cùng tiếng kêu chít chít. Sau khi bỏ chuột vào trong chén nước mắm, họ gắp đưa vào miệng. Cảnh tượng khiến người xem không khỏi rùng mình kinh hãi bởi cách ăn uống như quay về thời mông muội.

Có một thực tế đau lòng rằng khi bàn về con vật, bất cứ con vật nào, nhiều người Việt sẽ hỏi ngay: "Con đó có ngon không?", "Dùng làm món gì thì nhất?". Có vẻ như con vật, với nhiều người không có sự hiểu biết và mối quan hệ nào khác ngoài chuyện để ăn và làm sao để ăn cho ngon.

Kinh hãi món gì cũng thành mồi nhậu - Ảnh 1.

Những chú chuột sữa còn sống được dùng làm mồi nhậu. (Ảnh cắt từ clip)

Nhớ lần tôi đang đi bộ buổi sáng, thấy có con chim bồ câu bay lảo đảo rồi sà xuống gần chỗ chân tôi với vẻ đau đớn. Tôi lật xem thì thấy nó bị thương ở dưới cánh nên quyết định đem nó về để chữa lành. Thấy tôi cầm con chim bồ câu, chưa hỏi cớ sự gì, ông hàng xóm ngay lập tức đưa ra lời khuyên: "Con này ướp lá chanh, nướng lên, cũng làm được vài lon". Lần khác, khi xe đi ngang cánh đồng, tôi say đắm ngắm nhìn đàn cò trắng sải rộng cánh bay giữa bầu trời hoàng hôn tuyệt đẹp, thì nghe người ngồi bên cạnh thốt ra lời nói từ đáy lòng: "Cò mà biết cách làm, thì thịt cũng thơm lắm!".

Riêng đối với dân nhậu, con vật quý là để ngâm rượu, khách đến nhà là họ tự hào ôm ra khoe độ "quý" của con vật đáng thương nằm trong bình rượu; con vật ngon thì dùng để làm mồi, rồi chén chú chén anh, nhiều trường hợp cái "ngon" của họ có thể khiến cho người khác phải kinh sợ như trường hợp mấy con chuột sữa nói trên.

Ngày nay, kinh tế phát triển, đời sống được nâng cao, không còn trong giai đoạn thiếu ăn, thế nhưng nhiều người lại "ghiền" những món ăn mà kể cả đói kém, thiếu ăn cũng không ai đụng tới. Từ chó, mèo... cho đến động vật hoang dã: khỉ, dơi, chuột, sâu bọ, loài bò sát hay nhuyễn thể…, tất cả đều có thể lên bàn nhậu, có khi còn được gọi là "đặc sản", chẳng mấy ai quan tâm đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Cứ thế, con người hồn nhiên ăn tất tần tật, bất chấp bệnh tật chứ đừng nói là quan tâm đến việc tàn phá, tận diệt thế giới tự nhiên, gây mất cân bằng trong môi trường sinh thái.

Một tài liệu động vật học nói rằng động vật ở trạng thái ấu trùng rất háu ăn nhưng khi đã hoàn thiện rồi thì chúng ăn rất ít. Giòi háu ăn trước khi trở thành ruồi. Sâu háu ăn trước khi trở thành bướm. Con bướm mặc dầu mang cái bụng của con sâu nhưng chỉ cần vài cái nhụy hoa cũng đủ làm thỏa mãn bữa ăn của nó. Vậy nên, con người ăn tạp là con người vẫn còn ở trạng thái ấu trùng trong nấc thang tiến hóa của anh ta.

Người nào hướng cuộc đời mình một cách có chủ đích lên tầm mức cao hơn của đời sống tinh thần, của khả năng sáng tạo và tưởng tượng, thì sẽ tiến đến việc kiêng dần thức ăn động vật.

NGUYỄN HỒNG HUẤN

Tin liên quan

Viết bình luận

Trao học bổng và khởi công xây cầu tại Tiền Giang
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Báo Người Lao Động cùng nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao 65 phần học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi tại tỉnh Tiền Giang.
"Cắt xén" hàng tỉ đồng của học viên lái ôtô: Vì sao giám đốc vẫn được giữ chức vụ 13 năm liên tiếp?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ông Chung Thành Ngà đã nhiều lần để xảy ra sai phạm tại đơn vị nhưng không hiểu vì lý do gì, ông Ngà vẫn được ưu ái bổ nhiệm liên tiếp 3 nhiệm kỳ với 13 năm làm giám đốc.
Đề nghị chuyển công an điều tra vụ sai phạm đất đai ở Sóc Trăng
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng nhiệm kỳ 2010 - 2015 chịu trách nhiệm chính trong việc phê duyệt giá đất không đúng thẩm quyền, giao đất cho doanh nghiệp xây nhà để bán.
Những con đường nhắc đến là… ớn lạnh!
15 giờ trước 548 1k
Hiện ở Bình Dương có nhiều "con đường đau khổ" bởi sự quá tải, xuống cấp trầm trọng. Các dự án nâng cấp, mở rộng đường đã có từ lâu nhưng đến nay vẫn án binh bất động
Trung thu không lồng đèn như tết Nguyên đán không có hoa

Trung thu không lồng đèn như tết Nguyên đán không có hoa

(NLĐO) - Những ngày này, tìm đến xóm lồng đèn Phú Bình (đường Lạc Long Quân, quận 11, TP HCM) khó còn cảm nhận nơi đây là làng nghề từng một thời nổi tiếng