29/08/2018 13:53

Kinh hãi, phẫn nộ với "cô hồn sống" sẵn sàng gây án mạng

(NLĐO)- Đọc tin thiếu niên 15 tuổi ở quận 10 đã bị nhóm giật đồ cúng cô hồn đâm vào cổ họng, nhiều bạn đọc bất bình: "Đúng là cô hồn sống!". Theo nhiều người, cần bỏ hủ tục này để đỡ "loạn" trong tháng 7 âm.

Vụ việc xảy ra vào ngày 27-8, khi nhà e S. (15 tuổi) tại quận 10 (TP HCM) tổ chức cúng cô hồn thì có một nhóm thanh thiếu niên lạ xông vào, dù nhà chưa cúng. Nhóm này làm đổ đồ cúng và chửi thề vì nhà cúng chỉ trái cây. Nghe nhóm này chửi, S. lên tiếng rồi xảy ra cự cãi với một thiếu niên trong nhóm giật đồ cúng. Lát sau, thiếu niên này đã dùng dao đem theo đâm vào cổ họng S., khiến cả nhà này không kịp trở tay. Nghi can bị bắt ngay sau đó và được xác định mới chỉ 13 tuổi!

Những năm gần đây, nạn giật cô hồn đã dần biến tướng khiến nhiều người không khỏi lo sợ. Nói đúng hơn là gặp "cướp giật giữa ban ngày núp bóng giật cô hồn". Có nhà mới bưng con gà ra, chưa kịp thắp nhang đã bị 2 thanh niên chạy xe ào đến, cướp luôn cả cái mâm! Có nhà khóa rào, cúng trên lầu cũng bị đám cô hồn trèo lên tường để giật tiền cho bằng được. Bị chủ nhà trách, đám này dọa bước ra "xử" tại chỗ! Khiếp đảm với nhóm cô hồn này, bạn Sao Mai bình luận: "Cũng do mê tín mà ra. Thời đại này là thời đại nào rồi. Mà ngày càng có nhiều người quá mê tín. Mê tín đến mù quáng".

Bạn đọc tên Thành thì đặt vấn đề: "Ngày thường mà thấy cô hồn đến gần nhà là lo sốt vó. Tháng bảy còn cả gan mời cả lũ đến thể hiện khả năng cướp giật thì quá vô tâm". Theo Thành, có thể thấy là năm nào cũng có người bị thương vì giẫm đạp hay giành giật đồ cúng mà sinh ra hỗn chiến, dẫn đến án mạng. Nhưng lạ là chuyện mê tín này vẫn không được bài trừ hay dẹp bỏ.

Cùng suy nghĩ đó, bạn Tony Hien Nguyen thắc mắc là sao nhiều người vẫn không bỏ hủ tục này, nhất là chuyện cúng cô hồn mà rải tiền: "Nói đến cô hồn là ai cũng liên tưởng đến sự phá phách. Để cho gia cảnh được yên ổn, cứ đến rằm tháng 7 là bày mâm đèn bánh, tiền để cúng. Cô hồn chết đâu ai thấy họ phá phách đâu, có phá phách hay không là cô hồn sống, mà cô hồn sống có phá phách hay không cũng do gia chủ, rải tiền tạo ra cảnh tranh giành hỗn loạn, đánh nhau, phá phách sự bình yên của khu phố và gây mất trật tự công cộng".

Để dẹp nạn cô hồn sống quậy phá nhân dịp rằm tháng 7, theo nhiều bạn đọc chính quyền địa phương và người dân nên bỏ bớt chuyện mê tín dị đoan, dù là tục truyền. Bạn Trung, bạn Thái Hiếu, bạn …và nhiều bạn đọc khác đề xuất: "Nên bỏ tập quán này vì có quá nhiều trường hợp thương tâm xảy ra!"; "Cần dẹp bỏ mấy cái hủ tục này. Sống giữa thành phố lớn mà còn mê tín dị đoan"….

Để bớt cảnh hỗn loạn, tranh giành nhau gây mất an ninh trật tự nơi công cộng, giữ gìn hình ảnh người Việt trong mắt bạn bè quốc tế, nên chăng thay vì dành tiền cúng cô hồn, chúng ta nên trao tiền đó cho các cơ sở nuôi người già, trẻ em mồ cô; dành tiền để làm từ thiện, mong bình an cho gia đạo hơn là cúng quảy để rồi tạo cảnh náo loạn, có khi lại rước họa vào thân như nhà em S.? Như bạn Trần Nam Du, hat tiêu gợi ý: "Thôi tốt nhất tiền cúng chúng sinh này mang đi làm từ thiện đi sẽ tốt hơn rất nhiều, chứ cúng cô hồn thời nay nguy hiểm quá"; "Tiền bạc đem cúng cô hồn. Để làm từ thiện thì hơn, đỡ "phiền "!".

Thủy Tiên

Tin liên quan

Viết bình luận

Đám cưới "có 1 không 2" ở Bình Phước
1/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Hơn 800 khách mời tham dự đám cưới chúc mừng cô dâu, chú rể bằng những ly nước ngọt hay nước suối.
Những quy định có hiệu lực từ tháng 12-2022
1/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Sử dụng bằng của người khác bị phạt tới 20 triệu đồng; thừa phát lại bị cấm thực hiện một số hành vi… là những quy định có hiệu lực từ tháng 12-2022
Xem xét dừng trạm thu phí gây bức xúc khách hành hương ở Châu Đốc
30/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhiều hộ kinh doanh xung quanh khu vực Miếu Bà Chúa Xứ ở phường Núi Sam bức xúc việc ngành chức năng TP Châu Đốc đặt biển báo giới hạn xe khách và đặt trạm thu phí ôtô gây khó khăn trong hoạt động kinh doanh.
Đừng cho mình quyền đứng trên người khác!
30/11/2022 548 1k
(NLĐO)- Không cần trải qua một khóa công tác xã hội nào, không cần học lại những bài học đạo đức cấp 1…, chỉ cần đừng cho mình quyền đứng trên người khác, mỉa mai, xem thường người kém may mắn hơn mình.
Đồng Nai: Khổ vì thiếu thông tin dự án treo hơn 20 năm

Đồng Nai: Khổ vì thiếu thông tin dự án treo hơn 20 năm

(NLĐO) - Cả trăm hộ dân ở ấp Phú Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom hơn 20 năm bị “treo” bởi dự án Khu công nghiệp Hố Nai.