26/04/2022 09:00

Hãy thiết lập một ý thức sống xanh!

Thay đổi thói quen sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần không khó, vấn đề là mỗi người phải tự thiết lập một ý thức sống xanh, bởi trước khi vì môi trường, hãy nghĩ đến sức khỏe của chính chúng ta và người thân.

Một nghiên cứu vừa công bố cho biết lần đầu tiên tìm thấy các hạt vi nhựa trong máu người. Điều này hé lộ khả năng vi nhựa cũng có thể sẽ còn thâm nhập vào các cơ quan nội tạng khác.

Theo Liên minh Quốc tế bảo tồn thiên nhiên và tài nguyên thiên nhiên, mỗi năm có hơn 300 triệu tấn nhựa thải ra, trong đó có ít nhất 14 triệu tấn trôi ra đại dương và có thể bị các sinh vật biển ăn phải, trở thành nguy cơ tiềm ẩn cho chuỗi cung cấp thực phẩm của con người.

Ở Việt Nam, trung bình mỗi năm thải ra khoảng 1,8 triệu tấn rác nhựa, trong đó có khoảng hơn 30 tỉ túi ni-lông. Trung bình, mỗi hộ gia đình ở Việt Nam sử dụng khoảng 1 kg túi-ni lông mỗi tháng, hơn 80% số đố đều bị thải bỏ sau khi dùng một lần. Nhựa và các sản phẩm từ nhựa đang khiến cuộc sống của chúng ta lệ thuộc một cách vô thức để rồi chính chúng ta và con cháu sống trên rác nhựa, ăn trong rác nhựa và ngụp lặn trong chính đống rác thải nhựa của mình.

Truyền thông liên tục cảnh báo về ảnh hưởng của rác thải nhựa đối với sức khỏe con người và môi trường sống. Thế nhưng chúng ta vẫn khá bàng quan, vô tâm với việc thay đổi thói quen sử dụng nhựa, hạn chế tối đa các sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần thải ra môi trường.

Thỉnh thoảng, mạng xã hội lại loan tin quán trà sữa này, quán cà phê kia "khai trừ" ống hút nhựa, thay thế bằng các loại ống hút thân thiện môi trường. Thỉnh thoảng, một số bạn trẻ gửi đi thông điệp về môi trường thông qua những bộ ảnh ám ảnh về rác thải cùng nỗ lực vun bồi trào lưu sống xanh và sạch… Tiếc thay, vẫn chỉ là số ít ỏi cá nhân sống đẹp giữa vô số hành động thiếu ý thức.

Thay đổi thói quen sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần không khó, vấn đề là mỗi người phải tự thiết lập một ý thức sống xanh, bởi trước khi vì môi trường, hãy nghĩ đến sức khỏe của chính chúng ta và người thân.


Trang Nguyễn

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung thu vui của 1.000 trẻ em xã đảo An Thới Đông
2 giờ trước 548
(NLĐO)- 1.000 thiếu nhi ở xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ, TP HCM đã có đêm trung thu đáng nhớ khi được xem múa lân, phá cổ trung thu với món mặn là phở cùng lồng đèn, bánh trung thu và một số quà tặng khác.
Từ vụ quấn cỏ ở cột điện để chống quảng cáo "bẩn": Làm quyết liệt, không đánh trống bỏ dùi, ai dám vi phạm?
4 giờ trước 548
(NLĐO)- Các hành vi làm mất cảnh quan đô thị xử phạt hành chính thật nặng, bắt khắc phục; nếu có tổ chức hoặc tái phạm thì xử lý hình sự
Việt Nam trong mắt nhiếp ảnh gia
7 giờ trước 548
(NLĐO) - Cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" lần 3 do Báo Người Lao Động tổ chức với giải nhất 30 triệu đồng, giải nhì 20 triệu đồng... Tổng kết mỗi quý, ban tổ chức sẽ công bố những bức ảnh lọt vào vòng sơ khảo.
Công kích việc quấn cỏ lên cột đèn, cột điện: Dư luận liệu có khắt khe?
23/9/2023 548
(NLĐO) - Công trình quấn cỏ lên cột đèn, cột điện do Ủy ban MTTQ quận 5 (TP HCM) triển khai với mong muốn ngăn chặn nạn quảng cáo vặt vốn gây bức xúc cho người dân bấy lâu nay
CLIP: Thả trăn đất nặng 24kg về rừng

CLIP: Thả trăn đất nặng 24kg về rừng

(NLĐO) - Sau hơn 20 ngày tiếp nhận, cơ quan kiểm lâm đã tiến hành thả cá thể trăn đất về rừng trong điều kiện sức khỏe tốt