25/07/2022 12:39

"Choáng" trong thang máy khi bị chó nhìn như đối thủ

(NLĐO)- Ý thức hành xử là điều cần có trong xã hội văn minh chứ không chỉ riêng trong chuyện nuôi chó, mèo...

Dịp cuối tuần, tôi đến thăm bạn tại chung cư trên địa bàn quận 12 (TP HCM). Bước vào thang máy, cảm giác đầu tiên là khá "choáng" khi bắt gặp chú chó Pug mặt xệ đang vừa thở vừa nhìn tôi đăm đăm. Không rọ mõm, chú chó được chủ nhân là một cô gái xinh đẹp vừa bế vừa mắng yêu, vừa dứ dứ dọa người bạn trai.

Có lẽ chỉ hai người họ thấy tự nhiên, những thành viên còn lại trong thang máy đều im lặng một cách cảnh giác.

Đây không phải lần đầu tiên tôi chứng kiến sự dè chừng này. Việc chủ quan trong quản lý vật nuôi là chó, mèo khiến chúng chạy ngang nhiên trong khuôn viên, hành lang cư dân là điều không hiếm gặp. Ngoài tiềm ẩn sự tấn công, những con vật ấy có thể phóng uế bất cứ tại bất cứ đâu khi có nhu cầu… và những điều trên thực sự gây phiền toái dai dẳng cho bất cứ ai coi trọng sự an toàn, vệ sinh.

Theo quy định của pháp luật, hành vi chăn, thả, nuôi gia súc, gia cầm trong nhà chung cư bị cấm. Chó, mèo không thuộc đối tượng này nên việc nuôi, thả phần lớn phụ thuộc vào các quy tắc ứng xử chung của chung cư và sự chu đáo hay cẩu thả của người nuôi chúng.

Tôi cho rằng ý thức hành xử là điều cần có trong xã hội văn minh chứ không chỉ riêng trong chuyện nuôi chó, mèo. Người nuôi thú cưng chắc chắn là người giàu tình cảm nhưng cũng nên yêu mến không gian chung và tôn trọng các giá trị công cộng của mọi người.

Trong trường hợp không thể kêu gọi sự tự giác, bằng hội nghị cư dân thường niên, các chung cư có thể ra nghị quyết về việc nuôi, quản lý, giám sát thú cưng và thực hiện nghiêm nội dung đã thống nhất ấy.

THANH TÚ

Tin liên quan

Viết bình luận

Trao giải cuộc thi “Lắng nghe người dân hiến kế” lần 3: Tình yêu, kỳ vọng của người dân với TP HCM
1 giờ trước 548 1k
Mỗi tác phẩm gửi đến cuộc thi thực sự là những kế sách, giải pháp, ý tưởng hay, đóng góp cho sự phát triển và vươn lên không ngừng của thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu
Trao giải cuộc thi “Lắng nghe người dân hiến kế” lần 3: Một cuộc thi sáng tạo, ý nghĩa
2 giờ trước 548 1k
Các tác giả đoạt giải mong muốn cuộc thi sẽ ngày càng được nâng tầm, trở thành một cuộc thảo luận, hiến kế cho sự phát triển của TP HCM cũng như của quốc gia
Bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh, nên chăng?
5/10/2022 548 1k
Suốt tuần nay, theo dõi báo đài, tôi nhận thấy có rất nhiều ý kiến đề xuất bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh vì cho rằng ban đại diện này đang "tiếp tay" cho tình trạng lạm thu.
Cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 3: Nhiều hiến kế tâm huyết, chất lượng
5/10/2022 548 1k
Lúc 9 giờ ngày 5-10, Báo Người Lao Động tổ chức trao giải cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 3. Buổi lễ trao giải sẽ được tường thuật trên Báo Người Lao Động điện tử vào sáng cùng ngày
Tấm bảng chỉ dẫn bị nghiêng

Tấm bảng chỉ dẫn bị nghiêng

Trên đường DT743, đoạn tiếp giáp ranh giới giữa TP Thủ Đức (TP HCM) và TP Dĩ An (tỉnh Bình Dương) có một tấm bảng chỉ dẫn với nội dung thông báo cho người đi đường biết bắt đầu vào địa phận TP...