28/08/2019 01:06

Chấn chỉnh an ninh trật tự hàng không

Các vụ lộn xộn, gây rối tại các cảng hàng không bây giờ không còn các trường hợp cá biệt, hiếm gặp nữa mà đang thành vấn nạn, tái diễn khá phổ biến!

Thời gian gần đây, có rất nhiều vụ việc gây rối trật tự công cộng tại các cảng hàng không như vụ hành hung nhân viên hàng không ở sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa), gây rối, chửi bới, đe dọa, thậm chí sàm sỡ tiếp viên, nhân viên an ninh, ở sân bay Tân Sơn Nhất, gây gổ với nhân viên an ninh khi chèo kéo khách ở sân bay Nội Bài...Có thể nói, các vụ lộn xộn, gây rối tại các cảng hàng không bây giờ không còn các trường hợp cá biệt, hiếm gặp nữa mà đang thành vấn nạn, tái diễn khá phổ biến! Có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến tình trạng này.

Khách quan là do sự phát triển nóng của các hãng hàng không, với sự khuyến mãi, giảm giá sâu nên số lượng hành khách đi máy bay tăng vọt. Trong khi đó, hạ tầng hàng không, cơ sở vật chất mặt đất ở một số sân bay lớn chưa đáp ứng, quá tải gây nhiều bất tiện trong giải quyết nhu cầu đi lại bằng đường hàng không của người dân. Bên cạnh đó, nguyên nhân chủ quan là do việc chấp hành, tôn trọng pháp luật, ý thức văn hóa của một bộ phận người dân còn quá kém. Cũng phải nói thêm là vì phát triển quá nhanh nên việc tuyển chọn nhân viên, tiếp viên của một số hãng hàng không chưa được sàng lọc, đào tạo kỹ càng nên trong ứng xử, giao tiếp còn gây bức xúc, ức chế cho hành khách.

Do đó, cơ quan chức năng cần sớm có các biện pháp quyết liệt chấn chỉnh hoạt động hàng không, ngăn chặn triệt để tình trạng lộn xộn, mất an ninh trật tự như hiện nay. Theo đó, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự an toàn hàng không, vì hiện nay chế tài xử lý còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Ðặc biệt, phải áp dụng hình thức chế tài cấm bay vĩnh viễn đối với các trường hợp cố tình gây rối trật tự công cộng, coi thường pháp luật, hành hung nhân viên hàng không.

Ngoài ra, cơ quan chức năng nên buộc các hãng hàng không phải tăng cường giáo dục văn hóa, bồi dưỡng khả năng giao tiếp, ứng xử đối với đội ngũ nhân viên, tiếp viên làm việc ở các cảng hàng không. Yêu cầu các hãng hàng không loại bỏ những nhân viên vi phạm trong ứng xử, giao tiếp, đồng thời phạt nặng các hãng hàng không để nhân viên vi phạm quy tắc, ứng xử nhiều lần.

Tuyệt đối không nên để tình trạng trạng lộn xộn, mất trật tự an toàn về hàng không kéo dài, gia tăng phức tạp thêm nữa. Bởi lẽ, điều này không những ảnh hưởng đến an toàn bay, an ninh hàng không mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước Việt Nam an ninh, an toàn, con người Việt Nam mến khách, thân thiện.


ThS Phạm Văn Chung

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhói lòng nước mắt người mẹ ở Bệnh viện Nhi Đồng 1
5/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Nhận số tiền 27 triệu đồng của bạn đọc Báo Người Lao Động hỗ trợ, người mẹ có con mới hơn 2 tháng tuổi nhưng đã mang trong người 6 căn bệnh hiểm nghèo, nghẹn ngào nói chưa bao giờ bà được cầm số tiền lớn như vậy.
Sẽ dạy tiếng Hàn, tiếng Đức: Tránh áp đặt!
5/3/2021 548 1k
(NLĐO) - “Giỏi tiếng Anh thì đến nước nào cũng sử dụng được. Dạy tiếng Anh thông dụng loay hoay mãi chưa tới đâu, nay lại chọn thêm tiếng Hàn, tiếng Đức…”...
Nguy hiểm trên đường
5/3/2021 548 1k
Sáng 2-3, khi lưu thông trên đường Phan Văn Trị (trước số nhà 441, thuộc địa bàn phường 1, quận Gò Vấp, TP HCM), tôi bắt gặp một người đàn ông chạy xe máy với một tay cầm lái, tay còn lại "ôm" một bó lớn các thanh khung nhôm kính dài đặt nằm trên vai (ảnh) khiến những người lưu thông cùng chiều phải dạt tránh.
Hiểu đúng về tiêm vắc-xin Covid-19
5/3/2021 548 1k
Vắc-xin Covid-19 ra đời kết hợp với 5K giúp chúng ta đủ sức khống chế dịch bệnh chứ không phải tiêm vắc-xin là để thay thế cho 5K
Đừng để lòng tham che mờ lương tri!

Đừng để lòng tham che mờ lương tri!

Rừng đang chảy máu và rên xiết bởi lòng tham không đáy của con người. Bài viết "Lâm Đồng: Rừng bị hạ độc" trên Báo Người Lao Động đã khiến những người có lương tri, trách nhiệm một lần nữa nhói...