03/03/2017 13:44

"Trảm" ngay chủ tịch phường ngó lơ vỉa hè!

(NLĐO) – Chủ trương “đòi lại” vỉa hè được người dân ủng hộ nhưng nhìn lại thì thấy chưa vui vì không ít địa phương chưa làm tròn trách nhiệm

Ở một thành phố văn minh, hiện đại bậc nhất Việt Nam mà chuyện lấy vỉa hè, lòng đường làm “tổng hành dinh” cho việc mua bán, ăn nhậu được coi là bình thường là không ổn chút nào.

Đã từ lâu lắm rồi, người dân bức xúc chuyện các quán nhậu lấy lòng đường làm chỗ để xe; hàng quán ngang nhiên đổ bao bì, chất thải xuống cống; cảnh bát nháo trước các bệnh viện; nạn xe đẩy trên các cây cầu… nhưng mấy ông lãnh đạo phường sở tại đều ngó lơ..

Thái độ dứt khoát, kiên quyết của lãnh đạo quận 1 mà cụ thể là ông Đoàn Ngọc Hải đã khiến đa số người dân đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, ai cũng thấy rằng lãnh đạo cấp quận cần giao những cơ quan chuyên trách khác phối hợp với chủ tịch phường, công an phường làm công việc này là hay nhất. Theo đó, cần giao trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu các phòng, ban. Tiếp đến, người phải chịu trách nhiệm đầu tiên là chủ tịch phường.


Khi vắng đoàn kiểm tra, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường tái diễn. Trong ảnh: CSGT xử phạt một tài xế ô tô đậu trái phép tại khu vực nhà thờ Đức Bà.

Khi vắng đoàn kiểm tra, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường tái diễn. Trong ảnh: CSGT xử phạt một tài xế ô tô đậu trái phép tại khu vực nhà thờ Đức Bà.

Tại sao? Bởi vì địa phương nơi chủ tịch phường chịu trách nhiệm vẫn để xảy ra nạn lấn chiếm, buôn bán ngang nhiên thì dân có quyền đặt câu hỏi có sự bảo kê, bao che hay không?

Nếu chủ tịch phường làm không được thì cần cho “về vườn”, giao những người khác có năng lực lên lãnh đạo địa phương. Chúng ta rất mâu thuẫn trong việc vừa muốn phát triển nhưng lại có thái độ ì ạch, thờ ơ, vô trách nhiệm.

Chỗ tôi ở, ngay sát chân cầu Tham Lương (phường Đông Hưng Thuận, quận 12) gần với chốt CSKV, vậy mà, tình trạng buôn bán, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường diễn ra như chốn không người . Chưa kể, mùi hải sản, rác rến bốc mùi hôi thối nồng nặc khiến người nào đi ngang cũng buồn nôn. Vậy chủ tịch phường ở đâu?

Rất nhiều lần lãnh đạo các ban ngành và kể cả lãnh đạo UBND TP tuyên bố người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm cho những tệ nạn phát sinh trên địa bàn mình quản lý. Vậy cho dân được chất vấn là đã có ông chủ tịch phường, trưởng công an phường nào bị cách chức chưa?

Cái người dân cần là cuộc sống yên bình thường ngày, đường sá sạch đẹp chứ không phải mỗi sáng ra đường như đánh trận vì vỉa hè bị lấn chiếm, hàng rong thì tả xung hữu đột.

Tôi tin rằng nếu chính quyền TP HCM giao trách nhiệm cụ thể cho cấp phường thì vỉa hè sẽ thông thoáng. Đặc biệt, cần “trảm” ngay nếu chủ tịch phường nào yếu kém, không điều hành được bộ máy thừa hành trong việc để vỉa hè thành nơi tụ tập, bát nháo. Đừng để người dân than phiền “Đụng đến vỉa hè là đụng đến nồi cơm của ai đó....”, điều này không ổn chút nào.

Bài: Lâm Quang Tấn (quận 12, TP HCM); Ảnh: Quốc Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Chặn từ gốc nạn "chặt chém"
16 giờ trước 548 1k
Phải nhìn nhận tình trạng "chặt chém" du khách hiện nay rất đáng báo động để tìm và đưa ra những biện pháp xử lý mạnh tay chứ đừng chỉ chạy theo giải quyết từng sự việc đơn lẻ.
Cần lắm tình thương và sự thấu cảm
31/1/2023 548 1k
Ngoài câu chuyện làm ăn, kinh doanh và yếu tố lợi nhuận thì trách nhiệm đối với xã hội, với cộng đồng và đặc biệt là sự thấu cảm và sẻ chia đối với những mảnh đời còn nhiều khốn khó, những người "lỡ đường" cũng là điều vô cùng quan trọng.
Bất ngờ phim hài Tết
30/1/2023 548 1k
Năm nay tôi thấy có nhiều nghệ sĩ hài tên tuổi thực hiện phim hài Tết chiếu trên mạng. Với hơn 10 phim tôi đã xem thì về mặt nội dung hầu như đều nghiêm túc, chỉn chu. Có lẽ các nghệ sĩ đều biết đã qua rồi cái thời chọc cười nhảm nhí, hời hợt...
TP HCM cần khai thác triệt để kinh tế đêm
16/1/2023 548 1k
Từ ngày 8-1, phố đi bộ hồ Con Rùa chính thức đi vào hoạt động vào thứ bảy và chủ nhật hằng tuần (18 giờ - 22 giờ). Trước đó, vào ngày 21-12-2022, phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền cũng đã đi vào hoạt động.
Ngày Tết, chi dùng vừa thôi!

Ngày Tết, chi dùng vừa thôi!

Sau thời gian dài chống chọi với dịch bệnh, năm nay nhiều cá nhân, gia đình vẫn chưa "khỏe", phải đang gầy dựng lại cơ nghiệp, kinh tế gia đình... Khó khăn chồng chất mà Tết lại cận kề.