03/03/2017 10:36

"Đòi lại" vỉa hè: Chủ tịch phường, CSKV ở đâu?

(NLĐO) – Lãnh đạo quận trực tiếp “điều quân khiển tướng” "đòi lại" vỉa hè nhưng vài ngày sau đâu lại vào đó. Dư luận bức xúc hỏi: chủ tịch phường, CSKV ở đâu?

Báo Người Lao Động đã có phóng sự phản ánh: “Quận 1 vắng ông Hải 2 ngày, vỉa hè bị chiếm tràn lan” nêu thực trạng khi ông Đoàn Ngọc Hải đi cùng đoàn kiểm tra thì vỉa hè thông thoáng. Tuy nhiên khi không có ông Đoàn Ngọc Hải thì hàng rong, ô tô, xe máy đậu kín vỉa hè gây khó khăn cho người dân, du khách.

Nhắc về trách nhiệm của chủ tịch phường, cảnh sát khu vực (CSKV) trong việc để vỉa hè bị lấn chiếm, bạn đọc Chín Xà Mâu (quận Bình Thạnh) nói: “Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM nói "nếu vỉa hè bị tái chiếm thì chủ tịch, trưởng công an phường sở tại sẽ đi làm việc khác". Chúc các bác chủ tịch, trưởng công an phường nào có dính đến tái chiếm lề đường ra đi thanh thản mà đừng ấm ức, buồn rầu”.


Trên đường Nguyễn Du cũng không tiến triển tốt hơn. Ngay vị trí đoàn liên ngành cẩu các xe vi phạm cách đây 2 ngày, hàng dài ô tô vẫn đóng đô.

Trên đường Nguyễn Du cũng không tiến triển tốt hơn. Ngay vị trí đoàn liên ngành cẩu các xe vi phạm cách đây 2 ngày, hàng dài ô tô vẫn "đóng đô".

Cũng bức xúc về việc chính quyền địa phương bỏ ngỏ trong công tác quản lý, để nhiều người ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè làm nơi “hái ra tiền”, bạn đọc Lý Lèo phẫn nộ: “Chả thấy trách nhiệm của chính quyền địa phương ở đâu cả. Một mình ông Hải làm được gì nếu mấy ông cán bộ phường, đứng đầu là ông chủ tịch phường cứ làm việc theo kiểu không nghe, không thấy, không biết như thế. Vô trách nhiệm, không phối hợp đồng bộ thì có một ngàn cán bộ như ông Hải cũng không thể lập lại trật tự, không thể lấy lại sự thông thoáng vỉa hè cho người đi bộ”.

“Ngày xưa tôi mở tiệm internet họ xuống kiểm tra, phạt hoài, sợ luôn và phải làm đúng quy định thì không có thu nhập thế là ... tự dẹp. Vậy nếu bắt gặp chiếm vỉa hè cứ phạt nặng như từng làm với tôi thì thiết nghĩ sẽ sạch sẽ, gọn gàng thôi. Trách nhiệm cao nhất là chủ tịch phường, ông CSKV. Ông Hải không nên trực tiếp ra tay mà trực tiếp giám sát, chỉ đạo, phê bình, khen thưởng các phường, cho số điện thoại tiếp nhận ý kiến phản ảnh của dân và phạt thật nặng là được”, bạn đọc Đăng Khoa hiến kế.

Người dân cần biết tại sao khi lãnh đạo quận đi thị sát thì tình hình quyết liệt, biên bản được lập tại chỗ, còn sau đó lại ngổn ngang? Bạn đọc Trần Thanh nêu ý kiến: “Có vẻ như chính quyền các phường không ủng hộ chủ trương của quận nên khi ông Hải không có mặt thì các phường cũng buông tay. Tôi đề nghị lãnh đạo quận còn nhiều việc khác phải làm không phải thường xuyên đi dọn dẹp lòng lề đường mà đây là trách nhiệm của phường. Nếu phường nào không làm được thì mời các bác về bán hàng rong”.


Đây là đường Phạm Hồng Thái (phường Bến Thành, quận 1), xe máy đậu kín vỉa hè, hai ô tô biển xanh thản nhiên chiếm hết lòng lề đường.

Đây là đường Phạm Hồng Thái (phường Bến Thành, quận 1), xe máy đậu kín vỉa hè, hai ô tô biển xanh thản nhiên chiếm hết lòng lề đường.

“Chủ tịch phường chịu trách nhiệm ngay địa bàn mình. Cần cách chức nếu tái phạm. Trách nhiệm của phường như thế nào? Chúng ta hay quên người trực tiếp quản lý, có vẻ như cấp phường không được tham gia lập lại trật tự đô thị. Vì sao? Đề nghị chủ tịch phường có câu trả lời cụ thể”, bạn đọc Trần Minh Tâm thẳng thắn đặt câu hỏi.

Cũng liên quan đến trách nhiệm của chính quyền địa phương, bạn đọc Huy Nguyễn ý kiến: “Trách nhiệm đặt ở đâu, sao lại phải nhắc nhở, miệng nói như đinh đóng cột mà sao bây giờ lại để tái diễn. Không lẽ có quận đi cùng mới làm sao mấy anh chủ tịch phường? Giờ đã đến lúc ông Nguyễn Thành Phong phải xử lý chủ tịch và trưởng công an phường. Không xử lý được 2 ông này thì ông Phong có cố gắng bao nhiêu cũng không dẹp được nạn lấn chiếm lòng lề đường”.

Còn rất nhiều ý kiến của các tầng lớp nhân dân bức xúc, thắc mắc và trăn trở về trách nhiệm của chính quyền địa phương mà cụ thể là vai trò của chủ tịch phường, của trưởng công an phường, của CSKV trong việc để vỉa hè bị ngang nhiên chiếm dụng.

Cũng đã đến lúc lãnh đạo TP HCM cần có thái độ mạnh mẽ đối với các cán bộ địa phương để tình trạng vi phạm vỉa hè, lòng đường tràn lan trên địa bàn mình quản lý. Có như vậy người dân mới tâm phục khẩu phục trong việc chấp hành những quy định về lập lại trật tự lòng lề đường.

Bài: Phạm Dũng; Ảnh: Quốc Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Không rọ mõm chó còn đánh người ở quận 7: Côn đồ, khó chấp nhận!
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Riêng với câu chuyện đánh người ở quận 7 thì phải khẳng định chủ chú chó quá côn đồ, khó chấp nhận trong một xã hội văn minh.
7 trường hợp sử dụng tạm 1 phần lòng đường, vỉa hè ở TP HCM phải đóng phí
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Việc sử dụng tạm lòng đường ngoài mục đích giao thông phải bảo đảm bảo lòng đường còn lại đủ bố trí 2 làn xe ô tô cho một chiều lưu thông, đảm bảo kết cấu mặt đường và an toàn cho người đi bộ
Cho tiền người ăn xin: Nên hay không?
11 giờ trước 548 1k
Báo Người Lao Động từ ngày 2 đến 4-2 có loạt bài "Tái diễn nạn ăn xin trên đường phố" nêu những nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan khiến tình trạng này tái diễn.
Không thể xem nhẹ nhà vệ sinh công cộng!
13 giờ trước 548 1k
Muốn phát triển du lịch, nhiều vấn đề cần phải xem xét. Trong đó, nhà vệ sinh công cộng sạch sẽ, thoải mái là yếu tố rất quan trọng
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Chả lạnh da heo, nhà nghèo cũng Tết

CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Chả lạnh da heo, nhà nghèo cũng Tết

(NLĐO) - Mỗi lần hỏi đứa con gái nhỏ của tôi ngày Tết con thích được ăn món gì nhất thì gần như không cần nghĩ ngợi con bé sẽ ngay lập tức trả lời đó là món chả lạnh da heo ngoại làm.