Bamboo Capital đầu tư nhà máy điện gió 18.000 tỉ đồng tại Cà Mau

Trong khuôn khổ Hội nghị Công bố Quy hoạch và Xúc tiến Đầu tư tỉnh Cà Mau, ông Nguyễn Hồ Nam - Chủ tịch HĐQT Bamboo Capital đã trình bày tham luận về những tiềm năng, lợi thế và cơ hội, môi trường đầu tư tại tỉnh Cà Mau đối với nhà đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Tại Hội nghị, lãnh đạo tỉnh Cà Mau đã giới thiệu về tư duy, tầm nhìn, không gian phát triển mới, các tiềm năng, thế mạnh, cơ hội, dự án đầu tư vào tỉnh; công bố Quyết định phê duyệt và báo cáo các nội dung cơ bản của Quy hoạch tỉnh Cà Mau; trao chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, trao chủ trương tiếp cận, nghiên cứu, khảo sát dự án trên địa bàn tỉnh…; đồng thời lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương có ý kiến, gợi mở về định hướng phát triển, các giải pháp thúc đẩy hợp tác, tăng cường thu hút đầu tư trên địa bàn; lắng nghe ý kiến từ một số doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Bamboo Capital đầu tư nhà máy điện gió 18.000 tỉ đồng tại Cà Mau- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồ Nam – Chủ tịch Tập đoàn Bamboo Capital phát biểu tham luận tại Hội nghị

Đánh giá về tiềm năng phát triển của tỉnh Cà Mau, Tập đoàn Bamboo Capital cho rằng cả đất – rừng – biển Cà Mau đều độc đáo, trù phú, có nhiều thế mạnh để phát triển kinh tế biển, năng lượng tái tạo, du lịch và dịch vụ logistics. Vị trí địa lý của Cà Mau mang tính chiến lược, đây là trung tâm vùng biển các nước Đông Nam Á và nằm trên hành lang phát triển kinh tế phía Nam của chương trình hợp tác phát triển tiểu vùng Mekong mở rộng, rất thuận lợi để xây dựng cảng biển phục vụ giao thương hàng hải quốc tế.

Đặc biệt, với ba mặt giáp biển và chiều dài bờ biển trên 254 km, thềm lục địa rộng lớn, điều kiện tốc độ gió biển ven bờ trung bình từ 6,3-7 m/s, tỉnh Cà Mau có tiềm năng, lợi thế rất lớn để phát triển các dự án điện gió. Tập đoàn Bamboo Capital đã thực hiện khảo sát, kết quả cho thấy tổng tiềm năng điện gió tại Cà Mau ước tính đạt trên 12.000 MW.

Tiềm năng điện gió tại Cà Mau càng đáng quan tâm hơn khi thời gian gần đây, Việt Nam và Singapore đang có những trao đổi, thỏa thuận về việc phát triển và xuất khẩu điện gió. Cà Mau có các lợi thế phù hợp để xây dựng một dự án điện gió ngoài khơi với công suất 3 GW - 4 GW và xuất khẩu điện trực tiếp sang Singapore qua đường cáp ngầm cao thế dài khoảng 1.000 km dưới biển. Tỉnh Cà Mau cũng đã được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ xây dựng Đề án xuất khẩu điện tỉnh Cà Mau. Nội dung dự thảo Đề án xuất khẩu điện tỉnh Cà Mau đã hoàn thiện, UBND tỉnh Cà Mau đã trình Bộ Công Thương thẩm định, mục tiêu xuất khẩu điện từ năng lượng tái tạo đến năm 2031 là 2.000 MW, đến năm 2035 là 3.000 MW, đến năm 2040 là 5.000 MW.

Dù các cơ chế, chính sách cho việc cấp phép, triển khai đầu tư các dự án điện gió xuất khẩu còn đang trong thời gian bàn thảo nhưng với những lợi thế mà tỉnh Cà Mau đang sở hữu, việc xuất khẩu năng lượng tái tạo rất khả thi. Phát triển năng lượng tái tạo trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn của tỉnh Cà Mau sẽ mang lại hiệu quả lớn về kinh tế - xã hội và là cú hích giúp tỉnh Cà Mau phát triển thần tốc, tiên phong trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của vùng đồng bằng sông Cửu Long và trung tâm xuất khẩu năng lượng tái tạo của cả nước.

Cà Mau đang có những chính sách thu hút đầu tư hiệu quả và nỗ lực cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. Tiềm năng và môi trường đầu tư thuận lợi của tỉnh Cà Mau giúp Bamboo Capital tự tin triển khai dự án năng lượng tái tạo lớn nhất của Tập đoàn. Hiện nay, Bamboo Capital đang thông qua công ty thành viên là BCG Energy triển khai cụm dự án Nhà máy điện gió Khai Long có công suất 300 MW, tổng đầu tư lên đến 18.000 tỉ đồng. Trong giai đoạn 1, dự án sẽ xây dựng 17 trụ điện gió với công suất 100 MW, mức đầu tư dự kiến hơn 6.300 tỉ đồng. Giai đoạn 2 và 3, Bamboo Capital sẽ tiếp tục đầu tư thêm 11.700 tỉ đồng cho 200 MW còn lại. Khi cụm 3 Nhà máy điện gió Khai Long đi vào hoạt động toàn bộ, ước tính đạt sản lượng điện khoảng 760 triệu kWh/năm, giúp giảm phát thải ra môi trường khoảng 500.000 tấn CO2/năm và dự kiến đóng góp vào ngân sách tỉnh Cà Mau 280 tỉ đồng hằng năm.

Bamboo Capital đầu tư nhà máy điện gió 18.000 tỉ đồng tại Cà Mau- Ảnh 2.

Tập đoàn Bamboo Capital nhận quyết định về hoạt động đầu tư tại Cà Mau

Vào tháng 12-2022, Chính phủ Việt Nam và các nước trong Nhóm các đối tác quốc tế, bao gồm Liên minh Châu Âu, Anh, Đan Mạch, Na Uy, Đức, Ý, Pháp, Mỹ, Canada và Nhật Bản, đã thành lập JETP để hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch. JETP cam kết huy động số tiền ban đầu đạt ít nhất 15,5 tỉ USD trong vòng 3-5 năm tới để giúp Việt Nam đẩy nhanh quá trình chuyển đổi. Nhà máy điện gió Khai Long giai đoạn 1 là một trong số ít các dự án năng lượng tái tạo được JETP xem xét hỗ trợ.

Tại Hội nghị, ngoài việc cam kết nỗ lực xây dựng và sớm đưa Nhà máy điện gió Khai Long vào hoạt động, Bamboo Capital cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất đầu tư thêm các dự án hạ tầng, cảng biển, logistics phù hợp để thông qua đó góp phần cùng tỉnh Cà Mau đạt được những mục tiêu mà Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã đề ra.


Khánh An

Viết bình luận

Vietcombank cảnh báo lừa đảo các giải chạy Marathon

Vietcombank cảnh báo lừa đảo các giải chạy Marathon

Hoạt động cộng đồng 17:00

(NLĐO) - Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, trong những tháng gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một số fanpage giả mạo các giải chạy Marathon do Vietcombank tổ chức nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người có nhu cầu tham gia.

Võ Minh - Chuyên gia đáng tin cậy trong ngành IT

Võ Minh - Chuyên gia đáng tin cậy trong ngành IT

Thị trường 15:13

Được thành lập từ năm 2012, Công ty TNHH và DV Vi Tính Võ Minh là thương hiệu quen thuộc trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ và sản phẩm công nghệ thông tin tại TP HCM và các khu vực lân cận

HHV ước lợi nhuận bán niên tăng trưởng 15%

HHV ước lợi nhuận bán niên tăng trưởng 15%

Sản xuất - Kinh doanh 15:02

Sau 6 tháng đầu năm 2024, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) dự kiến mang về hơn 221 tỉ đồng lợi nhuận, hoàn thành 55% kế hoạch năm 2024.

HHV bán niên ước lãi 221 tỉ đồng, ghi nhận 5,4 tỉ đồng doanh thu từ thu phí BOT

HHV bán niên ước lãi 221 tỉ đồng, ghi nhận 5,4 tỉ đồng doanh thu từ thu phí BOT

Sản xuất - Kinh doanh 15:02

Năm 2024, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (Mã chứng khoán: HHV) đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 3.146 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 404 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 17% và 11% so với năm 2023. Trong đó, kết quả bán niên, HHV ước lãi 221 tỉ đồng, hoàn thành 55% kế hoạch lợi nhuận của năm 2024.

Sự tận tâm trong trách nhiệm xã hội của PVCFC với học sinh Phú Riềng

Sự tận tâm trong trách nhiệm xã hội của PVCFC với học sinh Phú Riềng

Hoạt động cộng đồng 17:25

Quý IV năm 2023, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) tài trợ giải pháp lọc nước cho 11 điểm trường tại Phú Riềng, Bình Phước, giúp cải thiện điều kiện học tập và sức khỏe cho học sinh.

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Thị trường 16:02

Với chủ đề "Thực chiến chạy quảng cáo tự nhiên trong 3 tiếng" do MGID tổ chức - buổi workshop nhằm trang bị cho người tham gia những kinh nghiệm và kỹ năng thực tế từ các chuyên gia trong ngành để áp dụng hiệu quả các giải pháp quảng cáo dựa trên hiệu suất

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Doanh nghiệp 16:00

Sự bùng nổ của thương mại điện tử đã thay đổi hoàn toàn cách thức mua sắm của người tiêu dùng. Điều này không chỉ đòi hỏi các chủ cửa hàng mà còn các doanh nghiệp vận chuyển phải tăng tốc để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.