02/06/2015 10:44

Lạ như mướp xào lạc

(CPN) - không dùng dầu hay mỡ, món mướp xào với lạc vẫn ngọt béo và có mùi vị rất đặc trưng.

Lâu nay, vào những ngày hè oi ả, mọi người thưởng tìm đến các món ăn dân dã, mát ruột, đưa cơm… như bát canh cua đồng, đĩa rau muống luộc, quả cà muối hay đĩa mướp hương xào… Những tưởng đó là các món ăn có cách chế biến đã quá quen thuộc, ấy vậy mà vẫn có những sự sáng tạo nhằm đem lại hương vị hấp dẫn, lạ miệng cho  người thưởng thức.

 

Mướp xào lạc

Mướp xào lạc

 

Một ngày nắng hạ về làng, nhìn giàn mướp hương lúc lỉu những trái xanh chợt thấy nhớ mùi mướp thơm và ngọt, mát, vậy là hái ngay vài quả cho bữa cơm trưa.

Mướp được nạo vỏ, xắt xéo xong, tôi đang định cho mỡ vào chảo nóng phi với hành khô thì ngoại bảo làm vậy ăn sẽ rất ngán. Ngoại  có cách làm khác không phải dùng tới nhiều mỡ mà mướp vẫn béo, ngọt.

Đang thắc mắc thì ngoại bảo tôi lấy những hạt lạc còn tươi đem giã cho dập rồi bỏ vào chảo, nêm thêm ít mỡ, đảo qua lại một chút cho thơm rồi cho vào một chút nước, đun cho đến khi lạc mềm và chuyển màu.

Lạc được đun xôi đến khi cạn nước bắt đầu tiết ra chất dầu thực vật thơm và béo. Lúc này, ngoại mới bỏ mướp vào xào như cách xào bình thường, đến lúc gần chín cho thêm gia vị, hành tươi thái nhỏ.

Đặt lên đĩa, món mướp xào lạc nhìn rất thú vị bởi những hạt lạc tấm tấm. Khi cầm đũa lên thưởng thức, vị ngọt, giòn của mướp hương quyện với vị béo, bùi của lạc làm nên sức hấp dẫn của món ăn mà không cảm thấy ngấy như khi xào mỡ bằng các loại mỡ hay dầu ăn khác.

Thế mới biết, phụ nữ Việt Nam thật cừ, chỉ từ các loại rau củ trong vườn, qua bàn tay khéo léo của họ đã tạo ra bao món ăn hấp dẫn.

Bùi Việt Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Bánh căn mùa mưa
20/2/2021 548 1k
Tôi đã đi nhiều nơi, có dịp thưởng thức nhiều món ăn trong đó có bánh căn. Nhưng lạ thay, không có bánh căn nào tôi thấy ngon bằng của mẹ.
Ngày mưa, nhớ món mắm kho của má
19/2/2021 548 1k
Mắm thì nơi nào cũng có, mỗi miền có một kiểu ăn mắm khác nhau. Nhưng với tôi, mắm của má làm mới là ngon nhất.
Lý do bánh cuốn Hà Giang chấm nước xương
7/2/2021 548 1k
Chủ quán và người dân cho rằng ăn bánh cuốn với canh xương sẽ làm ấm người hơn chấm nước mắm.
Thiết bị nhà bếp Malloca ký kết hợp tác chiến lược với Unilever
5/2/2021 548 1k
Ngày 27-1 vừa qua tại văn phòng của Unilever Việt Nam, thiết bị nhà bếp Malloca đã ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược với Unilever.
Sâu tre nửa triệu đồng/kg hút khách

Sâu tre nửa triệu đồng/kg hút khách

Có giá lên đến nửa triệu đồng/kg nhưng sâu tre rừng - đặc sản vùng Tây Bắc, đang là mặt hàng rất hút khách, nhiều người tranh thủ bán kiếm lời.