17/08/2016 14:48

Ngày càng thiếu hụt chuyên gia bảo mật

(ictworld.vn) – Nhu cầu nhân lực bảo mật an toàn thông tin, an ninh mạng ngày càng tăng trong khi đó nhân lực có thể đáp ứng lại rất thiếu và các cuộc tấn công mạng trên thế giới cũng như tại Việt Nam ngày càng nguy hiểm.

Theo báo cáo vừa được hãng bảo mật Kaspersky Việt Nam công bố thì nhu cầu tuyển dụng nhân lực bảo mật ngày càng lớn trong khi đó nguồn cung thì lại thiếu. Trong khi đó các cuộc tấn công an ninh mạng trên thế giới và tại Việt Nam thì lại ngày càng gia tăng, nguy hiểm, đòi hỏi cấp thiết phải có nguồn cung nhân lực bảo mật cho các DN, tổ chức.

Các chuyên gia bảo mật diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin TP HCM tại Công viên Phần mềm Quang Trung. Ảnh: Chánh Trung.
Các chuyên gia bảo mật diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin TP HCM tại Công viên Phần mềm Quang Trung. Ảnh: Chánh Trung.

Theo khảo sát mới nhất của Kaspersky thì sau các cuộc tấn công an ninh mạng vào các DN thì chi phí để phục hồi cao hơn gấp 3 lần nếu DN đó thiếu hụt nguồn nhân lực bảo mật. Bên cạnh tổn thất ngân sách có thể tính toán được, một phần đáng kể các DN đang phải chứng kiến sự gia tăng phí tổn, thiếu hụt chuyên môn và nhu cầu về chuyên gia trong ngành.

Báo cáo trích dẫn lời các chuyên gia bảo mật tại Kaspersky Lab cũng chỉ ra rằng nhu cầu tuyển dụng quản lí bảo mật thậm chí ngày càng tăng cao. Ngoài kiến thức kỹ thuật, nhiệm vụ của nhà quản lí còn bao gồm kết hợp công tác quản trị và giám sát chiến lược chung – công việc cực kì quan trọng phù hợp với những doanh nghiệp lớn. Báo cáo cũng cho thấy viễn cảnh lớn hơn về sự thiết hụt nhân tài và những thách thức cho ngành giáo dục. Thành công trong bảo mật CNTT đòi hỏi niềm đam mê nhất định đối với lĩnh vực này, không ngừng tự trau dồi và khả năng thích nghi trong bối cảnh mối đe dọa không ngừng thay đổi. Các trường ĐH cần nhận ra việc xem xét lại chương trình học là cần thiết, cũng như thách thức gắn liền với quan điểm định hướng bảo mật vào nhiều khóa học CNTT.

Theo khảo sát 68,5% công ty hy vọng số lượng chuyên gia bảo mật toàn thời gian tăng lên, với 18,9% mong đợi sự gia tăng đáng kể về nhân sự. Đào tạo bậc ĐH là một phần quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu này nhưng đây cũng là lời kêu gọi sự thay đổi trong nội bộ ngành bảo mật. Một trong những giải pháp trước mắt là các tổ chức, DN bảo mật cần hỗ trợ các trường ĐH bằng kinh nghiệm liên quan.

Tại Việt Nam, những cuộc tấn công an ninh mạng nguy hiểm diễn ra liên tiếp gần đây cho thấy nhu cầu nhân lực bảo mật để bảo vệ DN, tổ chức là hết sức cần thiết. Cần nhanh chóng có chiến lược lâu dài xây dựng đội ngũ nhân lực bảo mật nếu không muốn bị tấn công một cách dễ dàng như vừa qua, các chuyên gia cảnh báo.

Chánh Trung

Tin liên quan

Viết bình luận

Xóa ngay tiện ích mở rộng độc hại trên Chrome
30 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Khoảng 87 triệu người dùng khắp toàn cầu đã cài đặt 34 tiện ích mở rộng của trình duyệt Chrome có chứa mã độc nhằm đánh cắp thông tin cá nhân.
Dùng AI hỗ trợ doanh nghiệp phát hiện hóa đơn rủi ro
6/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Phần mềm Quản lý hóa đơn - Bkav eQLHD, có khả năng phát hiện sai sót và cảnh báo cho kế toán viên những rủi ro trên hóa đơn, nhờ ứng dụng công nghệ AI.
Tìm giải pháp bảo vệ dữ liệu toàn diện
3/6/2023 548 1k
Bảo vệ an toàn dữ liệu, an toàn thông tin cá nhân là bảo vệ tài nguyên quý giá của mỗi quốc gia, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân
Hơn 77.000 máy tính bị mã độc tấn công, có doanh nghiệp bị tống tiền 4 tỉ đồng
29/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Trung tâm hỗ trợ kỹ thuật của Bkav cho biết trong 6 tháng đầu năm, đã có hơn 77.000 máy tính tại Việt Nam bị mã độc tấn công mã hóa dữ liệu, sau đó doanh nghiệp bị hacker tống tiền hơn 4 tỉ đồng để đổi lấy key giải mã
Cảnh giác: Sử dụng AI ghép khuôn mặt, lừa đảo gần 15 tỉ đồng

Cảnh giác: Sử dụng AI ghép khuôn mặt, lừa đảo gần 15 tỉ đồng

(NLĐO) - Kẻ xấu sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) ghép khuôn mặt người quen rồi nhờ chuyển tiền khiến một nạn nhân ở Nội Mông - Trung Quốc bị lừa đảo mất gần 15 tỉ đồng.