Ăn gì ngon? 18/01/2019 02:40

Tréo ngoe chân giò giả cầy Vĩnh Long

Đang đi du lịch miền Tây bỗng thèm quay quắt món ngon miền Bắc thì sẽ ăn gì?

Cái sự trở chứng ấy bỗng trỗi dậy, cũng chỉ bởi buổi chiều cuối năm này sao cứ xam xám, buồn buồn, se se khiến tôi bỗng nhớ nhà da diết. Nhớ mùi riềng ấm nồng đượm với vị mẻ chua, thêm cả mắm tôm đậm đà hòa quyện với những miếng thịt chân giò thui cho sém vàng nấu cho săn, cho mềm. Những thứ mùi ấy ùa về cùng với dáng mẹ lau vội mồ hôi chờ canh lửa ninh cho mềm món chân giò giả cầy rồi gia đình quây quần bên nhau ăn cùng cơm nóng.

Tréo ngoe chân giò giả cầy Vĩnh Long - Ảnh 1.

Nhớ thì thèm, mà thèm thì phải ăn. Thế là không thể chần chừ, tôi vào quán ngon có tiếng ở Vĩnh Long hỏi ngay một phần chân giò giả cầy. Khi chủ quán mang ra một bếp than nhỏ đỏ lửa, các dĩa nhỏ đựng rau, nấm, tàu hũ, óc heo… bày đầy bàn cùng một nồi lẩu sôi sùng sục thì mới ngã ngửa rằng mình đã gọi nhầm một món ăn chưa từng thử. Đó là lẩu chân giò giả cầy Tài Có.

Lẩu chân giò giả cầy mang đậm phong vị của người Hoa do ông chủ người Quảng Đông mở quán ở Vĩnh Long hơn 20 năm nay. Món này cách ăn hơi giống lẩu dê nhưng lại có vị khang khác. Giống bởi cũng có vị ngọt đậm đà, nghe như mùi thuốc bắc, ăn kèm chao nhiều loại rau như cải, hẹ, rau muống, nấm, tàu hũ, óc heo, mì, bò viên...

Khác là ở thịt heo. Quán chọn những miếng chân giò ngon, thui cho vàng da, hơi cháy một chút, chặt khúc, ninh nhừ. Miếng thịt mềm thơm nhưng da vẫn giòn và béo, thịt ngọt chắc, không hề bở. Chủ quán tiết lộ bí quyết của món lẩu này chính ở nước dùng. Nước ngọt, thơm, không ngấy vị thịt heo bởi đã cho một chút vỏ quýt xào lên cho thơm, nấu cùng nước hầm xương, củ cải. Đặc biệt món này không hề có tiêu hay sả. Vỏ quýt vừa đủ để dậy mùi nhưng không làm đắng nước. Để đỡ ngán, món này luôn ăn nóng và kèm với vô số rau, củ. Ai thích ăn bổ dưỡng thì có thể thêm hột vịt lộn.

Cũng bởi món ngon lạ miệng nên ở quán Tài Có nổi danh với vô số loại lẩu, món nào cũng được ưa chuộng. Một nồi lẩu phải 2 người ăn mới hết giá khoảng 120.000 đồng. Giá cả phải chăng, món ăn nóng hổi, lạ miệng nên cứ đến Vĩnh Long thì nhất định khách phải ghé Tài Có!

Bài và ảnh: An Hiên
từ khóa :

Viết bình luận

5 quán chay cho ngày rằm tháng bảy ở TP HCM
15/8/2019 548 1k
Thực đơn các món ăn chay tại Hoa Ưu Đàm hay Hum, Hoa Đăng đều đa dạng và có giá cả phải chăng.
5 món dân dã nên thử khi về miền Tây
5/8/2019 548 1k
Đến miền Tây vào bất cứ mùa nào trong năm, bạn có thể thưởng thức cá lóc kho tộ hoặc canh chua cá trê.
Gánh phở bò sốt vang 30 năm chỉ bán từ 3 giờ sáng
31/7/2019 548 1k
Một gánh phở bò ở ngã tư Hàng Đường - Hàng Chiếu (Hà Nội) đã gần 30 năm qua chỉ bán từ 3h và kết thúc lúc 7h, khi nhiều người mới ngủ dậy.
Thưởng thức trà chiều tại Rex SaiGon Hotel
30/7/2019 548 1k
Trà chiều kiểu Anh đã xuất hiện khá lâu trên thị trường Việt Nam và được nhiều thực khách ưa chuộng nhờ vào nét tao nhã, thanh cảnh cũng như tính chất nhẹ nhàng đến từ những cuộc gặp gỡ ngắn buổi chiều.
Truy lùng 6 khu ẩm thực về đêm ở TP HCM

Truy lùng 6 khu ẩm thực về đêm ở TP HCM

TP HCM nổi tiếng với những khu ẩm thực đêm đặc sắc, luôn sẵn sàng đốn tim thực khách. Bạn đừng quên bỏ túi 6 khu ăn uống nổi tiếng náo nhiệt về đêm để la cà phố xá cùng cạ cứng.