12/10/2025 19:13

Xót xa cảnh người phụ nữ nghèo đơn thân có gian nhà cũ và 10 triệu đồng tích góp bao năm bị lũ cuốn

In bài viết

(NLĐO) - Người phụ nữ nghèo sống đơn thân ở xã Điềm Thụy (Thái Nguyên), tài sản vỏn vẹn chỉ có gian nhà cũ và 10 triệu đồng nhưng đã bị lũ cuốn hết.

Sau 5 ngày diễn ra trận ngập lụt kinh hoàng ở xóm Đông, xã Điềm Thụy (tỉnh Thái Nguyên), bà Trương Thị Hoạt (sinh năm 1971) vẫn mải miết đi bới các ngóc ngách quanh ngôi nhà đã đổ nát để tìm bọc tiền 10 triệu đồng mà bà gom góp bao năm nay, với hy vọng bọc tiền còn mắc ở quanh đây.

Xót xa cảnh người phụ nữ nghèo đơn thân ở Thái Nguyên chỉ có gian nhà cũ và 10 triệu đã bị lũ cuốn - Ảnh 1.

Xót xa cảnh bà Trương Thị Hoạt ở xã Điềm Thụy, tỉnh Thái Nguyên chỉ có gian nhà cũ và tích góp được 10 triệu đồng nhưng đã bị cuốn trôi tất cả hôm 8-10. Ảnh: Văn Duẩn

"Trận lũ kinh hoàng ngày 8-10 tràn về đã cuốn tất cả những tài sản có giá trị: Cuốn trôi nhà, cuốn trôi 10 bao thóc, 1 tủ lạnh, các vật dụng. Có bọc tiền 10 triệu đồng gom góp bao năm, cũng bị lũ cuốn trôi. Nhà tôi chả còn gì cả" - bà Hoạt buồn rầu.

Trận lũ kinh hoàng ngày 8-10 tràn về đã cuốn tất cả những tài sản có giá trị của bà Trương Thị Hoạt, gồm 10 bao thóc, 1 cái tủ lạnh, các vật dụng. Có bọc tiền 10 triệu đồng gom góp bao năm, cũng bị lũ cuốn trôi. Video clip: Văn Duẩn - Minh Chiến

Xót xa cảnh người phụ nữ nghèo đơn thân ở Thái Nguyên chỉ có gian nhà cũ và 10 triệu đã bị lũ cuốn - Ảnh 2.

Trận lũ kinh hoàng ngày 8-10 tràn về đã cuốn sập ngôi nhà cũ của bà Trương Thị Hoạt, chỉ còn sót lại một mảng tường và một phần mái nhà. Ảnh: Văn Duẩn

Bà Thân Thị Quyên, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Điểm Thụy, cho biết bà Hoạt sống một mình trong ngôi nhà rất nhỏ và cũ ở ven đê Hà Châu, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bà đi làm thuê, ai thuê gì làm nấy để mưu sinh. 

Tuy nhiên, năm 2023, 2024, dù hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bà Hoạt đã tình nguyện xin ra khỏi hộ nghèo.

Xót xa cảnh người phụ nữ nghèo đơn thân ở Thái Nguyên chỉ có gian nhà cũ và 10 triệu đã bị lũ cuốn - Ảnh 3.

Bà Trương Thị Hoạt ngẩn ngơ bên căn nhà của mình đã bị lũ cuốn hết tài sản. Ảnh: Văn Duẩn

"Lý do chị Hoạt xin ra khỏi hộ nghèo vì chị bảo chỉ sống có một mình, tự ở, tự làm, tự nuôi mình, trong khi còn những hoàn cảnh khác cần sự hỗ trợ, giúp đỡ của nhà nước. Tuy nhiên, thực sự hoàn cảnh của chị Trương Thị Hoạt là đặc biệt khó khăn so với các hộ nghèo, cận nghèo. Giờ ngôi nhà và tài sản có giá trị duy nhất của chị là 10 triệu đồng, 10 bao lúa cùng cái tủ lạnh cũng đã bị lũ cuốn đi, thực sự là khó khăn chồng khó khăn" - bà Quyên khẳng định.

Xót xa cảnh người phụ nữ nghèo đơn thân ở Thái Nguyên chỉ có gian nhà cũ và 10 triệu đã bị lũ cuốn - Ảnh 4.

Bà Trương Thị Hoạt giờ phải đi tá túc nhà hàng xóm.

Xót xa cảnh người phụ nữ nghèo đơn thân ở Thái Nguyên chỉ có gian nhà cũ và 10 triệu đã bị lũ cuốn - Ảnh 5.

Tài sản còn sót lại là mấy cái nồi đã móp méo bà nhặt ở góc vườn. Ảnh: Văn Duẩn

Xót xa cảnh người phụ nữ nghèo đơn thân ở Thái Nguyên chỉ có gian nhà cũ và 10 triệu đã bị lũ cuốn - Ảnh 6.

Ngôi nhà cũ của bà Trương Thị Hoạt chỉ còn là đống đổ nát. Ảnh: Văn Duẩn

Xót xa cảnh người phụ nữ nghèo đơn thân ở Thái Nguyên chỉ có gian nhà cũ và 10 triệu đã bị lũ cuốn - Ảnh 7.

Ngôi nhà cũ của bà Trương Thị Hoạt chỉ còn là đống đổ nát

Xót xa cảnh người phụ nữ nghèo đơn thân ở Thái Nguyên chỉ có gian nhà cũ và 10 triệu đã bị lũ cuốn - Ảnh 8.

Ngôi nhà cũ của bà Trương Thị Hoạt chỉ còn một mảng tường và một mảng mái nhà còn sót lại. Ảnh: Văn Duẩn

Xót xa cảnh người phụ nữ nghèo đơn thân ở Thái Nguyên chỉ có gian nhà cũ và 10 triệu đã bị lũ cuốn - Ảnh 9.

Bà Thân Thị Quyên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Điềm Thụy (bên trái), thăm hỏi và động viên bà Trương Thị Hoạt. Ảnh: Văn Duẩn

Xót xa cảnh người phụ nữ nghèo đơn thân ở Thái Nguyên chỉ có gian nhà cũ và 10 triệu đã bị lũ cuốn - Ảnh 10.

Xót xa cảnh người phụ nữ nghèo đơn thân ở Thái Nguyên chỉ có gian nhà cũ và 10 triệu đã bị lũ cuốn - Ảnh 11.

Xót xa cảnh người phụ nữ nghèo đơn thân ở Thái Nguyên chỉ có gian nhà cũ và 10 triệu đã bị lũ cuốn - Ảnh 12.

Xót xa cảnh người phụ nữ nghèo đơn thân ở Thái Nguyên chỉ có gian nhà cũ và 10 triệu đã bị lũ cuốn - Ảnh 13.



Bài, ảnh, clip: Văn Duẩn - Minh Chiến
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.