VnMoney 11/06/2019 15:52

Vốn hóa trên 10 tỉ USD, Vietcombank bứt tốc mạnh mẽ

(NLĐO) - Trong vòng 5 năm qua, vốn hóa thị trường thị trường của Vietcombank gấp 3 lần so với thời điểm 2015 - năm bắt đầu bước vào giai đoạn tái cơ cấu 2016-2020.

Với vốn hóa thị trường đạt ngưỡng 10,9 tỉ USD, Vietcombank vừa được Bảng xếp hạng "The World's Largest Public Companies 2019" của Forbes ghi nhận với vị trí dẫn đầu trong số các công ty Việt Nam

Các thương hiệu tại Bảng xếp hạng được Forbes đánh giá bằng cách tính toán vai trò đóng góp của thương hiệu vào hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Những thương hiệu giá trị nhất là thương hiệu đạt mức doanh thu lớn trong các ngành mà thương hiệu đó đóng vai trò chủ đạo. Việc thu thập số liệu của các doanh nghiệp dựa trên báo cáo tài chính của các công ty, dữ liệu trên thị trường chứng khoán.

Tài chính ngân hàng là ngành đứng đầu thế giới hiện nay, đóng góp 453 công ty, tương đương 1/5 danh sách Global 2000. Danh sách Global năm 2019 cũng ghi nhận doanh thu hằng năm hơn 40.000 tỉ USD và chiếm 186.000 tỉ USD trong tổng tài sản toàn cầu của các doanh nghiệp.

Đặc biệt năm 2016, danh sách Global 2000 ghi nhận sự góp mặt của Vietcombank cùng hai ngân hàng khác là Vietinbank và BIDV. Tuy chỉ đứng thứ ba với thứ hạng 1.843 cùng doanh thu 1,8 tỉ USD và thị giá 5,5 tỉ USD, nhưng xét về thị giá của cả ba ngân hàng, tổng giá trị thị trường của Vietinbank và BIDV cộng lại, vẫn chưa bằng Vietcombank (Vietinbank: 2,8 tỉ USD và BIDV: 2,6 tỉ USD - số liệu năm 2016).

Còn giai đoạn 2016-2018 là khoảng thời gian chứng kiến Vietcombank quyết liệt và bài bản hơn để hiện thực hóa vị trí số 1 trong hệ thống ngân hàng Việt Nam. Năm 2018 đánh dấu Vietcombank là ngân hàng Việt Nam duy nhất có mặt trong Top 30 ngân hàng mạnh nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương theo xếp hạng của The Asian Banker. Đặc biệt liên tục trong nhiều năm trở lại đây, Vietcombank được The Asian Banker đánh giá là "Ngân hàng có bảng cân đối tài chính mạnh nhất Việt Nam".

Vốn hóa trên 10 tỉ USD, Vietcombank bứt tốc mạnh mẽ - Ảnh 1.

Biểu đồ so sánh sự thay đổi về thứ hạng cùng giá trị thị trường từ 2015 đến 2019 (Nguồn: Forbes, Vietcombank)

Cụ thể, Vietcombank đưa tỉ lệ nợ xấu về dưới 1% với dư nợ xấu nội bảng khoảng 6.181 tỉ đồng, trích lập quỹ dự phòng rủi ro ở mức 10.490 tỉ đồng, tỉ lệ bao phủ nợ xấu nội bảng là 169,7% - cao nhất ngành ngân hàng. Các chỉ số ROAA, ROAE lần lượt đạt 1,37% và 25,42%.

Cũng trong năm này, Vietcombank là ngân hàng đầu tiên mua toàn bộ nợ xấu từ AMC về để xử lý và đưa nợ xấu về một sổ trước 2 năm so với kế hoạch, đáp ứng chuẩn mực Basel 2 theo thông tư 41 trước 1 năm so với quy định.

Ngoài ra, Vietcombank còn khai trương chi nhánh tại Lào, hoàn tất thủ tục mở chi nhánh tại thị trường Úc. Đặc biệt, Vietcombank trở thành ngân hàng Việt Nam duy nhất đến lúc này đáp ứng những chuẩn mực khắt khe của thị trường, trở thành ngân hàng Việt Nam đầu tiên được Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) chấp thuận cho mở Văn phòng đại diện tại Mỹ.

Mới đây nhất, danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam xếp hạng lựa chọn các công ty có kết quả kinh doanh tốt nhất, đang niêm yết tại Sở giao dịch TP HCM (HSX) và Sở giao dịch Hà Nội (HNX), cho thấy Vietcombank là đại diện duy nhất trong các tổ chức tín dụng quy mô lớn mà nhà nước giữ cổ phần chi phối, liên tiếp có mặt trong danh sách suốt 7 năm qua.

Sau khi Vinamilk dẫn đầu thị trường ba năm liên tiếp về lợi nhuận, năm 2018, Vietcombank soán ngôi Vinamilk trở thành nhà quán quân về lợi nhuận sau thuế khi tăng trưởng 60%, vượt qua các tên tuổi lớn như Vinhomes, PV Gas, Vietcombank trở thành doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất thị trường với trên 10 tỉ USD.

Nhiều năm qua, "dân trong nghề" đánh giá Vietcombank là ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất với cơ cấu thu nhập đa dạng, dẫn đầu thị trường ở nhiều mảng sản phẩm dịch vụ.

Theo đó, Vietcombank đặt mục tiêu năm 2020 sẽ cán mốc lợi nhuận 1 tỉ USD dù ngân hàng đã điều chỉnh giảm kế hoạch lợi nhuận để chia sẻ doanh nghiệp. "Vietcombank sẽ tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp theo hướng mở rộng ở các đối tượng doanh nghiệp đang sử dụng tổng thể các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng này, thay vì chỉ trong phạm vi 5 lĩnh vực ưu tiên được giảm trước đây" - ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank - cho biết.

Với những thành quả đạt được trong năm 2018 cùng kết quả hoạt động khả quan của gần 6 tháng đầu năm 2019, Vietcombank đang củng cố nền tảng vững chắc để tiếp tục phát triển và bứt phá mạnh mẽ, nhằm khẳng định vị thế vững chắc tại khu vực, vươn lên tầm cỡ quốc tế.

Châu Thy
từ khóa :

Viết bình luận

Nhà đầu tư Phố Wall: “Hãy mua vàng càng nhiều càng tốt”
5 giờ trước 548 1k
Triển vọng dài hạn của giá vàng là sẽ tăng, tăng và tăng hơn nữa bởi các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ của mình.
Chuyện kể tiền bạc và hôn nhân
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Khi hai người quyết định tiến đến hôn nhân, một trong những vấn đế quan trọng của họ là kiểm soát và sử dụng hiệu quả các khoản chi tiêu .
Những dấu hiệu bạn đang giàu nhanh hơn mình nghĩ
20/8/2019 548 1k
Giữ ít tiền mặt trong người hay không có các khoản nợ lãi suất cao báo hiệu tài sản của bạn sẽ tăng nhanh.
HDBank giảm lãi suất cho vay đến 2,5%/năm
20/8/2019 548 1k
Cơ hội khởi nghiệp, tăng vốn kinh doanh từ nguồn vốn cho vay ưu đãi "Vay tiền phát lộc" năm 2019 tại HDBank với lãi suất giảm lên đến 2,5%/năm
Chủ sở hữu karaoke Arirang bán đứt thương hiệu và thanh lý toàn bộ hàng tồn kho

Chủ sở hữu karaoke Arirang bán đứt thương hiệu và thanh lý toàn bộ hàng tồn kho

(NLĐO) - Công ty CP Dịch vụ Phú Nhuận (Maseco, mã CK: MSC) vừa công bố Nghị quyết HĐQT thông qua việc thanh lý toàn bộ hàng điện tử tồn kho và việc chuyển nhượng một số bất động sản.