VnMoney 05/10/2017 11:20

Sacombank gia tăng tài sản có sinh lời từ nợ xấu

Sacombank là một trong những ngân hàng đầu tiên bán nợ xấu cho VAMC theo giá thị trường. Điều này giúp Sacombank không những nhanh chóng xử lý nợ xấu, mà còn gia tăng tài sản có sinh lời cho hoạt động kinh doanh.

Bán nợ lấy "tiền tươi thóc thật"

Ngày 28-9 vừa qua, Sacombank và VAMC đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong việc xây dựng lộ trình và triển khai xử lý nợ xấu cho từng năm, đẩy nhanh công tác thu hồi nợ, mục tiêu trước mắt sẽ xử lý và thu hồi nợ từ 15.000 - 20.000 tỉ đồng trong năm 2017. Cùng ngày, hai bên cũng đã ký kết hợp đồng mua bán 3 khoản nợ với tổng dư nợ hơn 2.580 tỉ đồng theo giá thị trường với tài sản đảm bảo là các bất động sản, máy móc thiết bị có giá trị tại Đà Nẵng và TP HCM. Đây là những hợp đồng mua bán nợ xấu đầu tiên thực hiện theo giá thị trường.

Sacombank gia tăng tài sản có sinh lời từ nợ xấu - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm - Tổng Giám đốc Sacombank và ông Đoàn Văn Thắng - Thành viên HĐTV kiêm Tổng Giám đốc VAMC ký kết thỏa thuận hợp tác

Ông Dương Công Minh - Chủ tịch HĐQT Sacombank - cho biết, năm 2017 là năm bản lề cho việc xử lý nợ xấu của các ngân hàng. Nghị quyết 42 của Quốc hội về xử lý nợ xấu vừa ban hành là cơ hội cho Sacombank giải quyết nhanh chóng những tồn đọng sau sáp nhập. Xử lý được nợ xấu là yếu tố quan trọng nhất quyết định việc Sacombank tái cơ cấu thành công. Ông Minh chia sẻ: "Việc ký kết với VAMC là tiền đề để chúng tôi triển khai từng hồ sơ, dự án nợ xấu cụ thể nhằm đạt mục tiêu đề ra trong năm 2017. Từ đầu năm đến nay, Sacombank đã xử lý được hơn 6.000 tỉ đồng, 3 tháng còn lại của năm sẽ khá áp lực. Với quyết tâm của Sacombank và hỗ trợ lớn từ VAMC thì mục tiêu này hoàn toàn khả thi".

Điểm khá quan trọng của Nghị quyết 42 là khoản 3 điều 6, cho phép các tổ chức bán nợ theo giá thị trường. Ông Dương Công Minh cho hay: "Đây là một điểm đặc biệt, bởi trước đây các ngân hàng thường bán nợ cho VAMC và lấy trái phiếu về, còn hiện nay Sacombank có thể bán để lấy tiền thật kinh doanh sinh lời. Để làm được điều này, hai bên sẽ phải rất thấu hiểu và phối hợp chặt chẽ với nhau. Đối với những khoản nợ xấu Sacombank đã bán cho VAMC, hai bên sẽ đánh giá lại từng khoản nợ nhằm đưa ra các giải pháp để xử lý nhanh và thu hồi nợ".

Thêm một tín hiệu tích cực trong quá trình xử lý nợ của ngân hàng này là đã có một số khách hàng, đối tác đặt vấn đề và có nhu cầu mua lại một số tài sản, các dự án lớn. Sacombank hiện đang tích cực thương thảo và sẽ xúc tiến xử lý nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Sacombank tăng trưởng lạc quan

Bên cạnh công tác xử lý nợ xấu, hoạt động kinh doanh của Sacombank tiếp tục có những tăng trưởng lạc quan. Tính đến hết quý III-2017, tổng vốn huy động của Sacombank tăng 9,3% so với đầu năm, đạt gần 331.000 tỉ đồng; tốc độ tăng trưởng tín dụng cũng ấn tượng với mức 13,6% (gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái), đạt hơn 221.000 tỉ đồng. Trong đó, hơn 50% dư nợ tăng chủ yếu ở 5 lĩnh vực ưu tiên. Cơ cấu tín dụng theo ngành nghề và kỳ hạn được kiểm soát, giảm dần tỉ trọng cho vay kinh doanh bất động sản, chứng khoán (giảm 0,3% tỉ trọng so với đầu năm), tín dụng ngắn hạn có tốc độ tăng trưởng cao hơn nhiều so với tín dụng trung dài hạn.

Để đáp ứng nguồn vốn cho nền kinh tế, bên cạnh những chương trình huy động vốn hấp dẫn đối với hàng triệu khách hàng cá nhân (đóng vai trò chủ lực trong cơ cấu vốn huy động của Sacombank và tăng 10,3% so với đầu năm), Sacombank đã triển khai và hoàn thành nhanh chóng 2 đợt phát hành chứng chỉ tiền gửi dài hạn nhằm huy động vốn. Điều này cho thấy sự tin tưởng của khách hàng dành cho Sacombank.

Thu lãi thuần của Sacombank đã cải thiện rõ rệt, ước 9 tháng đầu năm tăng 48% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, nguồn thu dịch vụ ước đạt trên 1.130 tỉ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2016, chiếm 22% tỉ trọng trên tổng thu nhập, trong đó thu từ ngân hàng điện tử, thẻ tăng rất mạnh, lần lượt tăng 40% và 32% so với cùng kỳ.

Yên Phước

Viết bình luận

Thủ tướng yêu cầu Vietcombank lên tầm cỡ châu Á
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhân dịp đến thăm và chúc Tết cán bộ - công nhân viên Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) vào chiều mùng 6 Tết (21-2), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngân hàng này xác định tầm nhìn phát triển lên tầm cỡ châu Á.
Những dự báo “sốc” về tiền ảo trong năm 2018
5 giờ trước 548 1k
Có ý kiến cho rằng Bitcoin sẽ cán mốc 50.000 USD trong năm 2018, trong khi cũng có dự báo rằng đồng tiền ảo này sẽ mất sạch giá trị.
Cận cảnh chiếc đồng hồ nạm 127,45 carat kim cương
5 giờ trước 548 1k
Chiếc đồng hồ nạm kim cương trị giá 6 triệu USD khiến nhiều người choáng váng vì mức độ xa xỉ, chịu chi của giới siêu giàu.
Lộc Phát Vàng - Ngàn May Mắn cùng Eximbank
8 giờ trước 548 1k
Nhân dịp vía Thần tài mùng 10-1 âm lịch (ngày 25-2), Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam - Eximbank triển khai chương trình “Lộc phát vàng - Ngàn may mắn”
Người không thành công làm gì trong kỳ nghỉ dài

Người không thành công làm gì trong kỳ nghỉ dài

Tiêu tiền vô tội vạ, ăn uống không lành mạnh và không dứt được mạng xã hội khiến cuộc sống của bạn càng lộn xộn.