VnMoney 29/10/2020 16:31

Ngân hàng không lo thiếu vốn cho doanh nghiệp vay dịp cuối năm

(NLĐO) – Chỉ riêng tại TP HCM, các ngân hàng thương mại trên địa bàn vẫn còn dư địa cho vay khoảng 200.000 tỉ đồng dịp cuối năm.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, chia sẻ tại toạ đàm trực tuyến "Khơi thông vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa mùa cuối năm", do Thời báo kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 29-10.

Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP HCM, cho biết bên cạnh những con số thống kê về doanh nghiệp rời thị trường có thể vẫn chưa đầy đủ bởi một lượng không nhỏ doanh nghiệp âm thầm đóng cửa. Trong khi đó, số lượng doanh nghiệp đủ điều kiện tiếp cận các gói hỗ trợ từ nhà nước là chưa nhiều, khả năng hấp thụ chính sách chưa cao.

Ngân hàng không lo thiếu vốn cho doanh nghiệp vay dịp cuối năm - Ảnh 1.

Các ngân hàng khẳng định không thiếu vốn cho doanh nghiệp vay. Ảnh: Lam Giang

Để hỗ trợ doanh nghiệp, ngành ngân hàng thời gian qua đi tiên phong trong việc đưa ra các chính sách như Thông tư 01 về cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi vay, trực tiếp đồng hành cùng doanh nghiệp. Từ nay đến cuối năm, ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết đã yêu cầu các ngân hàng không được đưa lý do thiếu vốn nếu doanh nghiệp có phương án kinh doanh.

"Mục tiêu tăng trưởng tín dụng của năm nay là 14%, nếu tính tới tháng 10-2020 đã ghi nhận mức tăng khoảng 6%. Với dư địa tăng trưởng tín dụng còn lại, tính trên dư nợ cho vay của TP ước tính còn khoảng 200.000 tỉ để các ngân hàng cho vay mùa cuối năm. Một số ngân hàng đã hết hạn mức cho vay có thể xin Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng thêm" - ông Nguyễn Hoàng Minh phân tích.

Dưới góc nhìn của ngân hàng thương mại, ông Nguyễn Thành Nhân, Giám đốc Khối khách hàng doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Bản Việt, cho rằng một trong những rào cản hấp thụ vốn của các doanh nghiệp, nhất là khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ là việc triển khai phương án hiệu quả kinh doanh.

"Nếu khả thi và thấy được dòng tiền trong tương lai, ngân hàng sẵn sàng cho vay. Bởi hiện tại, các ngân hàng không thiếu vốn. Chúng tôi vẫn đang tập trung ưu tiên cho vay khối doanh nghiệp vừa và nhỏ, các ngành tiêu dùng thiết yếu, nông nghiệp" - ông Nhân nói.

Tại tọa đàm, một số doanh nghiệp đề xuất các ngân hàng nới lỏng hơn về điều kiện cho vay để họ có vốn xoay sở duy trì hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, theo các ngân hàng, việc nới lỏng điều kiện cho vay cũng cần phải phù hợp với các quy định kiểm soát nợ xấu. Phương án kinh doanh khả thi chính là sự nỗ lực tìm kiếm khách hàng, thị trường tiêu thụ hàng hóa hợp lý của doanh nghiệp chứ không phải là cam kết doanh thu lợi nhuận. Các doanh nghiệp cũng cần công khai, minh bạch dòng tiền và tạo điều kiện để ngân hàng quản lý dòng tiền giúp kiểm soát vốn vay hiệu quả…

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Nam A Bank tiếp tục nhận Giải thưởng “Ngân hàng tiêu biểu về Tín dụng xanh” năm 2020
27/11/2020 548 1k
Vừa qua, Nam A Bank được vinh danh là “Ngân hàng tiêu biểu về Tín dụng xanh” năm 2020 tại Lễ trao giải Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2020 (Vietnam Outstanding Banking Awards 2020). Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Ngân hàng Bán lẻ Việt Nam năm 2020 do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phối hợp tổ chức.
MB được vinh danh "Ngân hàng tiêu biểu về tín dụng xanh" và "Ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp SME"
27/11/2020 548 1k
Ngân hàng Quân đội (MB) vừa nhận đồng thời hai giải thưởng uy tín "Ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa" và "Ngân hàng tiêu biểu về tín dụng xanh" nhờ sự hỗ trợ tích cực đối với các doanh nghiệp SMEs, đặc biệt trong giai đoạn Covid-19, cũng như những đóng góp đáng kể trong hành trình "xanh hóa" tín dụng.
BIDV tiếp tục là “Ngân hàng SME tốt nhất Việt Nam”
27/11/2020 548 1k
Với các giải pháp đồng hành cùng khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) cùng kết quả kinh doanh ấn tượng trong nhiều năm qua, BIDV đã được Tạp chí The Asian Banking & Finance (Singapore) vinh danh là "Ngân hàng SME tốt nhất Việt Nam 2020" và "Giải pháp sản phẩm dịch vụ khách hàng doanh nghiệp sáng tạo tốt nhất Việt Nam 2020".
Agribank được vinh danh 2 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2020
27/11/2020 548 1k
Tối ngày 26-11-2020, tại TP. Hồ Chí Minh, tại buổi lễ trao giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2020, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) được vinh danh 2 giải thưởng "Ngân hàng tiêu biểu về hỗ trợ đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao" và "Ngân hàng vì cộng đồng” năm 2020.
Thị trường căn hộ tại Bình Dương chưa bao giờ sôi động đến thế

Thị trường căn hộ tại Bình Dương chưa bao giờ sôi động đến thế

Thị trường Bất động sản Bình Dương đang ngày càng nóng lên khi tỉnh đón nhận nhiều tin vui, từ thành tích phát triển kinh tế đến lần lượt các thị xã Thuận An, Dĩ An lên thành phố… khiến làn...