VnMoney 09/03/2015 16:50

Khoai tây Đà Lạt thê thảm vì hàng Trung Quốc nhuộm đất giả dạng

(NLĐO) - Do không cạnh tranh nổi với khoai tây Trung Quốc, giá khoai tây Đà Lạt (Lâm Đồng) đã giảm hơn một nửa so với thời điểm cùng kỳ năm 2014.

 

Khoai tây Đà Lạt được người dân đưa về kho trữ chờ giá tăng

Khoai tây Đà Lạt được người dân đưa về kho trữ chờ giá tăng

 

Ngày 9-3, Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Thọ, nơi trồng khoai tây lớn nhất TP Đà Lạt - cho biết: Vụ mùa khoai tây năm nay do thời tiết khá thuận lợi, đồng thời nhờ áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nên diện tích và sản lượng khoai tây Đà Lạt tăng đột biến. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, khoai tây đang bị rớt giá thê thảm, chỉ còn một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Thời điểm trước Tết Nguyên đán, giá khoai tây Đà Lạt dao động từ 12.000 - 13.000 đồng/kg. Với giá này, người nông dân thu lời trên 60 triệu đồng/ha. Tuy nhiên đến nay, giá khoai tây chỉ còn khoảng từ 5.000 – 6.000 đồng/kg khiến nhiều nhà nông thất vọng.

Chị Vũ Thị Thủy (xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt) - một thương lái chuyên thu mua nông sản Đà Lạt - cho rằng: Hiện nhiều tiểu thương tại các chợ đầu mối thu mua nông sản ở Đà Lạt đang tiến hành nhập khoai tây có xuất xứ từ Trung Quốc về để vận chuyển đi các tỉnh thành trong cả nước. Do giá khoai tây Trung Quốc nhập vào khá rẻ, chỉ từ 2.000 – 3.000 đồng/kg nên đã khiến mặt hàng khoai tây Đà Lạt bị lép vế.

Đồng thời, việc thương lái sau khi nhập khoai tây Trung Quốc về đã gia công nhuộm đất cho giống khoai tây Đà Lạt theo đơn đặt hàng của các đầu mối, nhằm đánh lừa người tiêu dùng càng khiến khoai Đà Lạt khó tiêu thụ.

Chị Phan Thúy Hà (người trồng khoai tây ở phường 11, Đà Lạt) cho biết: Gia đình tôi đã thu hoạch gần 1 ha khoai tây nhưng do giá khá thấp, tôi đã đưa khoai về kho trữ chờ giá tăng. Tuy nhiên, cũng rất khó vì nếu để lâu khoai sẽ lên mầm không bán được”.

Tin, ảnh: M.Hải

Viết bình luận

VietinBank tối ưu hóa hiệu quả sử dụng nguồn vốn, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng tín dụng
1 giờ trước 548 1k
Ngày 6-7-2020 tại Hà Nội, VietinBank tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm 2020 và triển khai các nhiệm vụ quan trọng 6 tháng cuối năm.
Agribank lần thứ 3 liên tiếp giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng
1 giờ trước 548 1k
Tiếp tục hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tái khởi động nền kinh tế bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, Agribank vừa quyết định giảm tiếp 0,2% lãi suất cho vay.
Lãi suất tiết kiệm giảm mạnh, nên gửi tiền vào đâu?
7 giờ trước 548 1k
Trong khi hầu hết ngân hàng lớn đã điều chỉnh giảm mạnh lãi suất tiền gửi, nhiều ngân hàng cỡ vừa và nhỏ vẫn chưa tham gia đợt giảm lãi suất lần này.
Ngân hàng chú trọng phát triển nhân lực trong thời đại “số hóa”
9 giờ trước 548 1k
Mặc dù toàn ngành đang đứng trước những thách thức chung do dịch Covid-19 kéo dài, các chỉ tiêu quan trọng của Nam A Bank trong năm 2020 vẫn được kỳ vọng tăng trưởng khả quan. Nhân sự là nền tảng cốt lõi để nhà băng này tự tin thực hiện các mục tiêu chiến lược đã đề ra.
Mở tài khoản - nhận quà lớn cùng Agribank

Mở tài khoản - nhận quà lớn cùng Agribank

Từ ngày 9-6 đến ngày 9-8-2020, Agribank triển khai chương trình khuyến mãi “Mở tài khoản – Nhận quà lớn cùng Agribank”.