VnMoney 26/09/2014 16:12

Căn hộ giá rẻ vẫn là… mơ

“Em là Kiều nè! Em có gọi cho anh một lần rồi. Em đang có căn hộ giá rất tốt… Quan tâm thì gọi liền cho em nha kẻo người khác mua mất…”

Đó là tin nhắn đánh thức tôi vào tờ mờ sáng. Hầu như ngày nào tôi cũng nhận tin nhắn, điện thoại kiểu như vậy. Lên xe đi làm, suốt con đường Hồ Văn Huê, Phú Nhuận là nhan nhản băng rôn quảng cáo căn hộ giá rẻ. Dừng ngã tư khi đèn đỏ thì liên tiếp được nhận tờ rơi “đất nền siêu rẻ” kèm “cho vay lãi suất thấp”. Thực tế chẳng giống như quảng cáo…

Vốn là dân tỉnh vào Sài Gòn lập nghiệp. Cày cục hơn chục năm, đến đầu năm 2013, mới tích cóp được tầm 800 triệu đồng. Ban đầu, muốn dạt về khu vực Bình Tân, Bình Chánh kiếm miếng đất, dựng cái nhà cấp 4, cho hai vợ chồng cùng hai nhóc tì có chỗ chui ra, chui vào.

Những quảng cáo căn hộ giá rẻ xuất hiện nhan nhản trên đường phố. Ảnh: K.V
Những quảng cáo căn hộ giá rẻ xuất hiện nhan nhản trên đường phố. Ảnh: K.V

Chọn lựa mãi, cuối cùng cũng ưng ý được miếng đất ở khu vực xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh. Chưa kịp đặt cọc, thì xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh lại trở thành điểm nóng của sự kiện hàng trăm căn nhà bị đập tan hoang, vì xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Chính quyền thành phố mạnh tay với xây dựng trái phép. Tiền ít, không còn có cửa chọn phương án nhà riêng, đành phải chọn giải pháp căn hộ.

Ở đây cũng xin chia sẻ vốn không thích ở chung cư vì sợ cháy, sợ mọi thứ đều… chung. Thế nhưng, tình thế này cũng đành chịu. Từ khi có ý muốn mua căn hộ vừa túi tiền của mình (800 triệu đồng, chỉ mua được căn hộ giá rẻ mà thôi), lân la đến các sàn giao dịch cũng là lúc mua sự bực tức vào thân.

Và như thế, tuần nào cũng nhận được hàng chục tin nhắn mời chào với nội dung: căn hộ giá sốc, hỗ trợ gói 30.000 tỉ đồng, căn hộ giá không thể rẻ hơn… Lúc đầu cũng ham, cứ cuối tuần là hai vợ chồng xuôi ngược khắp các dự án căn hộ giá rẻ từ quận Tân Phú, Bình Tân đến tận quận 9.

Vậy mà, đáp lại cho sự háo hức của người mua lại là những dự án đang trong quá trình chuẩn bị khởi công hay thậm chí đang ở mức trên giấy.

Hoặc may, có những dự án căn hộ đã xây thô nhưng so với cái giá họ quảng cáo, muốn mua phải chi thêm cả chục, thậm chí cả trăm triệu đồng tiền chênh lệch. Và số tiền này được chủ đầu tư giải thích hết sức mù mờ, người tay ngang không thể hình dung được.

Cụ thể, ở dự án căn hộ trên đường Tân Hương, phường Tân Quý, quận Tân Phú. Giá “quảng cáo” chỉ 12 triệu đồng/m2 nhưng thực tế ở thời điểm căn hộ đang trong quá trình hoàn thành phần thô, giá đã được đẩy lên 14 triệu đồng. Hỏi sao có sự chênh lệch vậy thì được trả lời: “Góp vốn ngay từ đầu thì mới có giá tốt, còn giờ giá phải vậy!”

Ai cũng biết, thực tế thời gian qua không ít trường hợp góp vốn ngay từ đầu để hưởng giá tốt phải nuốt quả đắng. “Muốn rẻ thì phải đánh đu thôi, chứ không đánh đu làm sao có căn hộ giá rẻ cho anh” - một nhân viên tư vấn bất động sản tên Thanh, đáp tỉnh rụi.

Nhân viên Thanh cho biết thêm nếu không muốn đánh đu thì nhất thiết anh phải “thân” với các sếp chủ đầu tư dự án thì may ra họ để lại cho anh. “Cũng có nhiều người mua được căn hộ kiểu này lắm. Đa số họ sang tay kiếm vài trăm triệu đồng như chơi” - Thanh bật mí thông tin.

Hỏi Thanh vụ gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng là thế nào? “Nói thì hay chứ khó vay lắm anh ơi. Nói thật, nếu gói này được “nới lỏng” để giải ngân thì mặc may những người có tiền tích cóp dưới tỉ đồng như anh mới mua được nhà mà không phải mắc nợ. Còn bằng không thì hiện thực vô cùng xa vời” - nhân viên Thanh thẳng thắn khi biết bản thân tôi không đủ cửa để mua các căn hộ mà Thanh giới thiệu, chứ không còn rào đón như lúc đầu tiếp xúc. Ngẫm lời Thanh nói cũng có lý, gói 30.000 tỉ đồng giải ngân rất chậm và đã phải điều chỉnh để thúc tiến độ…

TP HCM kiến nghị lãi suất 3% đối với cho vay nhà ở xã hội

Trước thực trạng nhà ở cho người thu nhập thấp nói nhiều nhưng chẳng làm được bao nhiêu, đầu tuần này, UBND TP HCM chính thức kiến nghị Chính phủ một số vấn đề tháo gỡ để người thu nhập thấp có được nhà.

Cụ thể, thành phố kiến nghị ổn định lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở 3%/năm đối với khách hàng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội với thời gian 15 năm; đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói tín dụng 30.000 tỉ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở theo hướng điều chỉnh vốn đối ứng theo quy định về vốn chủ sở hữu của luật Kinh doanh bất động sản và cho phép doanh nghiệp được thế chấp giá trị quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai của dự án đi vay để làm vốn đối ứng; kéo dài thời hạn thực hiện giải ngân gói tín dụng này lên đến 60 tháng; đặc biệt, kiến nghị tiếp tục cho phép chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội. Riêng đối với nhà ở cho công nhân thuê, các doanh nghiệp tham gia đầu tư được vay nguồn vốn ưu đãi với lãi suất 0%.   Q.L

 

Theo Quân Lê (Thế giới Tiếp thị)

Tin liên quan

Viết bình luận

Sacombank và Alliex hợp tác hạ tầng POS
6 giờ trước 548 1k
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank) và Công ty Cổ phần Alliex Việt Nam (Alliex) vừa ký hợp tác triển khai hạ tầng POS dùng chung - một giải pháp thanh toán được chia sẻ với nhiều ngân hàng bằng nhiều hình thức
Bất động sản vùng ven: Nhà đầu tư thắng đậm
20/9/2019 548 1k
Trong khi thị trường các đô thị loại 1 như Hà Nội, Hạ Long, Hải Phòng đã dần cạn kiệt nguồn cung nhà phố, nhiều nhà đầu tư đã nhanh chóng chuyển hướng về vùng ven và "thắng đậm".
Argentina nâng sàn lãi suất cơ bản lên 78%
20/9/2019 548 1k
Argentina nâng sàn lãi suất thêm 20% lên 78% cho tháng 9 trước khi giảm về 68% trong tháng 10.Nguyên nhân là bất ổn chính trị đẩy lạm phát nhanh hơn.
Thêm kênh phổ cập ví điện tử Ví Việt
20/9/2019 548 1k
Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) vừa ký kết Thỏa thuận hợp tác với Công ty CP Công nghệ Xelex để cung cấp máy tính bảng phục vụ phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn.
Giảm lãi suất điều hành: Ngân hàng nào hưởng lợi?

Giảm lãi suất điều hành: Ngân hàng nào hưởng lợi?

Quyết định giảm các lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước có giá trị trực tiếp với số dư lớn thể hiện trên báo cáo tài chính các nhà băng, đặc biệt là khi bước vào mùa cao điểm…