VnMoney 09/09/2019 14:55

An toàn thông tin ngân hàng trong giai đoạn chuyển đổi số

Vấn đề an toàn thông tin đặc biệt quan trọng hơn trong bối cảnh các ngân hàng đang tiến hành việc chuyển đổi số, gần như là câu chuyện bắt buộc hiện nay.

Chuyển đổi số không đơn thuần là đưa ra các sản phẩm hay kênh phân phối số, mà còn là số hóa các quy trình nội bộ, giúp ngân hàng hoạt động hiệu quả hơn. Trong quá trình chuyển đổi này, các ngân hàng tầm trung thường được cho là đối mặt với nhiều khó khăn hơn ngân hàng lớn. Tuy nhiên, có một phát hiện thú vị là không hẳn các ngân hàng có quy mô lớn thì sẽ có chỉ số an toàn thông tin cao hơn ngân hàng tầm trung.

Chẳng hạn, theo báo cáo của Hiệp hội An toàn thông tin số Việt Nam (VNISA), ở top đầu nhóm ngân hàng có chỉ số an toàn thông tin cao gồm có Ngân hàng Quân Đội, Ngân hàng Nam Á, Ngân hàng Tiên Phong. Còn theo một báo cáo khác về chỉ số an toàn thông tin là Vietnam ICT Index (Bộ Thông tin Truyền thông công bố), Ngân hàng Nam Á tiếp tục góp mặt ở top đầu, cụ thể là xếp ở vị trí thứ 2, sau Ngân hàng BIDV, các vị trí tiếp theo thuộc về Techcombank, Vietinbank...

An toàn thông tin ngân hàng trong giai đoạn chuyển đổi số - Ảnh 1.

Chỉ số Vietnam ICT Index tập trung đánh giá khả năng phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin, còn VNISA Index tiến hành điều tra thực trạng công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng. Hai bộ chỉ số này là chỉ báo quan trọng để đánh giá tình hình xây dựng, phát triển hệ thống công nghệ thông tin của các tổ chức tín dụng, từ đó có những bước đi tiếp theo.

Theo ông Phó Đức Giang, Giám Đốc Công ty TNHH Dịch vụ an toàn thông tin PwC Việt Nam, thiết lập nền tảng kiểm soát an toàn thông tin ngay từ đầu là bước đệm quan trọng để việc chuyển đổi số diễn ra nhanh và bền vững hơn. Tuy nhiên, đầu tư vào an toàn bảo mật không chỉ đơn thuần là mua công nghệ bảo mật trên thế giới về áp dụng, mà là sự kết hợp chặt chẽ giữa cơ chế chính sách và cơ chế quản trị doanh nghiệp, và chính mỗi nhân viên của ngân hàng cần phải chung sức.

"Tạo dựng nền tảng công nghệ và an toàn thông tin tốt, có chỉ số đánh giá cao qua nhiều năm là tiền đề quan trọng để các ngân hàng nâng cao khả năng chuyển đổi số thành công, duy trì nhịp độ phát triển bền vững trong những năm sau", đại diện PwC nhận định.

M.Bình
từ khóa :

Viết bình luận

MB đảm bảo hoạt động liên tục đáp ứng nhu cầu giao dịch của khách hàng
6/4/2020 548 1k
(NLĐO) - Tuân thủ nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và Ngân hàng Nhà nước về việc phòng, chống dịch Covid-19, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) mới đây thông báo đảm bảo cung cấp các hoạt động kinh doanh liên tục, không để gián đoạn trong mọi tình huống.
Sacombank tăng lãi suất huy động
6/4/2020 548 1k
Từ ngày 6-4, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) tăng lãi suất huy động đối với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.
Đại dịch Covid-19 rồi sẽ sớm qua đi, chỉ còn nhà đầu tư nhìn xa trông rộng ở lại
4/4/2020 548 1k
(NLĐO) - Giữa mùa bán tháo mọi thứ vì dịch bệnh thì các nhà đầu tư thông minh, nhìn xa trông rộng sẽ thấy được nhiều cơ hội đầu tư giữa bất ổn thương trường.
Dừng gói bảo hiểm Covid-19, người mua sẽ ra sao?
4/4/2020 548 1k
Các gói bảo hiểm phi nhân thọ có chứa chữ "Covid-19" hay "corona" phải dừng từ 1/4, song doanh nghiệp sẽ đảm bảo quyền lợi cho người đã mua.
HDBank cùng lúc bổ nhiệm Phó Chủ tịch và tổng giám đốc mới

HDBank cùng lúc bổ nhiệm Phó Chủ tịch và tổng giám đốc mới

(NLĐO) – HDBank vừa có quyết định bổ nhiệm Phó chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc mới trong bối cảnh nhiều ngân hàng thương mại cũng thay đổi nhân sự cấp cao.