23/03/2015 18:18

Đào tạo đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp

Sinh viên Khoa Công nghệ thực phẩm Trường Cao đẳng Nghề TP HCM có đủ kỹ năng để vận hành các thiết bị, máy móc hiện đại đáp ứng thực tế sản xuất tại doanh nghiệp

Để đáp ứng nhu cầu nhân lực trong ngành chế biến thực phẩm, Khoa Công nghệ thực phẩm (CNTP) Trường Cao đẳng (CĐ) Nghề TP HCM không ngừng nỗ lực đào tạo sinh viên (SV) trong ngành “chế biến thực phẩm” và “chế biến lương thực” vững về tay nghề bám sát thực tế. SV sau khi tốt nghiệp có thể làm ở các vị trí KCS (kiểm tra chất lượng sản phẩm), QC (kiểm soát chất lượng) QA (kiểm tra chất lượng) trong các công ty thực phẩm: sữa, thủy sản, mì ăn liền, nước giải khát...

Đào tạo sát thực tế

Theo chương trình “Mục tiêu quốc gia”, Khoa CNTP được đầu tư khá nhiều trang thiết bị hiện đại. Điển hình, tại phòng thí nghiệm hóa sinh, vi sinh, xưởng thực hành thực phẩm phục vụ cho các môn công nghệ chế biến được đầu tư: máy cất đạm, bể rửa siêu âm, bể điều nhiệt, máy đo độ nhớt, tủ sấy, buồng cấy, máy dập mẫu, máy đo ẩm hồng ngoại, máy ly tâm lạnh. Ngoài ra, khoa còn có 1 xưởng bia, 1 phòng sấy lạnh, 1 xưởng nấu thạch với máy chiên chân không, hệ thống cấp đông, tủ xông khói, máy rót thạch cốc, máy vo viên... đáp ứng tối đa nhu cầu học tập và thực hành của SV.

Cô Lê Hoàng Thanh Vy, giáo viên Khoa Công nghệ thực phẩm, hướng dẫn sinh viên làm bánh trong giờ thực hànhẢnh: LỘC TRẦN
Cô Lê Hoàng Thanh Vy, giáo viên Khoa Công nghệ thực phẩm, hướng dẫn sinh viên làm bánh trong giờ thực hànhẢnh: LỘC TRẦN

Thầy Nguyễn Thanh Xuân, Trưởng Khoa CNTP Trường CĐ Nghề TP HCM, chia sẻ: “Ngoài quá trình học và thực hành tại trường, khoa thường xuyên tổ chức cho SV thực tập ở các cơ sở, công ty: Công ty Thực phẩm Ái Liên, Xí nghiệp Nam Phong, Công ty Lương thực Colusa - Miliket, siêu thị Metro... Ngoài ra, SV còn được tham quan thực tế tại các nhà máy sản xuất thực phẩm trên địa bàn TP HCM và các tỉnh lân cận như: Nhà máy sữa lên men Yakult Việt Nam, Nhà máy Ajinomoto Việt Nam… Qua những chuyến đi thực tế tại nhà máy, SV khoa CNTP có dịp nhận thức rõ ràng hơn về nghề nghiệp của mình”.

Cảm nhận về những chuyến đi thực tế tại doanh nghiệp, Nguyễn Kim Hồng, SV khóa 2012, bày tỏ: “Giữa tháng 4-2015, lớp tôi sẽ được đi tham quan Nhà máy Ajinomoto Việt Nam. Tôi rất háo hức vì qua những chuyến đi thực tế tôi càng hiểu rõ hơn về vị trí và công việc của mình trong doanh nghiệp”.

Có việc từ giảng đường

Còn Huỳnh Ngọc Thịnh, SV khóa 2012 vừa hoàn thành giai đoạn thực tập tại siêu thị Metro (quận 2, TP HCM) ở vị trí QA với mức lương hỗ trợ 4 triệu/tháng, nhận xét: “Với những kiến thức được thầy cô truyền đạt và nhu cầu doanh nghiệp, tôi nghĩ cơ hội của SV trong ngành này rất cao, minh chứng là hầu hết anh, chị khóa trước đều có việc và có 4 người đang làm việc tại một công ty cà phê của Đan Mạch”.

Trong năm 2015, song song với việc đẩy mạnh chất lượng đào tạo của 2 nghề chế biến thực phẩm và chế biến rau quả ở bậc sơ cấp nghề, trung cấp nghề và CĐ nghề; đào tạo các lớp ngắn hạn như: chế biến bánh Âu, bánh Á, chế biến thịt nguội, các phương pháp kiểm nghiệm thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm… phục vụ nhu cầu cấp thiết xã hội, khoa CNTP sẽ chú trọng thêm về nghiên cứu khoa học, đặc biệt là công nghệ sau thu hoạch nhằm bảo quản các loại quả có hiệu quả kinh tế như thanh long, xoài…

Học viên có nhu cầu liên hệ Trung tâm Tuyển sinh và Hỗ trợ việc làm Trường CĐ Nghề TP HCM. Địa chỉ: Số 38 Trần Khánh Dư, phường Tân Định, quận 1 hoặc số 48/43 Chương Dương, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, TP HCM. Điện thoại: (08) 35267377(08) 35267377. Website: http://www.caodangnghehcm.edu.vn/.

Đoan Thùy

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngành du lịch thiếu lao động được đào tạo
13/8/2022 548 1k
Đến năm 2025, nhu cầu về lao động khối cơ sở lưu trú du lịch khoảng hơn 800.000, năm 2030 là hơn 1 triệu, giai đoạn 2022-2030, trung bình mỗi năm cần bổ sung trên 60.000 lao động. Đó là số liệu được đưa ra tại hội thảo "Định hướng và giải pháp đào tạo nguồn nhân lực khách sạn để phục hồi và phát triển du lịch quốc tế ở Việt Nam" tổ chức tại TP HCM.
Giải tỏa bức xúc của người lao động thông qua đối thoại
12/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Câu chuyện của các khách mời đã khẳng định các doanh nghiệp lấy con người làm hàng đầu đều sẽ tạo ra một nơi làm việc xuất sắc cho tất cả
Vừa học việc vừa có lương
11/8/2022 548 1k
Sinh viên được liên kết đào tạo giữa nhà trường - doanh nghiệp không chỉ vững tay nghề mà còn gắn bó hơn so với lao động doanh nghiệp tự tuyển dụng
Hợp tác lao động Việt - Hàn rộng mở
8/8/2022 548 1k
Quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã giúp cho con đường hợp tác lao động giữa hai nước rộng mở
Đà Nẵng: Cần tuyển dụng 6.500 vị trí việc làm

Đà Nẵng: Cần tuyển dụng 6.500 vị trí việc làm

Ngày 5-8, Trung tâm Dịch vụ Việc làm (DVVL) TP Đà Nẵng đã tổ chức phiên giao dịch việc làm, thu hút 108 doanh nghiệp (DN) tham gia có nhu cầu tuyển dụng gần 6.500 vị trí việc làm, với hình thức...