12/08/2022 21:16

Tấm vật liệu xây dựng tự làm mát, chống bám bụi, rêu mốc

Nhóm tác giả gồm 6 người ở Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu, chế tạo thành công tấm vật liệu xây dựng tự làm mát, có giá thành từ 150.000 - 180.000 đồng/m2, phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Tấm vật liệu xây dựng tự làm mát, chống bám bụi, rêu mốc - Ảnh 1.

Vật liệu tự làm mát "made in Việt Nam".

TS. Nguyễn Đình Dũng, thành viên của nhóm, cho biết, có thể tận dụng các loại nhựa tái chế, nhựa từ rác thải... để làm nguyên liệu đầu vào. Với chi phí sản xuất vào khoảng 150.000 - 180.000 đồng/m2, vật liệu này có thể dùng để lợp mái, tấm trần nhà, tấm ốp tường hay làm mát các nhà xưởng công nghiệp. Tấm vật liệu xây dựng có khả năng duy trì các công trình xây dựng luôn luôn ở trạng thái dưới 30°C.

Tấm vật liệu xây dựng tự làm mát kích thước 1m2 sẽ có trọng lượng khoảng 36 - 39kg. Trên mỗi tấm đều có rãnh hẹp và gờ nhỏ để ghép các tấm với nhau. Mỗi tấm sẽ có 4 lỗ nhỏ để dễ dàng bắt vít vào tường, trần hoặc mái công trình. Khi ghép các tấm với nhau, các lỗ bắt vít sẽ được che kín để tạo tính thẩm mỹ.

Sản phẩm ngoài tính năng tự làm mát còn giúp chống bám bụi, trầy xước, rêu mốc, chống ồn. Để thử khả năng tự làm mát trên thực tế, nhóm đã xây dựng ngôi nhà mô hình có đối chứng, một sử dụng tấm làm mát, một chỉ sử dụng tấm gỗ ép dày 2cm.

TS. Nguyễn Đình Dũng cho hay, các thành phần trong tấm vật liệu này đều không độc hại với con người và môi trường. Đây là một ưu điểm so với các sản phẩm sơn bởi lẽ trong sơn vẫn có nhiều dung môi hữu cơ độc hại cho sức khỏe.

Bề mặt của tấm vật liệu xây dựng tự làm mát có độ bóng nhẵn cao (một điều kiện để phản xạ ánh sáng mặt trời mạnh), do đó tạo nên giá trị thẩm mỹ cao. So với sơn, tấm vật liệu xây dựng tự làm mát có độ bền cơ học cao hơn vì dày 1,5 cm được bắt vít chắc chắn vào tường thay vì chỉ bám dính bề trên mặt như sơn.

Chất kết dính các thành phần trong tấm vật liệu xây dựng tự làm mát là polymer, vốn là vật liệu rất bền về hóa học, chịu được tác động của các chất kiềm hoặc axit.

"Trong khi các nhóm khác chỉ tái chế rác thải thành các sản phẩm thấp cấp thì chúng tôi tìm kiếm phương pháp tái chế rác thải thành sản phẩm cao cấp, có chất lượng cao và tính năng vượt trội.

Các sản phẩm cao cấp luôn dễ được mọi người chấp nhận hơn, bởi thế mở ra khả năng sử dụng rộng rãi, và cũng vì thế mở rộng khả năng tái chế rác thải hiệu quả", TS Dũng cho hay.

Theo VLXD.org

Tin liên quan

Viết bình luận

7 yếu tố nâng cao thẩm mỹ cho không gian nội thất
30/9/2022 548 1k
Việc kết hợp 7 yếu tố này 1 cách hài hoà sẽ nâng cao thẩm mỹ và che đi khuyết điểm của không gian. Đối với bất cứ thiết kế nội thất nào, 7 yếu tố này luôn quan trọng và được xem xét kỹ lưỡng.
6 loại vật liệu làm trần nhà đẹp phổ biến hiện nay
23/9/2022 548 1k
Để có được một mẫu trần nhà đẹp hợp thẩm mỹ và chắc chắn thì việc lựa chọn vật liệu phù hợp là không thể bỏ qua. Và 6 loại vật liệu dưới đây được sử dụng làm trần nhà phổ biến hiện nay.
Doanh thu của LONGi tăng gần 44%
20/9/2022 548 1k
LONGi ghi nhận doanh thu tăng gần 44%, thể hiện cái nhìn tích cực đối với sự phát triển của ngành quang điện tại Việt Nam trong tương lai.
Xây nhà như thế nào, chọn căn hộ chung cư ra sao để thoát hiểm khi cháy?
14/9/2022 548 1k
Gần đây có nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra khiến nhiều bạn đọc quan tâm đến vấn đề thoát hiểm nhà ở. Làm thế nào để thoát thân nếu xảy ra cháy ở chung cư hay chính căn hộ đang sống? Kể cả những người chuẩn bị xây nhà cũng rất cần tư vấn để thiết kế đúng về phòng cháy chữa cháy.
Vật liệu phổ biến được sử dụng trong nền móng

Vật liệu phổ biến được sử dụng trong nền móng

Các loại vật liệu nền móng cơ bản gồm đá, đất, bê tông và gạch... Vật liệu nền ít nhất phải bền như phần còn lại của kết cấu. Nền móng có thể bị tấn công bởi độ ẩm, chuột bọ, mối mọt và gió.