27/10/2022 07:57

Cát nhân tạo: Giải pháp thiết thực thay thế nguồn cát tự nhiên

Trước tình trạng nguồn cát tự nhiên khan hiếm và có giá rất cao, các nhà khoa học đã sáng chế ra cát nhân tạo với mục đích thay thế cho cát tự nhiên. Cát nhân tạo được nghiền từ đá, sỏi đều được loại bỏ tạp chất và bụi nên không cần phải sàng lọc trước khi cho vào bê tông.

Chúng có kích cỡ đồng nhất, cường độ chịu lực cao nên rất phù hợp để sản xuất bê tông. Tuy nhiên, giá thành của cát nhân tạo hiện vẫn đang ở mức cao cũng như thói quen sử dụng cát tự nhiên đã ăn sâu vào tiềm thức của người tiêu dùng.

Cát nhân tạo: Giải pháp thiết thực thay thế nguồn cát tự nhiên - Ảnh 1.

Hiện nay, nhiều quốc gia đã bắt đầu đưa vào sử dụng tro tái chế từ chất thải rắn bị đốt cháy để thay thế cho cát. Tại Thụy Sỹ, thành phố Zurich đang xây dựng các tòa nhà với 98% là bê tông tái chế.

Ấn Độ cũng đang triển khai ý tưởng sử dụng nhựa thải để sản xuất bê tông. Ngoài ra, một số vật liệu khác như gỗ cũng đang được nghiên cứu để đưa vào sử dụng.

Ngoài các giải pháp kể trên, chương trình Môi trường của Liên Hợp Quốc cũng đưa ra khuyến nghị chính phủ các nước cùng phối hợp để đưa ra 1 bộ quy tắc chung về quản lý khai thác cát tự nhiên.

Nếu bộ quy tắc được triển khai và các quốc gia thực hiện nghiêm túc thì chắc chắn nguồn tài nguyên cát sẽ không rơi vào cảnh cạn kiệt cũng như nạn buôn lậu cát sẽ không còn tiếp diễn.

Đối với Việt Nam, với chủ trương quyết liệt ngăn chặn tình trạng khai thác, vận chuyển cát trái phép tại các địa phương trên cả nước.

Các cơ quan ban ngành ngành có liên quan đã tích cực vào cuộc, huy động tối đa các nguồn lực, phối hợp với nhiều đơn vị lực lượng triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để ngăn ngừa, đấu tranh và xử lý nghiêm những đối tượng khai thác, vận chuyển, mua bán trái phép tài nguyên cát, quyết tâm đẩy lùi tình trạng khai thác, vận chuyển cát trái phép, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, kinh tế xã hội tại địa phương.

Theo VLXD.org (TH/ kythuatchonghanggia)

Tin liên quan

Viết bình luận

Xu hướng sử dụng gạch lát nền 3D
23/3/2023 548 1k
Nhờ vào mẫu mã đa dạng và độc đáo, gạch lát nền 3D nghệ thuật đang ngày càng trở nên thịnh hành trong các không gian nhà ở. Đây là loại gạch ốp lát được in hình giống như tranh 3D với những họa tiết sống động, chân thật, mang đến một không gian lạ mắt, ấn tượng, độc đáo.
Những loại vật liệu xây nhà có thể chống chọi với động đất
20/3/2023 548 1k
Động đất là một thiên tai không thể dự báo trước, nếu có cũng trong thời khoảng rất ngắn nên không thể tránh được. Tuy nhiên, vẫn có thể chủ động trong việc thi công, xây dựng để hạn chế thiệt hại do động đất gây ra.
Xác lập kỷ lục bộ cửa lùa nhôm kính lớn nhất Việt Nam nặng 2.400 kg
18/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Bộ cửa lùa nhôm kính lớn nhất Việt Nam do Công ty TNHH Cửa sổ Việt Á Châu- AseanWindow vừa xác lập kỷ lục tại Cung Triển lãm kiến trúc, xây dựng Quốc Gia - Hà Nội với 5 cánh cửa, chiều ngang 12m và nặng 2.400kg.
Dongtam Group khai trương trung tâm trưng bày và giới thiệu sản phẩm tại Đà Nẵng
12/3/2023 548 1k
Ngày 11-3, Dongtam Group khai trương Trung tâm Trưng bày và Giới thiệu Sản phẩm (Showroom) tại địa chỉ 273 đường Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng.
Hòa Phát cung cấp cho thị trường 475.000 tấn thép các loại trong tháng 2

Hòa Phát cung cấp cho thị trường 475.000 tấn thép các loại trong tháng 2

Tháng 2/2023, Tập đoàn Hòa Phát đã sản xuất 416.000 tấn thép thô, bằng 60% so với cùng kỳ 2022. Sản lượng bán hàng thép xây dựng, thép cuộn cán nóng (HRC) và phôi thép đạt 475.000 tấn, bằng gần...