25/04/2019 01:41

Yêu cầu kiểm tra việc hư hỏng bức tranh "Vườn xuân Trung Nam Bắc"

Trước phản ánh của báo chí về việc bức tranh bảo vật quốc gia "Vườn xuân Trung Nam Bắc" của danh họa Nguyễn Gia Trí trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM bị hư hỏng nặng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Nguyễn Ngọc Thiện vừa ký văn bản yêu cầu Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Cục Di sản văn hóa, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam kiểm tra và bảo quản bức tranh này đúng cách. Bộ yêu cầu các đơn vị phải có báo cáo trước ngày 3-5.

Theo hồ sơ di sản, tư liệu của Cục Di sản văn hóa, tác phẩm "Vườn xuân Trung Nam Bắc" được danh họa Nguyễn Gia Trí sáng tác trong vòng 20 năm (từ 1969 đến 1989) mô tả không khí ngày xuân, hình ảnh các thiếu nữ ba miền Trung, Nam, Bắc trong trang phục truyền thống, đi dự hội xuân, cảnh chùa chiền, cây cối xung quanh. Tác phẩm là sự tổng hợp nhiều thành tựu trong nửa thế kỷ tìm tòi sáng tạo về nghệ thuật sơn mài. Đây là tác phẩm có thời gian sáng tác tâm huyết lâu nhất, ứng dụng nhiều đúc kết trong nghệ thuật nhất, với kích thước lớn nhất và là tác phẩm sáng tác cuối cùng của họa sĩ Nguyễn Gia Trí. Năm 1991, tác phẩm được UBND TP HCM mua với giá 100.000 USD và trao tặng cho Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM trưng bày bảo quản.

Yêu cầu kiểm tra việc hư hỏng bức tranh Vườn xuân Trung Nam Bắc - Ảnh 1.

Bức tranh “Vườn xuân Trung Nam Bắc”

Qua nhiều năm trưng bày, bức tranh "Vườn xuân Trung Nam Bắc" đang trong tình trạng xuống cấp do điều kiện tự nhiên và phương pháp bảo quản. Nguyên nhân dẫn đến bức tranh quý bị hư hỏng nặng thời gian gần đây được cho là do bảo tàng đã làm "vệ sinh" cho bức tranh không đúng cách.

T.Trang

Viết bình luận

"Gối ôm biết nói": Không chỉ dành cho trẻ thơ
3 giờ trước 548 1k
"Gối ôm biết nói" (NXB Phụ Nữ, 2019) của đôi bạn nữ Tô Diệu Hiền - Đỗ Tuyết Hoa là quyển sách thú vị. Ngoài bìa ghi rõ "Những mẩu chuyện ngộ nghĩnh trẻ thơ", đúng là thế.
W.G.Sebald và những ký ức lạc loài
4 giờ trước 548 1k
Giữa những trang sách như một mê cung của ký ức, chiến tranh âm thầm len lỏi, những thất vọng và đổ vỡ được chất chứa trong một hình thức bình thản đến kỳ lạ
"Phù thủy bong bóng" xúc động khi về Việt Nam biểu diễn
23/8/2019 548 1k
(NLĐO)- "Phù thuỷ bong bóng" - Fan Yang từng 19 lần nhận kỷ lục guiness thế giới, xúc động chia sẻ rằng anh sẽ thường xuyên trở lại Việt Nam để trình diễn những tiết mục mới lạ, đặc sắc cho trẻ em
TP HCM có 50 nghệ sĩ được tặng và truy tặng danh hiệu NSND, NSƯT
23/8/2019 548 1k
(NLĐO) - Chiều 23-8, Hội Sân khấu TP HCM đã công bố danh sách 50 nghệ sĩ được tặng và truy tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân (NSND), nghệ sĩ ưu tú (NSƯT).
Liên Bỉnh Phát thành "Nam diễn viên phong cách nhất của năm"

Liên Bỉnh Phát thành "Nam diễn viên phong cách nhất của năm"

(NLĐO)- Giải thưởng Elle Style 2019 không chỉ vinh danh những nhân vật tài năng, sở hữu phong cách cá nhân ấn tượng mà còn tôn vinh các cá nhân đại diện cho một thế hệ trẻ Việt Nam luôn nỗ lực,...