25/04/2019 01:41

Yêu cầu kiểm tra việc hư hỏng bức tranh "Vườn xuân Trung Nam Bắc"

Trước phản ánh của báo chí về việc bức tranh bảo vật quốc gia "Vườn xuân Trung Nam Bắc" của danh họa Nguyễn Gia Trí trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM bị hư hỏng nặng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Nguyễn Ngọc Thiện vừa ký văn bản yêu cầu Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Cục Di sản văn hóa, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam kiểm tra và bảo quản bức tranh này đúng cách. Bộ yêu cầu các đơn vị phải có báo cáo trước ngày 3-5.

Theo hồ sơ di sản, tư liệu của Cục Di sản văn hóa, tác phẩm "Vườn xuân Trung Nam Bắc" được danh họa Nguyễn Gia Trí sáng tác trong vòng 20 năm (từ 1969 đến 1989) mô tả không khí ngày xuân, hình ảnh các thiếu nữ ba miền Trung, Nam, Bắc trong trang phục truyền thống, đi dự hội xuân, cảnh chùa chiền, cây cối xung quanh. Tác phẩm là sự tổng hợp nhiều thành tựu trong nửa thế kỷ tìm tòi sáng tạo về nghệ thuật sơn mài. Đây là tác phẩm có thời gian sáng tác tâm huyết lâu nhất, ứng dụng nhiều đúc kết trong nghệ thuật nhất, với kích thước lớn nhất và là tác phẩm sáng tác cuối cùng của họa sĩ Nguyễn Gia Trí. Năm 1991, tác phẩm được UBND TP HCM mua với giá 100.000 USD và trao tặng cho Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM trưng bày bảo quản.

Yêu cầu kiểm tra việc hư hỏng bức tranh Vườn xuân Trung Nam Bắc - Ảnh 1.

Bức tranh “Vườn xuân Trung Nam Bắc”

Qua nhiều năm trưng bày, bức tranh "Vườn xuân Trung Nam Bắc" đang trong tình trạng xuống cấp do điều kiện tự nhiên và phương pháp bảo quản. Nguyên nhân dẫn đến bức tranh quý bị hư hỏng nặng thời gian gần đây được cho là do bảo tàng đã làm "vệ sinh" cho bức tranh không đúng cách.

T.Trang

Viết bình luận

Phim "Song lang" của Ngô Thanh Vân chạm mốc 20 giải thưởng
57 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Nhà sản xuất Ngô Thanh Vân ngày 22-5 thông tin phim "Song Lang" (đạo diễn Leon Quang Lê) vừa thắng 2 giải tại Hiệp hội đạo diễn hình ảnh Úc (Australian Cinematographers Society), nâng tổng số giải thưởng lên 20.
"Thoáng" như Tây cũng bó tay với Ngọc Trinh
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Xuất hiện trên báo Anh, Dailymail, hình ảnh Ngọc Trinh với bộ cánh "mặc như không" bị dân tình quốc tế miệt thị nặng nề.
Nhà thiết kế Lê Thanh Hòa bị tố là "ăn cắp"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Khi thương hiệu Alexi Mabille chỉ đích danh nhà thiết kế Lê Thanh Hòa ăn cắp mẫu thiết kế của mình, cư dân mạng tìm được vô số những mẫu thiết kế Việt đạo nhái.
Leonardo DiCaprio, Brad Pitt lịch lãm trên thảm đỏ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau thời gian dài các sao nữ, siêu mẫu, chiếm sóng thảm đỏ. Liên hoan phim Cannes ngày 21-5 đón chào hai sao nam lịch lãm của làng giải trí thế giới là Leonardo DiCaprio và Brad Pitt.
Ngọc Trinh đến Cannes theo lời mời đại diện nhà tài trợ chính?

Ngọc Trinh đến Cannes theo lời mời đại diện nhà tài trợ chính?

(NLĐO) - Người đẹp Ngọc Trinh cho biết cô đến Cannes 2019 theo lời mời đại diện nhà tài trợ chính của Liên hoan phim (LHP) này.