26/09/2021 10:02

Xây dựng Quy tắc ứng xử người hoạt động nghệ thuật

Ngày 23-9, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã có quyết định về việc xây dựng Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật do Thứ trưởng Tạ Quang Đông ký.

Giới nghệ sĩ rất đồng tình với hành lang pháp lý này nhằm chấn chỉnh những sai lệch đã khiến người trong giới và công chúng ngao ngán thời gian qua.

Dự thảo đưa ra những điều nên và không nên trong hành vi ứng xử của người hoạt động nghệ thuật, trong đó quy tắc chung là giữ gìn đạo đức, hình ảnh, tác phong, uy tín của người hoạt động nghệ thuật phù hợp với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam và pháp luật của nhà nước.

Xây dựng Quy tắc ứng xử người hoạt động nghệ thuật - Ảnh 1.

MC Quyền Linh vận chuyển gạo trao tặng nghệ sĩ, công nhân sân khấu khó khăn trong đợt giãn cách xã hội (Ảnh: TRỊNH KIM CHI)

Dự thảo cũng đưa ra cụ thể quy tắc trong hoạt động nghề nghiệp; ứng xử với đồng nghiệp, công chúng, khán giả; ứng xử trong công tác xã hội, trên báo chí, truyền thông và mạng xã hội.

Cũng có ý kiến cho rằng chỉ vài người gây ra chuyện tại sao lại phải xây dựng cả bộ quy tắc cho cả giới. Tuy nhiên, đa số giới trong nghề cho rằng nếu không có hành lang pháp lý trong bối cảnh dễ dàng tương tác trên cộng đồng mạng xã hội, nhất là dễ dàng đăng tải, chia sẻ và lan truyền nội dung vi phạm pháp luật, thông tin sai sự thật, chưa kiểm chứng… sẽ khiến xã hội hết sức quan ngại khi nghĩ về nghệ sĩ.

H.Thuận

Tin liên quan

Viết bình luận

Dư vị đẹp của Ngày Thơ Việt Nam
6 giờ trước 548 1k
Không khí thi ca nhộn nhịp trên cả nước trong dịp Tết Nguyên tiêu thật sự đã làm xao xuyến và để lại dư vị khó quên
Grammy 2023: Những chủ nhân xứng đáng của chiếc kèn vàng
6 giờ trước 548 1k
Lễ trao Giải Grammy lần thứ 65-2023 diễn ra sáng 6-2 (giờ Việt Nam) tại sân khấu Nhà Thi đấu Crypto.com Arena ở Los Angeles - Mỹ, nhằm tìm kiếm chủ nhân của chiếc kèn vàng danh giá ở 91 hạng mục đề cử
Doanh nhân, nhà sản xuất phim Phạm Hồng Hải Quân qua đời ở tuổi 40
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Em trai của nhà sản xuất Phạm Hồng Hải Quân – từng sản xuất các phim “4 năm 2 chàng 1 tình yêu”, “Hùng Ali”…, thông tin anh qua đời do bệnh, hưởng dương 40 tuổi.
Nhiều ngôi sao khởi động chương trình "Sân khấu học đường năm 2023"
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Sân khấu học đường là nơi các nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên tích cực dàn dựng nhiều tiết mục mang nội dung lịch sử, góp phần đưa sân khấu cổ truyền đến gần hơn với khán giả sinh viên, học sinh.
"Hoàng tử xiếc" Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đi dạo khác người ở Ý

"Hoàng tử xiếc" Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đi dạo khác người ở Ý

(NLĐO) - Hào hứng vì vừa lập được kỷ lục Guinness thế giới mới, anh em hoàng tử xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã thực hiện một bộ ảnh dạo chơi Milan theo cách rất độc, lạ