26/09/2021 10:02

Xây dựng Quy tắc ứng xử người hoạt động nghệ thuật

Ngày 23-9, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã có quyết định về việc xây dựng Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật do Thứ trưởng Tạ Quang Đông ký.

Giới nghệ sĩ rất đồng tình với hành lang pháp lý này nhằm chấn chỉnh những sai lệch đã khiến người trong giới và công chúng ngao ngán thời gian qua.

Dự thảo đưa ra những điều nên và không nên trong hành vi ứng xử của người hoạt động nghệ thuật, trong đó quy tắc chung là giữ gìn đạo đức, hình ảnh, tác phong, uy tín của người hoạt động nghệ thuật phù hợp với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam và pháp luật của nhà nước.

Xây dựng Quy tắc ứng xử người hoạt động nghệ thuật - Ảnh 1.

MC Quyền Linh vận chuyển gạo trao tặng nghệ sĩ, công nhân sân khấu khó khăn trong đợt giãn cách xã hội (Ảnh: TRỊNH KIM CHI)

Dự thảo cũng đưa ra cụ thể quy tắc trong hoạt động nghề nghiệp; ứng xử với đồng nghiệp, công chúng, khán giả; ứng xử trong công tác xã hội, trên báo chí, truyền thông và mạng xã hội.

Cũng có ý kiến cho rằng chỉ vài người gây ra chuyện tại sao lại phải xây dựng cả bộ quy tắc cho cả giới. Tuy nhiên, đa số giới trong nghề cho rằng nếu không có hành lang pháp lý trong bối cảnh dễ dàng tương tác trên cộng đồng mạng xã hội, nhất là dễ dàng đăng tải, chia sẻ và lan truyền nội dung vi phạm pháp luật, thông tin sai sự thật, chưa kiểm chứng… sẽ khiến xã hội hết sức quan ngại khi nghĩ về nghệ sĩ.

H.Thuận

Tin liên quan

Viết bình luận

Mai Thắm: Bền bỉ, đam mê với nghề đạo diễn
1 giờ trước 548 1k
Nếu cánh cửa nào cũng có chìa khóa riêng thì có lẽ Mai Thắm đã mở được cánh cửa của niềm đam mê được sáng tác, dàn dựng và tiếp cận với những trải nghiệm mới của nghề đạo diễn
Một nhà văn bị tấn công trước sự kinh hoàng của nhiều người
13/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Những người tham dự sự kiện kinh hoàng trước việc nhà văn bị tấn công. Họ thắc mắc vì sao an ninh không được thắt chặt.
Độc đáo sân khấu cải lương dành cho thiếu nhi
13/8/2022 548 1k
Nhà hát Trần Hữu Trang đã cho ra đời "Sân khấu Tài năng thiếu nhi" nhằm gầy dựng thế hệ diễn viên trẻ cho nghệ thuật cải lương
Hàng ngàn người tham dự tọa đàm về "Lòng biết ơn" với TS Geshe Michael Roach
12/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Tối 12-8, hàng ngàn người đã tham dự chương trình "Nghệ thuật của lòng biết ơn" với một trong những diễn giả hàng đầu thế giới - TS Geshe Michael Roach.
Nghệ sĩ Hoàng Sơn kêu gọi giúp đỡ nhạc sĩ Vinh Sử 100 triệu đồng

Nghệ sĩ Hoàng Sơn kêu gọi giúp đỡ nhạc sĩ Vinh Sử 100 triệu đồng

(NLĐO) – Với nghĩa cử "lá lành đùm lá rách", nghệ sĩ hài Hoàng Sơn đã kêu gọi bạn hữu giúp đỡ nhạc sĩ Vinh Sử số tiền 100 triệu đồng