27/07/2019 09:45

Vừa lên sóng, Shark Tank Việt Nam đã dính bê bối

(NLĐO)- Mùa thứ 3 của chương trình Shark Tank Việt Nam-Thương vụ bạc tỉ vừa lên sóng gây chú ý với màn rót vốn 6 triệu USD cho start-up (khởi nghiệp) đầu tiên của chương trình.

Vừa lên sóng, Shartank Việt Nam đã dính bê bối - Ảnh 1.

Steven Nguyễn kêu gọi được mức vốn cao nhất trong lịch sử Shark Tank Việt Nam, 6 triệu USD

Vụ rót vốn cao nhất trong lịch sử Shark Tank Việt Nam này vốn dĩ gây chú ý nhưng điều khiến công chúng quan tâm hơn là mối thân quen giữa start-up Steven Nguyễn và dàn shark (cá mập) của chương trình. Trong đó, cư dân mạng đang lan truyền bức ảnh  Shark Hưng, Shark Việt cùng Shark Dzung (giám khảo của chương trình) trong sự kiện của Luxstay (thương hiệu công ty của start-up Steven Nguyễn) vào năm ngoái.  Đó là lễ ký kết giữa Luxstay và một đối tác hồi tháng 9-2018. Trong bức ảnh đó, Shark Dzung đại diện cho phía Luxstay ngồi ký kết, sau lưng vị cá mập này là Shark Việt và Shark Hưng - hai vị Shark vừa vung tay 4 triệu USD trong màn Shark gọi vốn hộ startup vừa rồi.

Trước đó, khán giả xem chương trình ấn tượng với chân dung người thành lập công ty Luxstay, đã gọi thành công 6 triệu USD trên Shark Tank Việt Nam: 15 tuổi bắt đầu kiếm tiền, 18 tuổi lập công ty, 30 tuổi nắm trong tay mạng lưới YouTube đa kênh lớn nhất Việt Nam. 

Dù vậy, màn gọi vốn của Steven Nguyễn bị cho là thiếu bản lĩnh khi có sự giúp đỡ của Shark Dzung. Kết quả của màn "Shark đi gọi vốn" khá khả quan khi 3 Shark Thủy, Hưng, Việt cuối cùng đã đồng tình rót 2 triệu USD/Shark vào Luxstay, trong đó 1 triệu USD của mỗi Shark đều là quyền mua cổ phần mới ở vòng sau. Kết quả này cũng dấy lên nhiều nghi vấn khi tối thiểu 3/5 cá mập được cho là đã quen biết, thậm chí có mối quan hệ khá đặc biệt với startup gọi vốn từ trước đó.  

Vừa lên sóng, Shartank Việt Nam đã dính bê bối - Ảnh 2.

Nhưng công chúng cũng nhanh chóng nhận ra họ có mối quan hệ từ trước

Nói về nghi vấn của công chúng, Shark Việt (người đồng ý đầu tư vào Luxstay) thừa nhận "Đã quen biết với Steven Nguyễn từ trước nhưng biết nhau và đầu tư là 2 việc khác nhau". Ông này nói: " Điều khiến tôi quyết định đầu tư vào Luxstay vì founder (nhà sáng lập) có khát vọng, có đam mê và đã bán tài sản trước đó để đầu tư vào Luxstay. 

Dũng là một thanh niên trẻ, muốn xây dựng hệ sinh thái do người Việt Nam làm chủ, đấy là việc đáng động viên. Hơn nữa, startup công nghệ do tư nhân làm hiện nay chưa thể vươn ra quốc tế, đấy là việc cần ủng hộ từ phía nhà đầu tư cộng đồng. Và cuối cùng mọi người hay nói chủ doanh nghiệp phải được học hành đào tạo bài bản. Steven chưa được đào tạo bài bản nếu hiểu theo nghĩa bằng cấp. Điều này chứng minh việc học ngoài đời rất quan trọng, thậm chí học từ đối tác, đối thủ cạnh tranh của mình".

Vừa lên sóng, Shartank Việt Nam đã dính bê bối - Ảnh 3.

Cuộc gọi vốn này càng không thuyết phục khi chính giám khảo xuống gọi vốn dùm start up

Dù vậy, với nhiều khán giả, đặc biệt những start up đang đặt kỳ vọng vào chương trình cũng mất đi ít nhiều niềm tin khi mối quan hệ chi phối đến sự thành công của một start up tham gia chương trình.

Thùy Trang

Tin liên quan

Viết bình luận

"Cha đẻ" của tiểu thuyết "Báo thù" qua đời
55 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tiểu thuyết gia lừng danh Charles Portis - tác giả của tác phẩm "True Grit" (Báo thù), đã qua đời ngày 17-2 (giờ địa phương) tại Nhà an dưỡng ở Little Rock, Arkansas - Mỹ, hưởng thọ 86 tuổi.
Tái xuất cùng một ngày, "cuộc chiến" Jack và K-ICM chính thức bắt đầu
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sau 3 tháng lùm xùm, "cuộc chiến" của cặp đôi Jack và K-ICM giờ mới chính thức bắt đầu.
Hát với ban nhạc: Không dễ!
7 giờ trước 548 1k
Chỉ cần có sự quyết tâm, đồng lòng từ nghệ sĩ, nhà tổ chức và đòi hỏi của công chúng, chắc chắn thị trường biểu diễn nhạc Việt sẽ nâng cao chất lượng như thời đỉnh cao trước đây
"Em của thời niên thiếu": Cái giá của trưởng thành
11 giờ trước 548 1k
Ra đời từ năm 1982, giải Kim Tượng trở thành giải thưởng điện ảnh danh giá nhất của Hồng Kông, là một trong ba giải thưởng quan trọng của điện ảnh Hoa ngữ. Năm nay do tình hình dịch bệnh, buổi họp báo công bố danh sách đề cử giải Kim Tượng lần thứ 39 được tổ chức online.