13/08/2018 18:29

Vụ Phạm Băng Băng: 400 công ty chống "hợp đồng âm - dương"

(NLĐO) - Trong lúc Phạm Băng Băng vẫn "mất tích" vì bê bối gian lận thuế, 400 công ty điện ảnh và truyền hình gồm cả công ty của minh tinh này ủng hộ chiến lược tăng thuế.

Ngày 13-8, Công ty Điện ảnh và Truyền hình Đường Đức (Đường Đức Ảnh Thị) đăng trên trang web ủng hộ sáng kiến của Hiệp hội Truyền hình và Phát thanh để tăng cường kỷ luật, chuẩn hóa trật tự ngành công nghiệp điện ảnh và truyền hình. Những sáng kiến nhằm đoàn kết chống lại mức thù lao "trên trời" của siêu sao, chống "hợp đồng âm - dương", trốn thuế, không tuân thủ hợp đồng cùng các hành vi hỗn loạn khác.

Họ sẽ chủ động phản hồi và tham gia các sáng kiến có liên quan do Hiệp hội Truyền hình và Phát thanh Trung Quốc khởi xướng cùng các đơn vị khác. Phạm Băng Băng nằm trong tốp 10 cổ đông lớn của Đường Đức Ảnh Thị khi sở hữu 1,29 triệu cổ phiếu (chiếm 2,15% tổng số cổ phiếu).

Vụ Phạm Băng Băng: 400 công ty chống hợp đồng âm - dương - Ảnh 1.

Phạm Băng Băng "biến mất" trước công chúng trong 2 tháng qua

Ngày 12-8, hơn 400 công ty điện ảnh và truyền hình từ Hiệp hội Truyền hình và Phát thanh Bắc Kinh và Hoành Đếm đã tham gia tẩy chay thù lao trên trời và "hợp đồng âm - dương".

Ngày 11-8, sáu công ty sản xuất phim và truyền hình lớn của Trung Quốc: Hoa Sách, Chính Ngọ, Tân Lệ, Ninh Manh, Từ Văn và Diệu Khách cùng ba kênh mạng lớn là Đằng Tấn QQ, Youku, Ái kỳ nghệ (IQIYI) ra thông cáo chung chống thù lao không hợp lý cũng như xu hướng không lành mạnh trong ngành. Họ tuyên bố cùng nhau kiểm soát sự hỗn loạn, thiết lập lại trật tự cần có.

"Từ hôm nay, tổng tiền thù lao diễn viên, nghệ sĩ khách mời trong chương trình giải trí, mỗi bộ phim truyền hình, điện ảnh đều không được vượt quá 40% tổng tiền đầu tư chế tác. Thù lao diễn viên chính không vượt quá 70% chế độ hạn ngạch thù lao cao nhất của tổng tiền thù lao. Tất cả phim mà các công ty này sản xuất hoặc mua về phát sóng, thù lao một tập phim của một diễn viên (đã bao gồm thuế) không được vượt qua 1 triệu Nhân dân tệ, tiền thù lao cả bộ phim (bao gồm luôn thuế) cao nhất cũng không được vượt quá 50 triệu Nhân dân tệ" - thông cáo chung có đoạn viết.

Phạm Băng Băng hiện được cho là bị quản thúc và hạn chế rời khỏi đất nước. Cô chưa từng lên tiếng và vì thế vô số tin đồn xoay quanh như tin bị bắt, lộ ảnh bị cảnh sát áp tải ra xe...

Vụ Phạm Băng Băng: 400 công ty chống hợp đồng âm - dương - Ảnh 2.

Cô quyết tâm "im lặng là vàng"

Vụ bê bối của Phạm Băng Băng khiến làng giải trí Trung Quốc rúng động. Cục thuế Trung Quốc thông báo từ ngày 1-8, tất cả các công ty điện ảnh và hãng phim đều bị kiểm tra thuế. Mức đánh thuế cho giới giải trí cũng tăng từ mức thấp nhất ban đầu là 6,7% lên 42% (bao gồm 6% thuế giá trị gia tăng; 0,78% phụ thu thuế giá trị gia tăng và 35% thuế cá nhân). Ngoài ra, các công ty giải trí còn bị truy thu thuế nửa đầu năm 2018.

Vì chi phí sản xuất tăng mạnh do thuế nên hiện có ít nhất 70 phim ngừng quay. Về sau này, nếu muốn mời ngôi sao có thù lao 100 triệu Nhân Dân tệ như Chân Tử Đan, nhà sản xuất sẽ phải trả thêm khoản tiền thuế khoảng 31 triệu Nhân Dân tệ nữa, con số kinh khủng, khó cân bằng chi phí sản xuất nếu mời siêu sao.

Phạm Băng Băng còn bị cho là đối mặt với 3 năm không được tham gia hoạt động nghệ thuật. Cô mất vai chính trong 3 phim điện ảnh và nhiều hợp đồng quảng cáo, đại sứ thương hiệu. Các công ty cô tham gia đầu tư cổ phiếu đều lao dốc mạnh.

Công chúng tán thành với giải pháp của nhà chức trách về giải pháp ngăn chặn gian lận thuế của nghệ sĩ. Trong khi đó, các nghệ sĩ như Chân Tử Đan cũng tán thành, cho rằng đây là phương pháp lành mạnh giúp ngành điện ảnh chuyên nghiệp hơn. Anh kể, hai phim "Thấy giáo đại ca" và "Phi long quá giang" do anh sản xuất đều vì diễn viên báo giá thù lao cao mà gặp khó khăn trong khâu chọn diễn viên, phải lùi lịch sản xuất. Một sự điều chỉnh hợp lý sẽ có lợi cho sản xuất, giúp khán giả có phim tốt hơn.

Minh Khuê (Theo DW News)

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM kiến nghị xét lại danh hiệu cho nghệ sĩ
8 giờ trước 548 1k
Những ngày qua, dư luận trong giới sân khấu quan tâm đến việc 6 nghệ sĩ bị loại khỏi danh sách xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân (NSND) đợt 10 gồm: NSƯT Thanh Nguyệt, NSƯT Lê Thiện, NSƯT Thoại Mỹ, NSƯT Ngọc Khanh, NSƯT Linh Hiền và NSƯT Ngọc Dung.
TP HCM kiến nghị xem xét lại danh hiệu NSND cho 6 nghệ sĩ sân khấu truyền thống
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Những ngày qua, dư luận trong giới sân khấu quan tâm nhiều đến việc 6 NSƯT bị loại khỏi danh sách xét tặng danh hiệu NSND đợt 10, gồm: Thanh Nguyệt, Lê Thiện, Thoại Mỹ, Ngọc Khanh, Linh Hiền và Ngọc Dung.
Triển lãm tôn vinh các giá trị văn hoá truyền thống ASEAN
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Triển lãm "Sắc màu Văn hóa ASEAN" tôn vinh các giá trị truyền thống, vẻ đẹp tâm hồn của người dân mỗi nước trong cộng đồng ASEAN diễn ra tại Hà Nội từ ngày 8 đến 12-8.
Ca khúc "Đứa nào làm em buồn" gây sốt mạng xã hội
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Mới ra mắt không lâu, ca khúc "Đứa nào làm em buồn" đã gây sốt mạng xã hội với luồng dư luận trái chiều.
Tự học trở thành chuyên gia kinh tế

Tự học trở thành chuyên gia kinh tế

"Ký ức theo dòng đời" (Phanbook - NXB Đà Nẵng ấn hành) là tập hồi ký của chuyên gia kinh tế, nhà giáo dục Phan Chánh Dưỡng - người đã góp phần vào công cuộc đưa nền kinh tế của TP HCM "vượt...