20/06/2022 16:16

Vinh danh Nhạc Trống lớn của đồng bào dân tộc Khmer

(NLĐO) – Các nghệ nhân và đông đảo đồng bào dân tộc Khemr khẳng định sẽ tiếp tục gìn giữ và phát huy loại hình nghệ thuật trình diễn Nhạc Trống lớn.

Ngày 20-6, ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau, cho biết vừa phối hợp với UBND huyện Thới Bình tổ chức lễ công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghệ thuật trình diễn dân gian Nhạc Trống lớn của người Khmer.

Vào những năm cuối thế kỷ XIX, ông Hữu Pinh và ông Hữu Mốt đã mang theo loại hình nghệ thuật trình diễn Nhạc Trống lớn khi xuống Cà Mau lập nghiệp… Từ đó, loại hình nghệ thuật trên đã được hình thành và phát triển tại vùng cực Nam Tổ quốc cho đến hôm nay.

Vinh danh Nhạc Trống lớn của đồng bào dân tộc Khmer - Ảnh 1.

Lễ công bố di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghệ thuật nhạc Trống lớn của người Khemr. Ảnh: Hữu Trung

Các nghệ nhân gắn bó với nghệ thuật trình diễn Nhạc Trống lớn và người dân Khemr tại Cà Mau thể hiện sự phấn khởi khi loại hình nghệ thuật tiêu biểu của dân tộc được vinh danh. 

Để gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đại diện Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau mong chính quyền địa phương làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền pháp luật về di sản văn hoá để nâng cao nhận thức cho người dân trên địa bàn. Qua đó, khơi dậy ý thức, tinh thần trách nhiệm của cộng đồng trong việc phát hiện, gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị của các loại hình di sản văn hoá vật thể và phi vật thể.


Vân Du

Tin liên quan

Viết bình luận

Đường sách TP HCM tăng trưởng vượt trội
18/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Đường sách TP HCM đã có nửa đầu năm 2022 thành công với nhiều chương trình thu hút sự tham gia của đông đảo bạn đọc và có sự phục hồi vượt trội sau giai đoạn đình trệ vì đại dịch Covid-19.
Cầm cọ vẽ, nuôi dưỡng tâm hồn
18/8/2022 548 1k
Dù chưa từng cầm cọ hay không có năng khiếu hội họa, người tham gia vẫn có thể dễ dàng hoàn thiện một bức tranh treo tường chỉ với 3 giờ. Đây là một trong những hoạt động giải trí được nhiều bạn trẻ TP HCM lựa chọn tham gia vào cuối tuần.
Diễn viên Hồng Đăng nói về "sự cố bất khả kháng" tại Tây Ban Nha
17/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Trong bản giải trình gửi Nhà hát Kịch Hà Nội, diễn viên Hồng Đăng cho biết gặp phải "sự cố bất khả kháng" tại Tây Ban Nha nên phải ở lại để giải quyết mà không thể bay về Việt Nam như dự kiến
TP HCM: Họp báo vụ họa sĩ Bùi Chát bị phạt, phải tiêu hủy tranh
17/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Theo Sở VH-TT và Sở TT-TT TP HCM, quyết định phạt nhà thơ - họa sĩ Bùi Quang Viễn (nghệ danh Bùi Chát) 25 triệu đồng và buộc tiêu hủy 29 bức tranh vì "triển lãm không phép" là đúng pháp luật.
Công bố nguyên nhân tử vong của minh tinh phim “Bệnh viện đa khoa”

Công bố nguyên nhân tử vong của minh tinh phim “Bệnh viện đa khoa”

(NLĐO) - Nguyên nhân tử vong của nữ diễn viên Lindsey Pearlman, 43 tuổi - được biết đến với vai diễn phim “Bệnh viện đa khoa” (General Hospital), được phía lực lượng chức năng công bố là tự tử...