20/06/2022 16:16

Vinh danh Nhạc Trống lớn của đồng bào dân tộc Khmer

(NLĐO) – Các nghệ nhân và đông đảo đồng bào dân tộc Khemr khẳng định sẽ tiếp tục gìn giữ và phát huy loại hình nghệ thuật trình diễn Nhạc Trống lớn.

Ngày 20-6, ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau, cho biết vừa phối hợp với UBND huyện Thới Bình tổ chức lễ công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghệ thuật trình diễn dân gian Nhạc Trống lớn của người Khmer.

Vào những năm cuối thế kỷ XIX, ông Hữu Pinh và ông Hữu Mốt đã mang theo loại hình nghệ thuật trình diễn Nhạc Trống lớn khi xuống Cà Mau lập nghiệp… Từ đó, loại hình nghệ thuật trên đã được hình thành và phát triển tại vùng cực Nam Tổ quốc cho đến hôm nay.

Vinh danh Nhạc Trống lớn của đồng bào dân tộc Khmer - Ảnh 1.

Lễ công bố di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghệ thuật nhạc Trống lớn của người Khemr. Ảnh: Hữu Trung

Các nghệ nhân gắn bó với nghệ thuật trình diễn Nhạc Trống lớn và người dân Khemr tại Cà Mau thể hiện sự phấn khởi khi loại hình nghệ thuật tiêu biểu của dân tộc được vinh danh. 

Để gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đại diện Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau mong chính quyền địa phương làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền pháp luật về di sản văn hoá để nâng cao nhận thức cho người dân trên địa bàn. Qua đó, khơi dậy ý thức, tinh thần trách nhiệm của cộng đồng trong việc phát hiện, gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị của các loại hình di sản văn hoá vật thể và phi vật thể.


Vân Du

Tin liên quan

Viết bình luận

Diễn viên Mai Phượng kể chuyện đóng cảnh "nóng" táo bạo
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Với Mai Phượng, được đứng trên sân khấu, được sống với nghề, cống hiến cho khán giả những vai diễn hay là niềm hạnh phúc.
Nghệ sĩ hài kể chuyện vui "bói Kiều" ngày Tết
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các soạn giả cải lương thường chọn ngày tốt để khai bút đầu năm. Đây cũng là dịp một số soạn giả lớn tuổi "bói Kiều" đầu năm cho nghệ sĩ.
Đạo diễn phim “Taxi” qua đời ở tuổi 65
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Đạo diễn Phạm Ngọc Châu, từng làm phim “Taxi” và nhiều phim khác, qua đời lúc 15 giờ 41 phút ngày 27-1 (nhằm Mùng 6 tháng giêng năm Quý Mão), hưởng thọ 65 tuổi.
NSƯT Xuân Bắc xin lỗi vì để khán giả hiểu nhầm về câu chuyện "Cái tát của mẹ"
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) - NSƯT Xuân Bắc cho biết câu chuyện "Cái tát của mẹ" của anh đã gây hiểu nhầm cho một số khán giả. Anh chân thành xin lỗi vì để khán giả hiểu nhầm và mong muốn được khán giả tiếp tục đồng hành, ủng hộ
Kỳ vọng ở Thanh Sơn - Khả Ngân

Kỳ vọng ở Thanh Sơn - Khả Ngân

(NLĐO) - Là cặp đôi được khán giả "đẩy thuyền" nhiệt tình trong "11 tháng 5 ngày", Thanh Sơn - Khả Ngân sẽ sớm tái ngộ khán giả trong phim mới "Nhà có ba nàng dâu". Không còn vào vai những...