02/06/2020 01:04

Vĩnh biệt nhà quay phim, NSND Đường Tuấn Ba

Theo lịch trình của chương trình "Mai Vàng nhân ái", sáng 4-6, ban tổ chức chương trình sẽ đến thăm, tặng tiền hỗ trợ cho 3 nghệ sĩ điện ảnh có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có NSND Đường Tuấn Ba.

Vậy là "Mai Vàng nhân ái" không còn cơ hội được gặp mặt ông. NSND Đường Tuấn Ba, nhà quay phim lão thành, nổi tiếng với những cú máy để đời trong phim "Cánh đồng hoang" của đạo diễn Hồng Sến đã ra đi vĩnh viễn lúc 13 giờ 50 phút ngày 1-6, tại nhà riêng ở TP HCM do tuổi cao, sức yếu, hưởng thọ 93 tuổi.

NSND Đường Tuấn Ba sinh năm 1927, từng tham gia kháng chiến chống Pháp hồi năm 15 tuổi, tại quê nhà Kon Tum, trong suốt 9 năm, công tác trong đội vũ trang tuyên truyền với công việc cụ thể là làm khẩu hiệu, in truyền đơn, diễn kịch lưu động, nhưng đam mê nhất của ông là chụp ảnh. Vì mê nhiếp ảnh nên sau này ông thi vào Trường Điện ảnh - Truyền hình thuộc Trung tâm Điện ảnh quốc gia Sài Gòn, ngành quay phim và tốt nghiệp năm 1968. 

Khi đất nước thống nhất, ông làm việc tại Xưởng phim Tổng hợp TP HCM (sau này là Hãng phim Giải Phóng), bắt đầu chặng đường hoạt động điện ảnh cách mạng, ghi dấu ấn quay phim trong nhiều bộ phim nổi tiếng: "Mùa gió chướng", "Cánh đồng hoang", "Vùng gió xoáy", "Hòn Đất"… của đạo diễn - NSND Hồng Sến. Ông cũng được vinh danh giải thưởng "Quay phim xuất sắc" tại Liên hoan Phim Việt Nam lần V năm 1980 với phim "Cánh đồng hoang". Ngoài ra, Đường Tuấn Ba còn quay nhiều bộ phim của các đạo diễn khác: "Chiếc vòng bạc", "Những tháng ngày êm ả", "Nơi bình minh chim hót", "Hai chị em", "Bão U Minh", "Người tìm vàng", "Vết thù năm tháng", "Ngôi nhà oan khốc"... 

Sau này, ông còn tham gia quay rất nhiều phim thời điện ảnh xã hội hóa, với biệt danh "nhà quay phim mát tay". Được người trong nghề nhận định cần mẫn, chăm chỉ, ông không nề hà khó nhọc, hiểm nguy với bối cảnh sông nước hay trong rừng rậm, núi cao, nỗ lực để có được những khung hình đẹp nhất có thể.

Vĩnh biệt nhà quay phim, NSND Đường Tuấn Ba - Ảnh 1.

Nhà quay phim, NSND Đường Tuấn Ba Ảnh: TƯ LIỆU

Tính tới lúc nghỉ hưu, NSND Đường Tuấn Ba đã quay gần 90 bộ phim, trong đó có 22 phim truyện nhựa, 45 phim truyện video và gần 20 phim tài liệu, cải lương.

Nghệ sĩ Đường Tuấn Ba tiếp tục cầm máy sau khi nghỉ hưu, một phần vì yêu nghề, phần vì phải bươn chải mưu sinh. Ông không thuộc diện được hưởng lương hưu, số tiền hãng phim hỗ trợ lúc ấy chỉ 1,4 triệu đồng. Ông đi quay thuê bên ngoài, tích cóp dành dụm cũng đủ mua được căn hộ chừng 33 m2 ở cư xá Thanh Đa (TP HCM) cho gia đình 6 người ở.

Ông từng được trao tặng Huy chương Vì sự nghiệp điện ảnh Việt Nam (1993) và Huân chương Lao động hạng nhì (2000), nhận danh hiệu NSND vào năm 2019, lúc 92 tuổi.

Anh Đường Anh Tuyền - con trai NSND Đường Tuấn Ba - bày tỏ: "Năm trước, khi cha tôi được nhận danh hiệu NSND, ông vui lắm vì đó là niềm an ủi lớn cuối đời của ông".

Linh cữu NSND Đường Tuấn Ba quàn tại nhà riêng ở cư xá Thanh Đa, quận Bình Thạnh, TP HCM, lễ động quan vào ngày 4-6. Sau khi hỏa thiêu, tro cốt của ông được mang về nhà thờ Thanh Đa, đặt cạnh tro cốt vợ ông.


Mai Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM kiến nghị xét lại danh hiệu cho nghệ sĩ
11 giờ trước 548 1k
Những ngày qua, dư luận trong giới sân khấu quan tâm đến việc 6 nghệ sĩ bị loại khỏi danh sách xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân (NSND) đợt 10 gồm: NSƯT Thanh Nguyệt, NSƯT Lê Thiện, NSƯT Thoại Mỹ, NSƯT Ngọc Khanh, NSƯT Linh Hiền và NSƯT Ngọc Dung.
TP HCM kiến nghị xem xét lại danh hiệu NSND cho 6 nghệ sĩ sân khấu truyền thống
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Những ngày qua, dư luận trong giới sân khấu quan tâm nhiều đến việc 6 NSƯT bị loại khỏi danh sách xét tặng danh hiệu NSND đợt 10, gồm: Thanh Nguyệt, Lê Thiện, Thoại Mỹ, Ngọc Khanh, Linh Hiền và Ngọc Dung.
Triển lãm tôn vinh các giá trị văn hoá truyền thống ASEAN
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Triển lãm "Sắc màu Văn hóa ASEAN" tôn vinh các giá trị truyền thống, vẻ đẹp tâm hồn của người dân mỗi nước trong cộng đồng ASEAN diễn ra tại Hà Nội từ ngày 8 đến 12-8.
Ca khúc "Đứa nào làm em buồn" gây sốt mạng xã hội
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Mới ra mắt không lâu, ca khúc "Đứa nào làm em buồn" đã gây sốt mạng xã hội với luồng dư luận trái chiều.
Tự học trở thành chuyên gia kinh tế

Tự học trở thành chuyên gia kinh tế

"Ký ức theo dòng đời" (Phanbook - NXB Đà Nẵng ấn hành) là tập hồi ký của chuyên gia kinh tế, nhà giáo dục Phan Chánh Dưỡng - người đã góp phần vào công cuộc đưa nền kinh tế của TP HCM "vượt...