15/10/2019 14:54

Vĩnh biệt họa sĩ, nhà lý luận phê bình mỹ thuật Lê Thanh Trừ

(NLĐO) - Thông tin từ Văn phòng Hội Mỹ Thuật TP HCM, họa sĩ Lê Thanh Trừ (SN 1935 tại Đồng Tháp) sau nhiều năm chống chọi với nhiều căn bệnh, đã qua đời lúc 2 giờ 30 phút ngày 15-10.

Vĩnh biệt họa sĩ, nhà lý luận phê bình mỹ thuật Lê Thanh Trừ - Ảnh 1.

Họa sĩ, nhà lý luận phê bình mỹ thuật Lê Thanh Trừ

Ông ra đi để lại sự bàng hoàng, thương tiếc đối với giới mỹ thuật TP HCM. Riêng với làng báo, ông còn là một cây bút sắc bén chuyên viết lý luận phê bình hội họa. Ông là một họa sĩ hiền lành, mực thước, một cây bút năng động, cộng tác đều đặn với Báo Người Lao Động. Mỗi bài viết phê bình mỹ thuật, ký và truyện đều được ông chăm chút, gửi gắm nhiều thông điệp nhân ái.

Một trong những họa sĩ đầu đàn của thế hệ "họa sĩ kháng chiến" tại TP HCM, họa sĩ Lê Thanh Trừ ngoài làm tranh khắc gỗ còn thích đi để sáng tác.

Vĩnh biệt họa sĩ, nhà lý luận phê bình mỹ thuật Lê Thanh Trừ - Ảnh 2.

Những tác phẩm mỹ thuật nổi tiếng của họa sĩ Lê Thanh Trừ

Ông đã cho người đọc nhiều trải nghiệm qua 5 đầu sách: "12 gương mặt họa sĩ Nam Bộ" (2005), "Ông chiều chiều" (2006), "Chỗ quê hương đẹp hơn cả" (2008), "Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương" (2011), "Lai Vung - Lấp Vò, ải địa đầu chống giặc" (2012).

Với cách viết văn mộc mạc, chân chất, ông đã đưa độc giả dọc theo suốt cuộc hành trình của anh lính trẻ thời đó. Nhập ngũ mới 14 tuổi, ông đã có biệt tài vẽ chân dung Bác Hồ. Đi đến những vùng miền trong kháng chiến, qua tranh của ông, người xem lúc thì bật cười thú vị, lúc thì buồn man mác bởi sự chia cắt của người đi, kẻ ở do chiến tranh gây ra.

Tang lễ của ông được tổ chức tại Nhà Tang lễ TP HCM (25 Lê Quí Đôn, phường 6, quận 3, TP HCM). Lễ động quan lúc 6 giờ ngày 18-10, sau đó an táng tại Nghĩa trang Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP HCM.

Thanh Hiệp (ảnh do Hội Mỹ thuật TP HCM cung cấp)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ nhân “Một lít nước mắt” bị bắt với cáo buộc ma túy
16/11/2019 548 1k
(NLĐO) – Tờ The Mainichi, NHK, ngày 16-11 dẫn nguồn tin từ phía cảnh sát thông tin gây sốc là nữ diễn viên Nhật Bản Erika Sawajiri, mỹ nhân “vạn người mê” trong phim “Một lít nước mắt”, bị bắt với cáo buộc sở hữu ma túy tổng hợp MethyleneDioxyl-MethamphetAmine (viết tắt: MDMA, còn gọi là thuốc lắc).
Dàn nữ chính “Kiều nữ và đại gia” giờ ra sao?
16/11/2019 548 1k
(NLĐO) – Ngọc Lan và Thanh Bình ly dị sau 3 năm kết hôn khiến cho 2 trên 3 thành viên chính của phim “Kiều nữ và đại gia” rơi vào cảnh lận đận đường tình.
Ca sĩ JuEun kiện kẻ tung tin đồn vu khống
16/11/2019 548 1k
(NLĐO) – Ca sĩ JuEun thông qua Công ty quản lý Rising Star Entertainment khởi kiện hai người tung tin đồn thất thiệt, vu khống bôi nhọ cô.
Bob Dylan - Trịnh Công Sơn: "Gió Đông", "gió Tây"
16/11/2019 548 1k
Cuốn sách chỉ ra rằng Trịnh Công Sơn và Bob Dylan thoạt trông có vẻ gần nhau bao nhiêu thì kỳ thực, xa cách nhau bấy nhiêu. Mỗi ngọn gió đều có một đời sống nằm ngoài khuông nhạc để bầu bạn cùng công chúng
Đề cử Giải Mai Vàng 2019: Phim nào đang dẫn đầu?

Đề cử Giải Mai Vàng 2019: Phim nào đang dẫn đầu?

(NLĐO) - Nhiều tác phẩm nổi bật trong lĩnh vực điện ảnh - phim truyền hình ghi dấu ấn khi xuất hiện ở tốp đầu đề cử Giải Mai vàng lần thứ 25-2019 qua phiếu điện tử của Báo Người Lao Động trong...