15/10/2019 14:54

Vĩnh biệt họa sĩ, nhà lý luận phê bình mỹ thuật Lê Thanh Trừ

(NLĐO) - Thông tin từ Văn phòng Hội Mỹ Thuật TP HCM, họa sĩ Lê Thanh Trừ (SN 1935 tại Đồng Tháp) sau nhiều năm chống chọi với nhiều căn bệnh, đã qua đời lúc 2 giờ 30 phút ngày 15-10.

Vĩnh biệt họa sĩ, nhà lý luận phê bình mỹ thuật Lê Thanh Trừ - Ảnh 1.

Họa sĩ, nhà lý luận phê bình mỹ thuật Lê Thanh Trừ

Ông ra đi để lại sự bàng hoàng, thương tiếc đối với giới mỹ thuật TP HCM. Riêng với làng báo, ông còn là một cây bút sắc bén chuyên viết lý luận phê bình hội họa. Ông là một họa sĩ hiền lành, mực thước, một cây bút năng động, cộng tác đều đặn với Báo Người Lao Động. Mỗi bài viết phê bình mỹ thuật, ký và truyện đều được ông chăm chút, gửi gắm nhiều thông điệp nhân ái.

Một trong những họa sĩ đầu đàn của thế hệ "họa sĩ kháng chiến" tại TP HCM, họa sĩ Lê Thanh Trừ ngoài làm tranh khắc gỗ còn thích đi để sáng tác.

Vĩnh biệt họa sĩ, nhà lý luận phê bình mỹ thuật Lê Thanh Trừ - Ảnh 2.

Những tác phẩm mỹ thuật nổi tiếng của họa sĩ Lê Thanh Trừ

Ông đã cho người đọc nhiều trải nghiệm qua 5 đầu sách: "12 gương mặt họa sĩ Nam Bộ" (2005), "Ông chiều chiều" (2006), "Chỗ quê hương đẹp hơn cả" (2008), "Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương" (2011), "Lai Vung - Lấp Vò, ải địa đầu chống giặc" (2012).

Với cách viết văn mộc mạc, chân chất, ông đã đưa độc giả dọc theo suốt cuộc hành trình của anh lính trẻ thời đó. Nhập ngũ mới 14 tuổi, ông đã có biệt tài vẽ chân dung Bác Hồ. Đi đến những vùng miền trong kháng chiến, qua tranh của ông, người xem lúc thì bật cười thú vị, lúc thì buồn man mác bởi sự chia cắt của người đi, kẻ ở do chiến tranh gây ra.

Tang lễ của ông được tổ chức tại Nhà Tang lễ TP HCM (25 Lê Quí Đôn, phường 6, quận 3, TP HCM). Lễ động quan lúc 6 giờ ngày 18-10, sau đó an táng tại Nghĩa trang Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP HCM.

Thanh Hiệp (ảnh do Hội Mỹ thuật TP HCM cung cấp)

Tin liên quan

Viết bình luận

Hoa hậu Tiểu Vy, Lương Thùy Linh tặng quà trẻ mồ côi nhân dịp 1-6
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6, nhiều hoa hậu, á hậu đã đến tận nơi, tận tay chăm sóc và hát cùng các trẻ em mồ côi, khuyết tật
Đừng để nghệ sĩ tiếp tục bị tổn thương
6 giờ trước 548 1k
Giới nghệ sĩ kỳ vọng nghị định mới sẽ tác động mạnh mẽ đến quy trình xét duyệt, trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT để kết quả của lần trao tặng đợt 10 sắp tới sẽ minh bạch, công tâm
40 họa sĩ bán tranh gây quỹ "Gieo nhà, gặt nhà"
7 giờ trước 548 1k
Chỉ trong vòng một tháng vận động, chương trình bán tranh giúp người nghèo của nhóm 40 họa sĩ "Gieo nhà, gặt nhà" đã bán được 20 bức tranh (đến ngày 31-5) với giá 179 triệu đồng góp quỹ xây nhà tình thương cho người nghèo ở tỉnh Quảng Nam.
Leonardo DiCaprio kêu gọi du khách giữ gìn Vịnh Lan Hạ của Việt Nam
31/5/2020 548 1k
(NLĐO) – Tài tử đình đám Hollywood Leonardo DiCaprio chia sẻ video về Vịnh Lan Hạ, Hải Phòng – Việt Nam trên mạng xã hội Instagram; kêu gọi du khách giữ gìn, giảm tác động môi trường khi đến tham quan nơi đây.
Thái Trinh, sau những "cái sừng" vẫn yêu trọn vẹn

Thái Trinh, sau những "cái sừng" vẫn yêu trọn vẹn

(NLĐO)- Bước qua sự ủ rũ vì "đời không như là mơ" với "cặp sừng" người yêu cũ gắn trên đầu, ca sĩ Thái Trinh đẹp lên trông thấy. Cô bảo: "phụ nữ đẹp nhất khi họ thấy an yên và hạnh phúc".