05/10/2021 12:56

UNESCO khai giảng khóa học làm phim

(NLĐO) - Sau một tháng thông báo kêu gọi đăng ký, khóa học đã nhận gần 100 đề xuất dự án phim chất lượng cao và tính khả thi cao, với thể loại phim truyện, phim tài liệu và hybrid (lai giữa hai thể loại) trên cương vị cá nhân hoặc theo nhóm làm phim.UNESCO khai giảng khóa học làm phim - Ảnh 1.

Ban giám khảo đảm nhận vai trò chọn lọc dự án lần này là Đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh và Đạo diễn/Biên kịch Bùi Kim Quy.

UNESCO đã phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng Điện ảnh (TPD) - Hội Điện ảnh Việt Nam, tổ chức khai giảng khóa học phi lợi nhuận "On the Reel Film Lab", thu hút đông đảo giới trẻ yêu điện ảnh.

Đây là khóa học  cung cấp kiến thức cơ bản giúp cho việc phát triển các dự án phim ngắn, tìm được lộ trình sản xuất phù hợp và tự định hướng sự nghiệp làm phim cho những nhà làm phim trẻ. Khóa học được tổ chức cùng với sự đồng hành của Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, Phái đoàn Wallonie-Bruxelles (Bỉ) tại Việt Nam, HK Film, WallSound Post Production, Hanoi Grapevine và Colab Vietnam.

"On the Reel Film Lab" được tổ chức trực tuyến trong tháng 10, với sự dẫn dắt và tham gia của nhiều đạo diễn, nhà làm phim uy tín trong và ngoài nước như: đạo diễn Phạm Ngọc Lân, nhà sản xuất Pimpaka Towira, đạo diễn Trương Minh Quý, đạo diễn Bùi Kim Quy, đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh. Sau một tháng thông báo kêu gọi đăng ký, khóa học đã nhận được gần 100 đề xuất dự án phim chất lượng với tính khả thi cao, với thể loại phim truyện, phim tài liệu và hybrid (lai giữa hai thể loại) trên cương vị cá nhân hoặc theo nhóm làm phim. Đa số là các bạn trẻ yêu điện ảnh.

UNESCO khai giảng khóa học làm phim - Ảnh 2.

Bà Phạm Thị Thanh Hường (phải), Trưởng ban Văn hóa, UNESCO tại Việt Nam và bà Trương Uyên Ly, Giám đốc Hanoigrapevines, Điều phối chương trình. (Ảnh: UNESCO)

Sáu dự án xuất sắc và phù hợp đã được lựa chọn để bước vào khóa học được tổ chức trong tháng 10 này bao gồm: "Một giá đồng" (Phim tài liệu, đạo diễn Hải Nhất), "Dư vị" (Phim truyện, sản xuất/biên kịch Nguyễn Thị Xuân Trang), "Memory Replica" (Hybrid, sản xuất/đạo diễn/biên kịch Đặng Thảo Nguyên), "Nấm mồ lý tưởng" (Phim truyện, đạo diễn/sản xuất/biên kịch Nguyễn Lê Hoàng Phúc), "Một lần dang dở" (Phim truyện, đạo diễn/biên kịch Nguyễn Trung Nghĩa) và "Mother’s father’s gentlement" (Phim truyện, đạo diễn/biên kịch Nguyễn Duy Anh).

Ngoài những kiến thức chuyên môn được trang bị từ khóa học, hai dự án xuất sắc nhất sau khóa học sẽ nhận được hai giải thưởng tiền mặt, mỗi giải trị giá 2.000 USD; hai gói thiết bị quay và ánh sáng từ nhà tài trợ HKFilm; và một gói hậu kỳ âm thanh từ nhà tài trợ Wallsound. Các dự án nhận giải phải bảo đảm hoàn thành dự án trong vòng một năm sau khóa học.

Bà Phạm Thị Thanh Hường, Trưởng Ban Văn hóa, UNESCO tại Việt Nam, cho biết đây là lần đầu tiên UNESCO phối hợp Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng Điện ảnh - Hội Điện ảnh Việt Nam (TPD) tổ chức khóa học phi lợi nhuận dành cho những nhà làm phim trẻ, với mục đích mở rộng tiếp cận cho các nhà làm phim trẻ với các chuyên gia giàu kinh nghiệm và hỗ trợ họ trong quá trình định hướng các dự án đầu tay và xây dựng sự nghiệp làm phim. "Khóa học nằm trong khuôn khổ dự án "E-MOTIONS: Thúc đẩy Kết nối và Thiết kế môi trường sáng tạo cho các nhà làm phim" do UNESCO và các đối tác thực hiện với sự hỗ trợ từ Quỹ Tín thác của Nhật Bản nhằm nâng cao năng lực và trao quyền cho các nhà làm phim, cũng như tổ chức những hoạt động gắn kết các nhà làm phim trong nước với các quốc gia khu vực" - bà Phạm Thị Thanh Hường nói.

Thanh Hiệp (ảnh UNESCO)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nghệ sĩ nhân dân Thái Thị Liên qua đời ở tuổi 105
2 giờ trước 548 1k
(NLDO) - Kiến trúc sư Trần Thanh Bình, con trai cả của Nhà giáo nhân dân - Nghệ sĩ nhân dân Thái Thị Liên, báo tin cho bạn bè biết bà đã qua đời sáng 31-1 tại Hà Nội, hưởng thọ 105 tuổi
Song Joong-ki cưới lần 2: Nhiều chúc phúc, cũng không ít mỉa mai!
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Song Joong-ki là nam diễn viên nổi tiếng của màn ảnh Hàn Quốc, từng trải qua cuộc hôn nhân với minh tinh nổi tiếng không kém là Song Hye-kyo. Người vợ thứ hai của anh là Katy Louise Saunders – một cựu diễn viên xinh đẹp người Anh.
Việt Nam có thêm 27 bảo vật quốc gia
8 giờ trước 548 1k
(NLDO) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 41/QĐ-TTg ngày 30-1 công nhận 27 bảo vật quốc gia (đợt 11, năm 2022)
Phim “Nhà bà Nữ” thắng lớn, Trấn Thành cảm tạ khán giả
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo thống kê từ trang Box Office Việt Nam, tính đến sáng 31-1, phim "Nhà bà Nữ" thu được hơn 271 tỉ đồng.
Song Joong-ki kết hôn lần hai, sắp đón con đầu lòng

Song Joong-ki kết hôn lần hai, sắp đón con đầu lòng

(NLĐO) - HighZium Studio - Công ty quản lý của tài tử Song Joong-ki - xác nhận thông tin nam diễn viên đình đám làng giải trí Hàn kết hôn lần hai cùng người đẹp người Anh Katy Louise Saunders.