28/06/2022 08:25

Từ "Kịch Đời" đến kịch dành cho công nhân

"Kịch Đời" gặp khán giả hằng tuần vào tối thứ tư tại "Hội quán cà phê" và kịch dành cho công nhân mỗi tháng 1 lần tại Cung Văn hóa Lao Động TP HCM (55B Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TP HCM)

Thành lập ngày 20-6-2010, đến nay, nhóm "Kịch Đời" tròn 12 tuổi. Từ khi trụ tại Cung Văn hóa Lao Động TP HCM với khởi đầu là điểm diễn tại Hội quán cà phê, từ đây nhóm được sự tín nhiệm của Ban Giám đốc Cung Văn hóa Lao Động TP HCM giao cho hướng khai thác và biểu diễn chương trình kịch sân khấu dành cho khán giả công nhân.

Kịch mục của nhóm đến nay đã diễn hơn 50 vở, hoạt động chủ yếu tại các quán cà phê ở TP HCM. Mỗi suất diễn thu hút từ 90-100 khán giả, giá vé chỉ từ 70.000 đến 150.000 đồng/suất.

"Nhóm phấn đấu để không sa vào lối diễn chọc cười cường điệu, dung tục. Các vở diễn nhóm luôn chú trọng tính tư tưởng, tính xã hội, đặc biệt là tính nhân văn. Ở tuổi 12, nhóm đang tiếp tục nỗ lực sáng tạo, tìm tòi những ý tưởng, nội dung mới để kể về chính thời đại của mình thông qua những vai kịch" - nghệ sĩ Hồng Trang tâm sự.

Từ Kịch Đời đến kịch dành cho công nhân - Ảnh 1.

Một suất diễn của “Kịch Đời”. (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Theo giới chuyên môn nhận xét, các diễn viên của "Kịch Đời"rất đa tài, vừa diễn được hài vừa diễn được bi kịch, vừa có thể làm công tác biên kịch. 12 năm qua, "Kịch Đời" đã tạo được sự hấp dẫn với khán giả, lấy niềm trăn trở của khán giả làm giá trị thăng hoa cảm xúc, biến những lo toan thành sự chia sẻ, mang lại tiếng cười châm biếm, lạc quan và những thông điệp hết sức ý nghĩa thông qua từng vở diễn.

"Là diễn viên trẻ song Hồng Trang như là cánh chim đầu đàn của nhóm "Kịch Đời". Cô vừa diễn vừa làm công tác tổ chức, rồi đạo diễn. Tôi thích tinh thần xông xáo, dấn thân vào mọi khó nhọc để được đứng trên sân khấu, cống hiến cho nghệ thuật" - kỳ nữ Kim Cương phấn khởi.

Bước sang tuổi 13, dù hoạt động trong giai đoạn sân khấu đối mặt với nhiều thử thách, nhu cầu thưởng thức kịch của khán giả đang có nhiều thay đổi. Dù vậy, nhóm "Kịch Đời" vẫn luôn đặt mình trong tâm thế phải vượt lên dẫu có khó khăn. "Kịch Đời" hiện vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển có thể nói đây là một thành công lớn của một nhóm kịch trẻ.

Thanh Hiệp

Tin liên quan

Viết bình luận

Diễn viên Hồng Đăng nói về "sự cố bất khả kháng" tại Tây Ban Nha
22 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Trong bản giải trình gửi Nhà hát Kịch Hà Nội, diễn viên Hồng Đăng cho biết gặp phải "sự cố bất khả kháng" tại Tây Ban Nha nên phải ở lại để giải quyết mà không thể bay về Việt Nam như dự kiến
TP HCM: Họp báo vụ họa sĩ Bùi Chát bị phạt, phải tiêu hủy tranh
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Theo Sở VH-TT và Sở TT-TT TP HCM, quyết định phạt nhà thơ - họa sĩ Bùi Quang Viễn (nghệ danh Bùi Chát) 25 triệu đồng và buộc tiêu hủy 29 bức tranh vì "triển lãm không phép" là đúng pháp luật.
"Hoa cúc xanh" tưởng nhớ nữ thi sĩ Xuân Quỳnh
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đêm thơ - nhạc - kịch "Hoa cúc xanh" tưởng nhớ nữ thi sĩ Xuân Quỳnh nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh của bà sẽ được tổ chức vào tháng 10 tại Hà Nội.
“Mai Vàng nhân ái” thăm nhạc sĩ Trương Tuyết Mai
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhạc sĩ Trương Tuyết Mai đã để lại nhiều dấu ấn đẹp trong sự nghiệp sáng tác, bà khẳng định dù tuổi tác không còn trẻ nhưng tâm hồn và tình yêu dành cho thơ và âm nhạc vẫn chưa bao giờ cạn.
Du ký Phan Quang, khó ai có được

Du ký Phan Quang, khó ai có được

Những năm đầu thế kỷ XX, phong trào Duy Tân được khởi xướng với tinh thần "khai dân trí, chấn dân trí, hậu dân sinh", Phan Châu Trinh có khuyên mọi người nên bước ra khỏi xóm làng mình, huyện...