17/09/2021 03:07

Truyền hình Việt thiếu phim truyền cảm hứng

Phim truyền hình Việt lợi thế so với các mảng giải trí khác do giãn cách xã hội vì dịch Covid-19 nhưng chỉ xoay quanh chủ đề gia đình với những mâu thuẫn, bi kịch lẩn quẩn, thiếu vắng các tác phẩm truyền cảm hứng tích cực. Đây là điều mà phim truyền hình Hàn Quốc làm rất tốt cho đến hiện nay.

Thời gian gần đây, phim truyền hình Hàn Quốc bên cạnh khai thác chủ đề gây sốc như ngoại tình, góc khuất cuộc sống giới thượng lưu… thì vẫn có những tác phẩm truyền cảm hứng tích cực. Đó là phim "Hospital Playlist" (tựa Việt: "Chuyện đời bác sĩ") phần 2 khai thác về những câu chuyện nghề của những bác sĩ tận tâm, chuyện về sự đấu tranh giữa sự sống về cái chết của các bệnh nhân.

Phim thành công ở phần 1 khi mang đến cho khán giả các cung bậc cảm xúc khác nhau và phần 2 (tập cuối ngày 16-9) tiếp tục là hành trình chữa lành, đậm tính nhân văn, truyền cảm hứng tích cực với khán giả. Điều đáng chú ý là phim không chỉ thu hút đông đảo khán giả Hàn Quốc cùng các nước trong khu vực mà còn giúp số lượng người hiến tạng tăng lên. Theo trang Naver của Hàn Quốc, Cơ quan Quản lý tổ chức nội tạng quốc gia nước này cho biết số lượng đăng ký hiến tạng trung bình đã tăng từ 100 lên gần 1.000, nhờ sự tác động của "Hospital Playlist".

Truyền hình Việt thiếu phim truyền cảm hứng - Ảnh 1.

Cảnh trong phim “Hospital Playlist” 2 (Ảnh: Netflix via tvN)

Phim "Hometown Cha-Cha-Cha" (tựa Việt: "Điệu cha cha cha làng biển") cũng là tác phẩm truyền năng lượng tích cực khi mang đến cảm giác vui vẻ và thoải mái cho người xem. Nguồn năng lượng tích cực từ những tác phẩm truyền hình này góp phần xua đi cảm giác mệt mỏi, lo lắng do dịch Covid-19.

Nhiều phim của Hàn Quốc khai thác chủ đề khác nhau nhưng lại mang đến những trào lưu rất tốt cho xã hội như nhiều bạn trẻ Hàn Quốc học vẽ sau khi phim "The painter of wind" (tựa Việt: "Họa sĩ gió"). Phim truyền cảm hứng hoặc các phim hướng nghiệp được xây dựng với những tình tiết thu hút, tạo được sức hấp dẫn với khán giả sẽ góp phần lan tỏa những điều tích cực một cách tự nhiên, không giáo điều, gượng ép.

Phim truyền hình Việt sau giai đoạn bão hòa, sụt giảm đã dần lấy lại vị thế trong lòng khán giả. Nhiều phim tạo được dấu ấn như phim "Về nhà đi con", "Gạo nếp gạo tẻ"… đều giúp lan truyền cảm xúc về tình cảm gia đình, tình người trong xã hội. Tuy nhiên, chủ đề gia đình bị lạm dụng nhiều trong phim truyền hình Việt, khiến khán giả dễ nhàm chán.

Các tác phẩm truyền cảm hứng tích cực hiện nay quá thiếu vắng. Rất cần một sự thay đổi từ phía nhà làm phim để đa dạng hóa chủ đề khai thác, mang đến "món ăn tinh thần" sâu sắc hơn cho khán giả.

Minh Khuê

Tin liên quan

Viết bình luận

Việt Nam có thêm 27 bảo vật quốc gia
15 phút trước 548 1k
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký quyết định công nhận 27 bảo vật quốc gia (đợt 11, năm 2022). Đến nay đã có 265 hiện vật, nhóm hiện vật được công nhận là bảo vật quốc gia
Mỹ thuật truyền thống và giới trẻ
3 giờ trước 548 1k
Triển lãm "Sắc xuân" giới thiệu bộ tranh dân gian "Tứ bình" của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tại Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM đã thu hút đông đảo người xem, đặc biệt là giới trẻ, từ ngày 31-1.
Nghệ sĩ nhân dân Thái Thị Liên qua đời ở tuổi 105
31/1/2023 548 1k
(NLDO) - Kiến trúc sư Trần Thanh Bình, con trai cả của Nhà giáo nhân dân - Nghệ sĩ nhân dân Thái Thị Liên, báo tin cho bạn bè biết bà đã qua đời sáng 31-1 tại Hà Nội, hưởng thọ 105 tuổi
Song Joong-ki cưới lần 2: Nhiều chúc phúc, cũng không ít mỉa mai!
31/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Song Joong-ki là nam diễn viên nổi tiếng của màn ảnh Hàn Quốc, từng trải qua cuộc hôn nhân với minh tinh nổi tiếng không kém là Song Hye-kyo. Người vợ thứ hai của anh là Katy Louise Saunders – một cựu diễn viên xinh đẹp người Anh.
Phim Tết Việt 2023 thắng lớn, vì sao?

Phim Tết Việt 2023 thắng lớn, vì sao?

Tính đến hết mùng 9 tháng giêng (30-1), doanh thu của phim "Nhà bà Nữ" đạt xấp xỉ 265 tỉ đồng, còn "Chị chị em em 2" đạt khoảng 61 tỉ đồng