05/04/2019 06:57

"Trịnh Công Sơn" - Khơi dòng phim nhân vật nổi tiếng

Dự án phim điện ảnh "Trịnh Công Sơn" mở đầu cho phim Việt khai thác thể loại tiểu sử, nhân vật nổi tiếng trên màn ảnh rộng

18 năm sau ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, gia đình ông cùng đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, Phan Gia Nhật Linh, Galaxy thông tin ra mắt dự án phim điện ảnh. Đây là lần đầu chân dung nhạc sĩ có tầm ảnh hưởng lớn trong đời sống âm nhạc Việt Nam sẽ được khắc họa trọn vẹn, rõ nét trên màn ảnh rộng. Việc công bố thực hiện dự án đưa chân dung nhân vật đặc biệt này lên màn ảnh rộng được người trong giới hy vọng góp phần không nhỏ vào quá trình thay đổi diện mạo của điện ảnh Việt.

Đối diện với cái khó

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng bày tỏ đây là dự án "trong mơ" đối với bất kỳ đạo diễn, nhà sản xuất, nhà đầu tư nào. Bởi lẽ, đây là chân dung một trong những nhạc sĩ lớn của nền tân nhạc Việt Nam. Những tác phẩm của ông không chỉ chinh phục khán giả Việt mà còn được bạn bè quốc tế ngợi ca. "Tôi may mắn được giữ vai trò sản xuất, cảm thấy rất vinh dự. Tôi nghĩ đề tài nào cũng khó nhưng làm về những bậc kỳ tài là cực kỳ khó bởi có nhiều góc nhìn khác nhau theo quan điểm riêng mỗi người. Việc chọn được góc nhìn để đưa vào phim không phải chuyện đơn giản" - đạo diễn Nguyễn Quang Dũng nói. Với anh, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh thích hợp giữ vai trò đạo diễn cho dự án đặc biệt này. Nhật Linh cho rằng để khắc họa nhạc sĩ Trịnh Công Sơn không nên chỉ tập trung vào âm nhạc mà kể câu chuyện về cuộc đời ông, lồng ghép các ca khúc vào. Vì thế, phim "Trịnh Công Sơn" sẽ là những lát cắt khác nhau về ông từ tuổi thanh xuân đến trung niên và sau đó. "Sinh thời, Trịnh Công Sơn có nhiều "nàng thơ", mỗi "nàng thơ" đều mang đến cảm hứng sáng tác cho ông. Trong số đó, chuyện tình giữa ông và Michiko Yoshii là một trong những giai thoại đẹp. Mượn cuộc nghiên cứu của Michiko Yoshii như cái cớ, "Trịnh Công Sơn" sẽ mở ra câu chuyện về cuộc đời ông. Hẳn nhiên, phim cũng nói đến những "nàng thơ" khác một cách khéo léo" - Nhật Linh thông tin. Hiện tại, phần kịch bản do Phan Gia Nhật Linh, Nguyễn Quang Dũng, Thái Hà phối hợp thực hiện chưa hoàn tất nên cũng không thể nói nhiều về nội dung phim. Tuy nhiên, gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tuyên bố sẽ hết lòng hỗ trợ và tôn trọng tự do sáng tạo nghệ thuật của ê-kíp làm phim.

Trịnh Công Sơn - Khơi dòng phim nhân vật nổi tiếng - Ảnh 1.

Ê-kíp thực hiện phim “Trịnh Công Sơn” trong ngày ra mắt dự án

Thay đổi diện mạo điện ảnh?

Theo đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, một trong những cái khó khi làm phim tiểu sử âm nhạc như Trịnh Công Sơn là thuyết phục được gia đình nhân vật. Họ đã đồng ý rồi thì phải nghĩ đến góc độ nào ấn tượng nhất, chất liệu nào giá trị nhất để nhìn thấy đường dây câu chuyện thể hiện. Một tác phẩm như thế sẽ khó tránh khỏi phản ứng từ những người yêu mến nhân vật vì mỗi người có một góc nhìn khác nhau. Tuy nhiên, việc thể hiện thuyết phục bằng góc nhìn riêng rồi tiếp thu các ý kiến trái chiều để tích lũy cho những dự án sau về đề tài này cũng là cách tốt. Ngoài Trịnh Công Sơn, Việt Nam còn nhiều nhân vật nổi tiếng, tài năng có thể làm phim. "Tôi nghĩ, trước đây chưa được thoải mái để khắc họa trọn vẹn các nhân vật này nhưng giờ đây quan điểm thoáng hơn nhiều. Đó là một lợi thế cho những người làm điện ảnh muốn theo đuổi dòng phim này" - đạo diễn Nguyễn Quang Dũng chia sẻ.

Đạo diễn Quang Dũng cho rằng chính điều này cộng với sự đầu tư đúng lúc của nhà sản xuất Galaxy là yếu tố quan trọng thúc đẩy dự án được tiến hành. Nhà sản xuất khi đầu tư bất cứ dự án nào họ cũng thấy có yếu tố nào đó thu hút công chúng như trường hợp này có thể là sự thành công của những phim tiểu sử âm nhạc trên thế giới.

Bên cạnh những nhân vật âm nhạc, những danh tướng tên tuổi trong sử Việt nhiều khả năng lên màn ảnh rộng dạng chân dung nhân vật bởi sự gần gũi, phổ biến đối với công chúng. Các nhà sản xuất dự đoán một hoặc hai năm nữa xu hướng này phát triển tốt ở Việt Nam, dù đúng sai thế nào thì những sản phẩm nghiêng về văn hóa cũng là những hạt mầm tốt để thu hút nhiều đối tượng khán giả thêm yêu thích điện ảnh Việt. 

Dự án lớn

Với thế giới, các phim tiểu sử, khắc họa chân dung nhân vật không còn là chuyện hiếm. Nhiều tác phẩm thuộc thể loại này còn đạt doanh thu cực lớn chứ không chỉ làm để nhắm đến giải thưởng Oscar, Quả cầu vàng như trước. Vừa qua, làng phim thế giới cũng gây ấn tượng khi tác phẩm "Bohemian Rhapsody" - khắc họa chân dung Freddie Mercury - giọng ca chính của ban nhạc huyền thoại Queen ra đời. Phim kinh phí chỉ 55 triệu USD nhưng doanh thu gần 900 triệu USD và gặt hái nhiều giải thưởng danh giá.

Ông Lương Công Hiếu - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Truyền thông và Giải trí Galaxy, đơn vị đầu tư sản xuất - thông tin thêm rằng phim "Trịnh Công Sơn" sẽ bấm máy ngày 1-4-2020 và ra rạp ngày 1-4-2021, kỷ niệm 20 năm ngày mất Trịnh Công Sơn. "Đây là dự án đầu tư lớn của chúng tôi, kinh phí dự kiến sẽ trên 20 tỉ đồng" - ông Công Hiếu nhận định.

Bài và ảnh: Minh Khuê

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung tâm bảo tồn di sản dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh: Đầu tư gần 70 tỉ rồi "đắp chiếu"
2 phút trước 548 1k
Khu vực thực hiện dự án không có một bóng người. Phía trước dự án dựng lên một số ki-ốt tạm để kinh doanh
Tái dựng tác phẩm "Sống mãi tuổi 17"
17 phút trước 548 1k
Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và Nhà hát Tuổi Trẻ đã công bố tái dựng tác phẩm sân khấu "Sống mãi tuổi 17" của cố tác giả Lưu Quang Vũ.
Sinh viên nghệ thuật còn thiếu kỹ năng mềm
7 giờ trước 548 1k
Theo các chuyên gia, sinh viên các ngành văn hóa - nghệ thuật tại Việt Nam ra trường sở hữu chuyên môn tốt nhưng hành trang vẫn thiếu các kỹ năng về kinh doanh, nhìn nhận và đánh giá nhu cầu, thị hiếu khán giả.
“Đất rừng phương Nam” khai máy, khán giả xôn xao vì có Trấn Thành đóng
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Dư luận xôn xao khi thông tin, hình ảnh phim “Đất rừng phương Nam” bản điện ảnhkhai máy lan tỏa trên mạng xã hội, đặc biệt là việc Trấn Thành tham gia đầu tư phim và tham gia một vai.
Diễn viên Thiên An mời luật sư sau tin đồn “bắt cá nhiều tay”

Diễn viên Thiên An mời luật sư sau tin đồn “bắt cá nhiều tay”

(NLĐO) - Luật sư Trần Minh Cường - đại diện pháp lý cho diễn viên Thiên An - cho biết đang xem xét từng hành vi của các cá nhân, Fanpage và tạp chí điện tử để yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc...