01/10/2017 17:03

Triển lãm nghệ thuật trúc chỉ lần đầu tiên ở Đà Nẵng

(NLĐO) - Chiều 30-9 tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đã diễn buổi khai mạc triển lãm nghệ thuật thị giác “Trúc Chỉ- Lời của sông” do Dự án Trúc Chỉ Việt Nam và hoạ sĩ Phan Hải Bằng tổ chức.

Buổi triển lãm nằm trong dự án Nghệ thuật Trúc Chỉ Việt Nam được thực hiện bởi 10 anh chị em nghệ sĩ từ cuối năm 2016 đến nay.

Triển lãm nghệ thuật trúc chỉ lần đầu tiên ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Được biết đến từ năm 2012, Trúc chỉ là loại hình nghệ thuật mới được kết hợp giữa truyền thống và  đương đại, sáng tạo nghệ thuật trên những trang giấy thủ công truyền thống làm từ chất liệu tre, mía, rơm, chuối, lá… phối hợp với nguyên lý đồ hoạ Printmaking sử dụng vòi phun nước tạo áp lực trên bề mặt giấy và tạo độ dày mỏng tạo thành một tác phẩm nghệ thuật đích thực.

Triển lãm nghệ thuật trúc chỉ lần đầu tiên ở Đà Nẵng - Ảnh 2.

 Với tinh thần "tiếp biến", hoạ sĩ Phan Hải Bằng và các nghệ sĩ không mô phỏng, không phục dựng từ những cái đã có mà phát triển từ nền tảng của giá trị truyền thống thực của văn hoá và nghệ thuật dân tộc.

Triển lãm nghệ thuật trúc chỉ lần đầu tiên ở Đà Nẵng - Ảnh 3.

Hoạ sĩ Phan Hữu Bằng muốn truyền tải thông điệp "Giấy cũng là một tác phẩm nghệ thuật"


Bằng sự sáng tạo và đam mê nghệ thuật đương đại, họa sĩ Phan Hải Bằng đã làm sống lại giá trị truyền thống dân tộc trong bối cảnh đương đại với ý nghĩa bảo tồn và phát huy truyền thống với sự độc đáo thể hiện trên trang giấy. Ông cho rằng: Giấy luôn được nhìn nhận chỉ với tư cách làm nên nhưng Trúc Chỉ sẽ xoá bỏ định kiến đó và chứng minh rằng chính giấy đã là một nghệ thuật đích thực được xem như một tác phẩm độc lập, tự thân, mang đặc trưng ngôn ngữ đồ hoạ.  

Triển lãm nghệ thuật trúc chỉ lần đầu tiên ở Đà Nẵng - Ảnh 4.


Triển lãm Trúc Chỉ phiên bản 2017 tổ chức ở Đà Nẵng lần đầu tiên với những hoạt động bao gồm trưng bày hệ thống tác phẩm mô tả hình tượng một dòng sông dài hơn 120m cùng 12 mô hình trụ đứng đa nghĩa gợi hình ảnh văn hoá miền Trung.  

Triển lãm nghệ thuật trúc chỉ lần đầu tiên ở Đà Nẵng - Ảnh 5.

Hệ thống tác phẩm Trúc Chỉ cùng chủ đề hình ảnh được treo tường và bố trí khai thác ánh sáng tự nhiên ở ngoài sân và phía bên trong cùng hệ thống âm thanh để trở thành một "đối thoại" với không gian triển lãm tuyệt vời.

Triển lãm nghệ thuật trúc chỉ lần đầu tiên ở Đà Nẵng - Ảnh 6.

Triển lãm nghệ thuật trúc chỉ lần đầu tiên ở Đà Nẵng - Ảnh 7.

Buổi khai mạc diễn ra với buổi nói chuyện với hoạ sĩ Phan Hải Bằng và đã nhận được nhiều sự quan tâm từ phía công chúng Đà Nẵng. Ảnh Ngọc Quân

Triển lãm nghệ thuật trúc chỉ lần đầu tiên ở Đà Nẵng - Ảnh 8.

Các khán giả và người quan tâm, đặc biệt là sinh viên, nghệ siĩ… sẽ có cơ hội trải nghiệm thực tế với Trúc chỉ thông qua tự tay thể hiện một tác phẩm Trúc chỉ theo ý tưởng của cá nhân, với sự hỗ trợ về phương tiện kỹ thuật từ dự án. Ảnh: Nguyễn Thượng Hiền

Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 14-10, kết thúc triển lãm, đại diện Dự án Nghệ thuật Trúc chỉ Việt Nam sẽ trao tặng tác phẩm cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.

Trúc chỉ và triển lãm lần này là một lời mời gọi về với những luỹ tre làng, con sông tuổi thơ, hành trình tìm về những giá trị xưa quý báu nhưng vẫn mang giá trị nghệ thuật đương đại.  

Ngô Nhi

Viết bình luận

Transformers 2023: "Khi giấc mơ trở thành sự thật"
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thông tin từ Hollywood Reporter, bộ phim "Transformers: Quái thú trỗi dậy" (tên gốc tiếng Anh: Rise of the Beasts) vừa có buổi ra mắt tại Brooklyn, New York - Mỹ. Bộ phim của đạo diễn Steven Caple Jr có sự tham dự của các diễn viên Anthony Ramos, Dominique Fishback,...
Doanh nhân viết sách kể về phép mầu của lòng biết ơn
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều 7-6, doanh nhân Võ Thị Thúy Hiền có buổi ra mắt cuốn hồi ký "Phép mầu của lòng biết ơn", kể về những sự kỳ diệu đã đến với cô trong cuộc sống.
“Bố già” Al Pacino thấy đặc biệt khi có con ở tuổi 83
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nam diễn viên Al Pacino, nổi tiếng với vai Michael Corleone trong loạt phim "Bố già", phá vỡ im lặng, lần đầu bày tỏ cảm xúc khi bạn gái 29 tuổi có thai và ông lần nữa làm cha ở tuổi 83.
Vóc dáng gây tranh cãi của "bà mẹ nhí" Angela Phương Trinh
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Angela Phương Trinh diện áo yếm mỏng manh, khoe trọn vóc dáng "đồng hồ cát" nhưng cũng có nhiều ý kiến trái chiều với vóc dáng mới của "bà mẹ nhí".
Sáng tác kịch bản: Cần hướng đến đời thật

Sáng tác kịch bản: Cần hướng đến đời thật

Đổi mới cách tổ chức trại sáng tác kịch bản là mục tiêu mà Hội Sân khấu TP HCM hướng tới. Hội Sân khấu TP HCM mong muốn khi viết kịch bản, tác giả phải đặt mình vào vị trí khán giả.