17/09/2022 18:26

Triển lãm "Chợ trên Đá": Quyên tiền hỗ trợ trẻ em vùng cao học tập

(NLĐO) - "Chợ trên Đá" tập hợp 60 tác phẩm do nhiếp ảnh gia Trần Cao Bảo Long thực hiện, chọn lọc từ hơn 2.000 tấm ảnh anh đã chụp trong 20 năm tại khu cao nguyên đá Đồng Văn - Hà Giang.

Sáng 17-9, triển lãm ảnh "Chợ trên Đá" do nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Cao Bảo Long thực hiện đã khai mạc tại Đường sách TP HCM, kéo dài đến hết ngày 25-9. 

Sau đó, các bức ảnh tại triển lãm này sẽ được tác giả mang lên trưng bày tại sân Phố Cổ Đồng Văn vào dịp diễn ra lễ hội Tam giác mạch đầu tháng 11, nhằm giới thiệu văn hoá vùng cao đến du khách trong và ngoài nước. 

"Chợ trên Đá" tập hợp 60 tác phẩm do nhiếp ảnh gia Trần Cao Bảo Long thực hiện, chọn lọc từ hơn 2.000 tấm ảnh anh đã chụp trong 20 năm tại khu cao nguyên đá Đồng Văn - Hà Giang. Các tác phẩm chủ yếu mô tả cảnh sinh hoạt chợ, lưu giữ từng khoảnh khắc sống động, thú vị, mộc mạc, chân chất của người dân nơi đây. 

Triển lãm Chợ trên Đá: Quyên tiền hỗ trợ trẻ em vùng cao học tập - Ảnh 1.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Cao Bảo Long.

Chợ với người Đồng Văn không chỉ là nơi bán buôn mà còn là địa điểm sinh hoạt văn hoá, cất giữ và bảo tồn kho tàng ẩm thực, trang phục từ bao đời. Người đến chợ cũng đủ các lứa tuổi, từ già đến trẻ. Nhiều nam nữ thanh niên đến chợ để giao lưu, tìm bạn đời cho mình.

Tại buổi khai mạc triển lãm, Bảo Long tâm sự anh không nhớ chính xác mình đã đến Hà Giang bao nhiêu lần. "Có lẽ là trên 50 lần, lâu nhất ở lại khoảng chừng 2 tháng" - anh cho biết.

Trong những buổi đầu rong ruổi khắp các con đường mòn nguy hiểm, di chuyển khó khăn, mất thời gian; tâm lý người đồng bào sợ ống kính... đã thử thách sức bền và lòng kiên trì của người nhiếp ảnh khi ấy. Đến miền cao nguyên đá này, anh không có gì ngoài một tình yêu vô bờ bến với vùng đất địa đầu của Tổ quốc. 

Triển lãm Chợ trên Đá: Quyên tiền hỗ trợ trẻ em vùng cao học tập - Ảnh 2.

Đông đảo nghệ sĩ nhiếp ảnh đã đến chúc mừng triển lãm "Chợ trên Đá".

Với triển lãm "Hoa của Đá" năm 2019, nhiếp ảnh gia Bảo Long đã dùng tất cả lợi nhuận thu được để sang sửa lưu xá Lũng Cú - Đồng Văn và trang bị thêm mền, gối cho hơn 100 em tại đây. 

Mùa thu 2020, anh lại vận động giúp đỡ sửa được một điểm trường gồm 3 phòng học ở Sảng Tủng - Đồng Văn; gần 1.000 áo ấm cho học sinh và mền cho người già neo đơn.

Với triển lãm "Chợ trên Đá " lần này, tác giả một lần nữa quyên toàn bộ tiền bán tranh và vận động để trang bị thêm bàn, ghế, tủ, mua áo ấm cho học sinh tại lưu xá Sà Phìn và đổ bê tông một sân trường ở cuối xã Phó Cáo - Đồng Văn.

Một số hình ảnh tại triển lãm: 

Triển lãm Chợ trên Đá: Quyên tiền hỗ trợ trẻ em vùng cao học tập - Ảnh 3.

Không gian triển lãm tại Đường sách TP HCM.

Triển lãm Chợ trên Đá: Quyên tiền hỗ trợ trẻ em vùng cao học tập - Ảnh 4.

"Em và ngựa" chụp vào tháng 6-2006

Triển lãm Chợ trên Đá: Quyên tiền hỗ trợ trẻ em vùng cao học tập - Ảnh 5.

"Quán rượu" chụp vào tháng 6-2007

Triển lãm Chợ trên Đá: Quyên tiền hỗ trợ trẻ em vùng cao học tập - Ảnh 6.

Không gian triển lãm

Triển lãm Chợ trên Đá: Quyên tiền hỗ trợ trẻ em vùng cao học tập - Ảnh 7.

"Bạn của con" chụp vào tháng 10-2011

Triển lãm Chợ trên Đá: Quyên tiền hỗ trợ trẻ em vùng cao học tập - Ảnh 8.

"Cô hàng ăn" chụp vào tháng 11-2018

Triển lãm Chợ trên Đá: Quyên tiền hỗ trợ trẻ em vùng cao học tập - Ảnh 9.

Trường THCS Sà Phìn - nơi tác giả dự kiến hỗ trợ trang thiết bị học tập


Hà Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Lương Bích Hữu bật khóc lên tiếng về tin đồn "đập mặt xây lại"
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Lương Bích Hữu kể về tai nạn khiến bản thân bỏng nặng cách đây 12 năm, lên tiếng về tin đồn "đập mặt xây lại" níu kéo thanh xuân.
Sống cuộc đời rực rỡ nhất
22/3/2023 548 1k
Với nhà báo Thùy Trang: "Cuộc đời này dù có khổ đau thế nào nhưng đứng trước cửa chết, được sống vẫn là điều hạnh phúc nhất", nên Trang đã kiên cường chiến đấu để ở lại với cuộc đời đầy yêu thương
Nhà hát Tuổi trẻ diễn lại "Đời cười"
22/3/2023 548 1k
Lễ kỷ niệm 45 năm ngày thành lập và chuỗi hoạt động trình diễn chào mừng sẽ được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội từ ngày 7 đến ngày 10-4
Trấn Thành khóc nức nở, Đàm Vĩnh Hưng an ủi
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Trấn Thành liên tục lau nước mắt tại buổi giao lưu ra mắt dự án phim về ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, do Bảo Nhân – Nam Cito đạo diễn, quy tụ nhiều diễn viên, ca sĩ nổi tiếng.
Đưa hình tượng văn học vào âm nhạc

Đưa hình tượng văn học vào âm nhạc

Những nhân vật văn học quen thuộc khi xuất hiện trong âm nhạc của các ca sĩ trẻ lại có một sức sống mới, mang màu sắc đương đại nhờ những cách sáng tạo riêng