12/10/2021 09:45

Triển lãm "Biến chuyển" của 9 nghệ sĩ điêu khắc cuốn hút nhiều người

(NLĐO) - Từ những khối đá thô sơ, các nghệ sĩ điêu khắc đã biến hóa thành những mảng miếng, màu sắc, hình khối, sáng tạo tác phẩm theo nhiều phong cách.

Triển lãm "Biến chuyển/ Transforming" do Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) và Lương Art Space phối hợp tổ chức quy tụ 9 nhà điêu khắc với 35 tác phẩm đã truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa, thu hút nhiều người yêu nghệ thuật điêu khắc.

Triển lãm Biến chuyển của 9 nghệ sĩ điêu khắc cuốn hút nhiều người - Ảnh 1.

Các tác phẩm điêu khắc đá đặc sắc tại triển lãm "Biến chuyển/ Transforming". Ảnh: VCCA

Cùng với triển lãm này, VCCA sẽ tổ chức các buổi tọa đàm nghệ thuật với sự tham gia của các nghệ sĩ, chuyên gia, nhà phê bình nghệ thuật tên tuổi để cùng phân tích những nét đẹp từ nghệ thuật điêu khắc. Tuy vậy, giới mỹ thuật phía Nam vẫn lấy làm tiếc khi Ban Tổ chức không thực hiện triển lãm theo mô hình trực tuyến và tọa đàm trưc tuyến để họa sĩ, nhà điêu khắc cả nước có thể tham gia. Bởi lẽ, hiện một số địa phương vẫn còn thực hiện giãn cách xã hội.

Triển lãm là sự kiện tổng kết chuỗi hoạt động lưu trú, sáng tác, trưng bày các tác phẩm điêu khắc đá, giới thiệu tới công chúng 35 tác phẩm của 9 nghệ sĩ điêu khắc tên tuổi: Đào Châu Hải, Lê Thị Hiền, Khổng Đỗ Tuyền, Lê Lạng Lương, Lương Văn Việt, Trần An, Thái Nhật Minh, Lương Trịnh và Đào Tân.

Chuỗi hoạt động nghệ thuật này được khởi nguồn từ xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình - nơi có làng nghề truyền thống đá lâu đời. Vì vậy, tác phẩm họ tạo ra đã cuốn hút nhiều người đam mê nghệ thuật điêu khắc.

Từ những khối đá thô sơ, các nghệ sĩ điêu khắc đã biến hóa thành những mảng miếng, màu sắc, hình khối, sáng tạo tác phẩm theo nhiều phong cách. Qua đó, tác phẩm thể hiện rõ cá tính nghệ thuật không trùng lắp, tạo nên sân chơi đa dạng mang tính đương đại trên chất liệu đá được xem là của mọi thời đại.

Nhà điêu khắc - giám tuyển Khổng Đỗ Tuyền nhận xét: "Biến chuyển/ Transforming" là triển lãm với góc nhìn uyển chuyển từ truyền thống tới hiện đại qua 35 tác phẩm, là thành quả chọn lọc của trại sáng tác này. Sự tiếp biến nghệ thuật của chủ đề biến chuyển mang tâm tư của các nghệ sĩ điêu khắc là luôn hướng về quê hương, cội nguồn, nơi biết bao thế hệ nghệ nhân tinh hoa đã tạo ra nhiều công trình kiến trúc, nghệ thuật được lưu giữ trên khắp mọi miền đất nước".

Triển lãm Biến chuyển của 9 nghệ sĩ điêu khắc cuốn hút nhiều người - Ảnh 2.

Ông Lương Xuân Đoàn phát biểu tại buổi khai mạc triển lãm. Ảnh: VCCA

Đề cập các tác phẩm trưng bày trong khuôn khổ triển lãm, ông Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, cho biết: "Điêu khắc đương đại Việt Nam sẽ tiếp tục khác, càng khác lại càng hay và bản thân mỗi tác giả cùng đang đặt ra những thách thức cho chính mình. Khi tôi cảm nhận những tiếng nói mới của các bạn qua những tác phẩm lần này thì chính các bạn đang tạo nên nguồn năng lượng miên viễn nuôi dưỡng niềm hy vọng về toàn cảnh của điêu khắc đương đại Việt Nam".

Triển lãm "Biến chuyển / Transforming" mở cửa tự do đến hết ngày 2-1-2022 tại VCCA, B1-R3 Vincom Mega Mall Royal City, 72A Nguyễn Trãi, TP Hà Nội.

Thanh Hiệp (ảnh VCCA)

Tin liên quan

Viết bình luận

Đào đóng kép, kép đóng đào - nghệ thuật hóa thân độc đáo
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trên sân khấu Trương Hùng Minh những ngày Tết Nguyên Đán Quý Mão, khán giả đã dành cho vai diễn Nhị Nương của nghệ sĩ Minh Nhí những tràng pháo tay giòn giã.
Lễ hội Đường Sách Tết Quý Mão đã khép lại hoạt động
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lễ hội Đường Sách Tết Quý Mão – năm 2023 là sự kiện có quy mô lớn nhất trong 13 năm tổ chức, đã khép lại hoạt động tối 26-1 (mùng 5 Tết).
TP HCM kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chương trình sân khấu hóa "Đất nước vạn mùa xuân" vừa diễn ra tối 26-1 (mồng 5 tết Quý Mão) trước Nhà hát lớn TP HCM, nhân dịp kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2023).
Diễn biến “nóng” vụ Xuân Bắc viết status "Cái tát của mẹ"
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho rằng nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng càng lớn càng cần phải rất thận trọng trước những phát ngôn của mình trên truyền thông cũng như mạng xã hội
Bạn thân của văn nghệ sĩ

Bạn thân của văn nghệ sĩ

Không mấy người biết rằng mèo đứng sau một số tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất trong lịch sử.