12/10/2021 09:45

Triển lãm "Biến chuyển" của 9 nghệ sĩ điêu khắc cuốn hút nhiều người

(NLĐO) - Từ những khối đá thô sơ, các nghệ sĩ điêu khắc đã biến hóa thành những mảng miếng, màu sắc, hình khối, sáng tạo tác phẩm theo nhiều phong cách.

Triển lãm "Biến chuyển/ Transforming" do Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) và Lương Art Space phối hợp tổ chức quy tụ 9 nhà điêu khắc với 35 tác phẩm đã truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa, thu hút nhiều người yêu nghệ thuật điêu khắc.

Triển lãm Biến chuyển của 9 nghệ sĩ điêu khắc cuốn hút nhiều người - Ảnh 1.

Các tác phẩm điêu khắc đá đặc sắc tại triển lãm "Biến chuyển/ Transforming". Ảnh: VCCA

Cùng với triển lãm này, VCCA sẽ tổ chức các buổi tọa đàm nghệ thuật với sự tham gia của các nghệ sĩ, chuyên gia, nhà phê bình nghệ thuật tên tuổi để cùng phân tích những nét đẹp từ nghệ thuật điêu khắc. Tuy vậy, giới mỹ thuật phía Nam vẫn lấy làm tiếc khi Ban Tổ chức không thực hiện triển lãm theo mô hình trực tuyến và tọa đàm trưc tuyến để họa sĩ, nhà điêu khắc cả nước có thể tham gia. Bởi lẽ, hiện một số địa phương vẫn còn thực hiện giãn cách xã hội.

Triển lãm là sự kiện tổng kết chuỗi hoạt động lưu trú, sáng tác, trưng bày các tác phẩm điêu khắc đá, giới thiệu tới công chúng 35 tác phẩm của 9 nghệ sĩ điêu khắc tên tuổi: Đào Châu Hải, Lê Thị Hiền, Khổng Đỗ Tuyền, Lê Lạng Lương, Lương Văn Việt, Trần An, Thái Nhật Minh, Lương Trịnh và Đào Tân.

Chuỗi hoạt động nghệ thuật này được khởi nguồn từ xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình - nơi có làng nghề truyền thống đá lâu đời. Vì vậy, tác phẩm họ tạo ra đã cuốn hút nhiều người đam mê nghệ thuật điêu khắc.

Từ những khối đá thô sơ, các nghệ sĩ điêu khắc đã biến hóa thành những mảng miếng, màu sắc, hình khối, sáng tạo tác phẩm theo nhiều phong cách. Qua đó, tác phẩm thể hiện rõ cá tính nghệ thuật không trùng lắp, tạo nên sân chơi đa dạng mang tính đương đại trên chất liệu đá được xem là của mọi thời đại.

Nhà điêu khắc - giám tuyển Khổng Đỗ Tuyền nhận xét: "Biến chuyển/ Transforming" là triển lãm với góc nhìn uyển chuyển từ truyền thống tới hiện đại qua 35 tác phẩm, là thành quả chọn lọc của trại sáng tác này. Sự tiếp biến nghệ thuật của chủ đề biến chuyển mang tâm tư của các nghệ sĩ điêu khắc là luôn hướng về quê hương, cội nguồn, nơi biết bao thế hệ nghệ nhân tinh hoa đã tạo ra nhiều công trình kiến trúc, nghệ thuật được lưu giữ trên khắp mọi miền đất nước".

Triển lãm Biến chuyển của 9 nghệ sĩ điêu khắc cuốn hút nhiều người - Ảnh 2.

Ông Lương Xuân Đoàn phát biểu tại buổi khai mạc triển lãm. Ảnh: VCCA

Đề cập các tác phẩm trưng bày trong khuôn khổ triển lãm, ông Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, cho biết: "Điêu khắc đương đại Việt Nam sẽ tiếp tục khác, càng khác lại càng hay và bản thân mỗi tác giả cùng đang đặt ra những thách thức cho chính mình. Khi tôi cảm nhận những tiếng nói mới của các bạn qua những tác phẩm lần này thì chính các bạn đang tạo nên nguồn năng lượng miên viễn nuôi dưỡng niềm hy vọng về toàn cảnh của điêu khắc đương đại Việt Nam".

Triển lãm "Biến chuyển / Transforming" mở cửa tự do đến hết ngày 2-1-2022 tại VCCA, B1-R3 Vincom Mega Mall Royal City, 72A Nguyễn Trãi, TP Hà Nội.

Thanh Hiệp (ảnh VCCA)

Tin liên quan

Viết bình luận

Một nhà văn bị tấn công trước sự kinh hoàng của nhiều người
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Những người tham dự sự kiện kinh hoàng trước việc nhà văn bị tấn công. Họ thắc mắc vì sao an ninh không được thắt chặt.
Độc đáo sân khấu cải lương dành cho thiếu nhi
11 giờ trước 548 1k
Nhà hát Trần Hữu Trang đã cho ra đời "Sân khấu Tài năng thiếu nhi" nhằm gầy dựng thế hệ diễn viên trẻ cho nghệ thuật cải lương
Hàng ngàn người tham dự tọa đàm về "Lòng biết ơn" với TS Geshe Michael Roach
12/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Tối 12-8, hàng ngàn người đã tham dự chương trình "Nghệ thuật của lòng biết ơn" với một trong những diễn giả hàng đầu thế giới - TS Geshe Michael Roach.
“Vua lồng tiếng” Đạt Phi truyền cảm hứng cho diễn viên trẻ
12/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Ông đã từng tâm sự, nghề của ông tuy âm thầm đứng sau những thành công của người khác, nhưng lại mang một giá trị lớn là truyền cảm hứng yêu tiếng Việt đến khán giả.
Thêm 10 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Thêm 10 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa có quyết định đưa vào danh mục "Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia" thêm 10 di sản của các tỉnh: Bình Phước, Bình Định, Đắk Lắk, Thanh Hóa, Tuyên Quang và...