22/01/2021 06:03

TP HCM vào mùa lễ hội Tết nguyên đán 2021

Rất nhiều chương trình văn hóa - nghệ thuật mừng Xuân Tân Sửu 2021 sẽ được TP HCM tổ chức từ ngày 23-1 đến 26-2

Trong hàng loạt hoạt động phục vụ Tết Tân Sửu 2021 ở TP HCM do Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) thực hiện, Nhạc hội Đờn ca tài tử Nam Bộ (diễn ra trong 2 ngày 30 và 31-1 tại sảnh trước Nhà hát Thành phố) và chương trình Chợ hoa Xuân "Trên bến dưới thuyền" (khai mạc ngày 6-2 tại tuyến đường Nguyễn Văn Của, quận 8) là những điểm nhấn đáng chú ý.

Nhạc hội Đờn ca tài tử Nam Bộ là sự kiện văn hóa - nghệ thuật quan trọng của TP HCM chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930 - 3.2.2021), kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 - 19.5.2021) và kỷ niệm 45 năm ngày TP Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2.7.1976 - 2.7.2021).

Theo Sở VH-TT, đây là cơ hội để các giá trị nghệ thuật dân tộc lan tỏa sâu rộng trong quần chúng nhân dân; góp phần bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại - trên địa bàn TP. Đồng thời, góp phần thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học - nghệ thuật trong thời kỳ mới.

TP HCM vào mùa lễ hội Tết nguyên đán 2021 - Ảnh 1.

Một chương trình biểu diễn trước Nhà hát Thành phố (TP HCM)

Nhạc hội là dịp để các nghệ nhân, nghệ sĩ trong và ngoài TP giao lưu, học hỏi, trình diễn, giới thiệu những giá trị đặc sắc của nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ đến với công chúng và du khách. Từ đó tạo điều kiện nâng cao chất lượng phong trào sinh hoạt đờn ca tài tử ở TP, góp phần tiếp tục duy trì và phát triển loại hình nghệ thuật truyền thống dân tộc.

Qua tổ chức nhạc hội, đội ngũ quản lý văn hóa có cơ hội rà soát, đánh giá về chất và lượng của hoạt động đờn ca tài tử trên địa bàn TP. Từ đó, xây dựng và tham mưu cho lãnh đạo cấp trên các giải pháp hỗ trợ, củng cố và phát triển nghệ thuật đờn ca tài tử ở TP ngày thêm vững chắc cả chiều rộng lẫn chiều sâu.

Đây cũng là ngày hội âm nhạc cổ truyền để trình diễn các bài bản, làn điệu, nhạc cụ của nghệ thuật đờn ca tài tử và các bài bản, làn điệu sử dụng cho sân khấu cải lương. Ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở VH-TT, chia sẻ: "Nhạc hội Đờn ca tài tử Nam Bộ là sự kiện văn hóa tôn vinh giá trị văn hóa di sản phi vật thể. Không chỉ vậy, chương trình còn tạo nên không gian cho những người yêu mến bộ môn nghệ thuật này phát huy khả năng, qua đó đánh giá được lực lượng nghệ nhân đờn ca tài tử hiện nay".

Bên cạnh đó, Sở VH-TT cũng tổ chức nhiều hoạt động phục vụ Tết Tân Sửu 2021, kéo dài từ ngày 23-1 đến 26-2, như: chương trình Triển lãm Mừng Xuân Tân Sửu - Mừng Đảng quang vinh và chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng và chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, diễn ra ngày 3-2, trước Nhà hát Thành phố, là sự kiện đặc biệt thu hút sự chú ý.

Trước Tết nguyên đán còn có các chương trình như: Lễ dâng cúng bánh tét Quốc Tổ Hùng Vương và Đức Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh vào ngày 8-2; lễ dâng hương, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Tôn Đức Thắng ngày 8-2; Lễ hội Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021, khai mạc ngày 7-2; Lễ hội Đường sách Tết Tân Sửu 2021 ngày 9-2. Sau Tết nguyên đán có triển lãm hình ảnh Lễ hội Nguyên tiêu ngày 20-2 tại Công viên Lam Sơn (quận 1), chương trình khai mạc Lễ hội Nguyên tiêu và Ngày thơ Việt Nam vào ngày 23-2 tại Công viên Văn Lang (quận 5)…

Những đổi mới thú vị

Bên cạnh hàng loạt hoạt động phục vụ Tết nguyên đán, trong năm 2021, Sở VH-TT TP HCM còn tổ chức chương trình "Cà phê VH-TT với phóng viên báo chí TP HCM" nhằm trao đổi, phản ánh tình hình hoạt động trong lĩnh vực VH-TT của TP, để các cơ quan báo chí nắm bắt thông tin kịp thời, tạo điều kiện hỗ trợ cho ngành trong công tác tuyên truyền, quảng bá các hoạt động VH-TT TP đến với người dân kịp thời, đầy đủ và chính xác.

"Chương trình Cà phê VH-TT được tổ chức định kỳ hằng tháng với tinh thần thiết thực, tiết kiệm, thân mật, gắn liền với tính chất hoạt động của ngành và thông qua công tác tuyên truyền, quảng bá của báo chí, các hoạt động trọng tâm của ngành sẽ đến với người dân TP tích cực hơn, mạnh mẽ hơn. Thể hiện trách nhiệm của ngành đối với cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo; thăm hỏi, cổ vũ, động viên, biểu dương và phát huy vai trò của báo chí và người làm báo trong công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ các hoạt động của ngành VH-TT, đặc biệt là các phóng viên phụ trách chuyên đề văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao" - lãnh đạo Sở VH-TT nhấn mạnh.

Ban Giám đốc Sở VH-TT khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh một số hoạt động nổi bật, trọng tâm trong năm 2021 nhưng vẫn tiếp tục kế hoạch xây dựng đề án thực hiện những sự kiện văn hóa điển hình của TP.

Bài và ảnh: Thùy Trang

Tin liên quan

Viết bình luận

VTV6 dừng phát sóng sau 15 năm
19 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Sau 15 năm hoạt động và gắn bó với khán giả, kênh truyền hình VTV6 của Đài truyền hình Việt Nam (VTV) dừng phát sóng từ ngày 1-10
Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 5
1 giờ trước 548 1k
Lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 5 sẽ được tổ chức ngày 3-10 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, TP Hà Nội).
Đề cử giải Mai Vàng lần thứ 28 hạng mục MV: Ý tưởng hay, trình bày hấp dẫn
3 giờ trước 548 1k
Không chỉ là cuộc chiến về mức đầu tư, ý tưởng MV (video ca nhạc) của nhạc Việt ngày càng đặc sắc
“Mai Vàng nhân ái” thăm 3 nghệ nhân, nhà thơ tại Trà Vinh
30/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Những phần quà từ chương trình "Mai Vàng nhân ái" được trao cho 3 văn nghệ sĩ tại Trà Vinh sẽ góp phần động viên tinh thần để họ tiếp tục đóng góp cho hoạt động văn học nghệ thuật tại địa phương
Đề cử giải Mai Vàng 28 hạng mục nữ diễn viên điện ảnh, truyền hình: Dấu ấn diễn viên gạo cội

Đề cử giải Mai Vàng 28 hạng mục nữ diễn viên điện ảnh, truyền hình: Dấu ấn diễn viên gạo cội

Bất chấp khó khăn, thách thức, màn ảnh Việt chào đón nhiều sự thăng hoa, bùng nổ của các nữ diễn viên từ trẻ tuổi đến gạo cội trong năm 2022