28/08/2022 15:38

TP HCM: Nghệ sĩ đi công tác nước ngoài phải xin phép, về nước phải báo cáo

(NLĐO) - Quy chế này áp dụng đối với các nghệ sĩ đang công tác tại các đơn vị nghệ thuật công lập. Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM cho biết sau khi về nước, nghệ sĩ phải báo cáo về chuyến đi trong vòng 7 ngày làm việc.

TP HCM: Nghệ sĩ đi công tác nước ngoài phải xin phép, về nước phải báo cáo - Ảnh 1.

Hồng Đăng (trái) và Hồ Hoài Anh tự ý đi nước ngoài không xin phép.

Sở VH-TT TP HCM vừa ban hành Quyết định số 1673/QĐ-SVHTT về quy chế quản lý và xét duyệt công chức, viên chức, văn nghệ sĩ khi đi công tác ở nước ngoài. 

NSƯT Nguyễn Thị Thanh Thúy - Phó Giám đốc Sở VH-TT TP HCM - cho biết quy chế về vấn đề này có đăng trên trang web của Sở, trong đó có nêu rõ: Theo điều 4 của quyết định, Sở VH-TT cấm các nghệ sĩ đang công tác tại các cơ quan công lập tự ý đi nước ngoài không xin phép hoặc tự ý đi nước ngoài trước khi được sự chấp thuận của sở.

Nghệ sĩ là viên chức, cán bộ thuộc các đơn vị nghệ thuật công lập không tự ý ở lại nước ngoài quá thời gian quy định; không sử dụng ngân sách nhà nước để đi nước ngoài vào việc riêng; phải trung thực trong việc kê khai mục đích đi nước ngoài...

NSƯT Nguyễn Thị Thanh Thúy còn nhấn mạnh về trách nhiệm, nghĩa vụ khi đi nước ngoài, sở yêu cầu các nghệ sĩ phải có trách nhiệm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, chấp hành các quy định pháp luật của nước sở tại. Sau khi về nước, trong thời gian 7 ngày làm việc, nghệ sĩ phải báo cáo chuyến đi cho đơn vị trực thuộc.

Ngoài ra, tại điều 11 quy định: nghệ sĩ phải chấp hành pháp luật Việt Nam và các quốc gia (vùng lãnh thổ) khi đi nước ngoài, giữ gìn hình ảnh quốc gia, dân tộc, báo cáo cho lãnh đạo trường hợp ở quá thời gian xin phép...

Nếu gia hạn ở nước ngoài vì việc riêng, nghệ sĩ phải làm đơn trình bày lý do, thời gian, cung cấp tài liệu liên quan gửi về phòng Tổ chức - Pháp chế.

Trong trường hợp nghệ sĩ buộc phải ở lại do yếu tố khách quan, cần báo cáo cho lãnh đạo sở và phòng, đơn vị đang công tác qua hộp thư điện tử công vụ, tin nhắn điện thoại hoặc các phương tiện, hình thức liên lạc khác, xác nhận được xin phép và nộp đơn ngay sau đó. Việc cho phép phải thể hiện bằng quyết định hành chính (thay vì qua trao đổi riêng).

TP HCM: Nghệ sĩ đi công tác nước ngoài phải xin phép, về nước phải báo cáo - Ảnh 2.

Hồ Hoài Anh (trái) và Hồng Đăng tự ý đi nước ngoài không xin phép.

Một số nhà chuyên môn cho rằng về pháp lý, nghệ sĩ hoạt động như các ngành nghề khác, họ đi nước ngoài một cách hợp pháp, ở thời gian bao lâu, ở đất nước nào là do luật pháp của quốc gia đó quy định. Sở chỉ quản lý các nghệ sĩ khối công lập là công chức, viên chức nhà nước. Còn nghệ sĩ hoạt động tự do họ là công dân như mọi công dân, họ tự chịu trách nhiệm trước pháp luật của quốc gia sở tại nơi mà họ đến và khi họ về nước vấn đề vi phạm của họ sẽ được cơ quan có thẩm quyền xem xét, căn cứ theo luật pháp nhà nước để giải quyết theo từng trường hợp.

Cụ thể như trường hợp của nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng, dù đã được về nước nhưng vụ án vẫn tiếp tục được điều tra, họ vẫn còn đang đối mặt với những vấn đề pháp lý ở quốc gia mà họ đã đến (Tây Ban Nha – PV). Nhưng vấn đề họ ra nước ngoài không xin phép, gây hậu quả ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia, là điều đáng bị lên án.

Qua quy chế này, Sở VH-TT TP HCM kêu gọi văn nghệ sĩ khi ra nước ngoài phải ý thức trách nhiệm công dân và giữ gìn hình ảnh người của công chúng, dù là nghệ sĩ thuộc khối công lập hay hoạt động tự do.

Thanh Hiệp (ảnh tư liệu)

Tin liên quan

Viết bình luận

Sân khấu 5B khôi phục vở diễn thể nghiệm
3 giờ trước 548 1k
Hơn 3 thập niên qua, Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM (còn gọi là sân khấu 5B) đã nâng đỡ, chắp cánh cho nhiều đạo diễn, tác giả, diễn viên, họa sĩ trở thành ngôi sao sáng được công chúng mến mộ, được nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý.
Nhạc Việt rộn ràng với loạt live show
4 giờ trước 548 1k
Hàng loạt live show đã khởi động ngay sau Tết Nguyên đán hứa hẹn một năm đầy sắc màu của nhạc Việt
"Màu cát" - Tôn vinh nghệ thuật làm tranh cát
5 giờ trước 548 1k
Phim truyền hình "Màu cát" do NSƯT - đạo diễn Nhâm Minh Hiền thực hiện. Nội dung phim kể về Hải Yến (Yeye Nhật Hạ đóng).
Tin đồn hẹn hò bủa vây tài tử Leonardo DiCaprio
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngay sau khi chia tay siêu mẫu Camila Morrone, Leonardo DiCaprio liên tục bị đồn hẹn hò nhiều mỹ nhân. Những tin đồn phát sinh đôi lúc chỉ vì người đẹp nào đó đi tiệc chung hoặc thậm chí chỉ ngồi cạnh nam diễn viên đào hoa này.
Phim Việt hứa hẹn khởi sắc

Phim Việt hứa hẹn khởi sắc

Người trong giới nhận định sau mùa phim Việt Tết Quý Mão thành công lớn về doanh thu, năm 2023 điện ảnh sẽ "lấy lại phong độ", khai phá yếu tố mới lạ, chinh phục thêm nhiều đối tượng khán giả