09/08/2022 11:02

TP HCM kiến nghị xem xét lại danh hiệu NSND cho 6 nghệ sĩ sân khấu truyền thống

(NLĐO) - Những ngày qua, dư luận trong giới sân khấu quan tâm nhiều đến việc 6 NSƯT bị loại khỏi danh sách xét tặng danh hiệu NSND đợt 10, gồm: Thanh Nguyệt, Lê Thiện, Thoại Mỹ, Ngọc Khanh, Linh Hiền và Ngọc Dung.

TP HCM kiến nghị xem xét lại danh hiệu NSND cho 6 nghệ sĩ sân khấu truyền thống - Ảnh 1.

NSƯT Thanh Nguyệt và NSƯT Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM, trong chương trình trao quà Tết cho văn nghệ sĩ tiêu biểu năm 2021

Trước những bức xúc của người trong giới và kiến nghị của nhiều nhà chuyên môn cũng như nghệ sĩ có uy tín, UBND TP HCM đã đề xuất xem xét lại danh hiệu NSND đối với hồ sơ của 6 nghệ sĩ nêu trên. UBND TP.HCM giao Sở Văn hóa - Thể thao tìm hiểu, lắng nghe thêm thông tin từ một số nghệ sĩ tài danh, nghệ sĩ có cống hiến lâu năm và đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét.

Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức đã có văn bản đề xuất Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần 10 và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét lại kết quả đối với 6 nghệ sĩ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND lần 10.

TP HCM kiến nghị xem xét lại danh hiệu NSND cho 6 nghệ sĩ sân khấu truyền thống - Ảnh 2.

NSND Bạch Tuyết và NSƯT Thoại Mỹ

UBND TP HCM cũng đã cung cấp thêm nhiều thông tin, nhằm ghi nhận những cống hiến bền bỉ của các nghệ sĩ kể trên đối với loại hình nghệ thuật hát bội (NSƯT Ngọc Khanh, NSƯT Ngọc Dung, NSƯT Linh Hiền) và nghệ thuật cải lương truyền thống (NSƯT Thanh Nguyệt, NSƯT Lê Thiện, NSƯT Thoại Mỹ).

Ngoài việc biểu diễn, có nhiều vai tiêu biểu, điển hình trong việc sáng tạo hình tượng nhân vật, 6 nghệ sĩ này còn tích cực tham gia đào tạo, chấm thi, lan tỏa đến giới trẻ hiện nay tình yêu dành cho nghệ thuật truyền thống của dân tộc.

Đây cũng là đề xuất nhằm động viên các nghệ sĩ trong bối cảnh điều kiện hoạt động nghệ thuật truyền thống ngày càng khó khăn.

TP HCM kiến nghị xem xét lại danh hiệu NSND cho 6 nghệ sĩ sân khấu truyền thống - Ảnh 3.

NSƯT Lê Thiện và nghệ sĩ Bạch Long trong chương trình "Theo dấu thần tượng" do VTV 9 tổ chức

Trước đó, hội đồng cấp thành phố đã xem xét hồ sơ từng nghệ sĩ, đối chiếu với các quy định, tiến hành bỏ phiếu và thống nhất với tỉ lệ 100% thành viên thống nhất đề xuất Hội đồng cấp Nhà nước xem xét tặng danh hiệu NSND đối với 35 nghệ sĩ và danh hiệu NSƯT đối với 65 nghệ sĩ.

TP HCM kiến nghị xem xét lại danh hiệu NSND cho 6 nghệ sĩ sân khấu truyền thống - Ảnh 4.

NSƯT Ngọc Dung

Đối với các hồ sơ do TP HCM đề nghị, có 46 trường hợp thuộc lĩnh vực sân khấu nghệ thuật truyền thống, gồm 35 nghệ sĩ cải lương và 11 nghệ sĩ hát bội. Trong đó, một số nghệ sĩ chưa đủ thành tích nghệ thuật theo quy định nhưng có quá trình tham gia nghệ thuật lâu dài, từ 30 đến 50 năm, có nhiều đóng góp cho hoạt động nghệ thuật, để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả.

Đặc biệt, một số nghệ sĩ tích cực tham gia việc đào tạo, truyền nghề cho thế hệ trẻ, nhất là nghệ thuật hát bội không có trường đào tạo chính quy, góp phần rất lớn cho việc giữ gìn và phát huy loại hình nghệ thuật truyền thống đặc trưng của Nam Bộ.

TP HCM kiến nghị xem xét lại danh hiệu NSND cho 6 nghệ sĩ sân khấu truyền thống - Ảnh 5.

NSƯT Ngọc Khanh và NSƯT Linh Hiền (hát bội)

Ngoài ra, một số nghệ sĩ không có nhiều điều kiện tham gia các cuộc thi, liên hoan sân khấu vì lý do lớn tuổi và đặc thù tại thành phố có nhiều nghệ sĩ hoạt động nghệ thuật tự do, không thuộc đơn vị nghệ thuật công lập.

Tin - ảnh: Thanh Hiệp

Tin liên quan

Viết bình luận

"Hoa cúc xanh" tưởng nhớ cố thi sĩ Xuân Quỳnh
2 giờ trước 548 1k
Đêm thơ - nhạc - kịch "Hoa cúc xanh" kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của cố thi sĩ Xuân Quỳnh, sẽ mang đến nhiều điều bất ngờ và thú vị cho khán giả.
Vĩnh biệt "Thầy giáo viết bằng chân" Nguyễn Ngọc Ký
5 giờ trước 548 1k
Đời ông cũng là một cuốn sách với những bài học đẹp về ý chí làm người, sự phấn đấu để thành công, là gương sáng cho nhiều thế hệ
Tái hiện nhiều nghi lễ truyền thống trong Ngày hội văn hoá dân tộc Dao
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Ngày hội văn hoá dân tộc Dao tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá của dân tộc Dao trong thời kỳ hội nhập.
Tiếc thương nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký
28/9/2022 548 1k
(NLĐO)- "Thế hệ chúng tôi hồi đó ai cũng biết đến Nguyễn Ngọc Ký và luôn nghĩ về ông như một tấm gương sáng của nghị lực phi thường và một tâm hồn rộng lớn" - nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, thương tiếc nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký.
30% phim Việt chiếu trên truyền hình: Không khả thi

30% phim Việt chiếu trên truyền hình: Không khả thi

Nhiều ý kiến không tán thành quy định trong dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều của luật điện ảnh, về thời lượng phát sóng phim truyện Việt ít nhất 30% so với tổng thời lượng phát...