08/08/2022 13:23

Tôn vinh văn hoá hầu đồng qua bộ sưu tập áo dài "Dạ Yến Nhà Quan"

(NLĐO) - Lấy ý tưởng từ văn hóa hầu đồng trong tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam, nhà thiết kế Hoài Sang tạo ra bộ sưu tập áo dài độc đáo, trình làng tại đêm diễn "Dạ Yến Nhà Quan".

Đêm diễn "Dạ Yến Nhà Quan" diễn ra tại Siramarg Garden (TP Thủ Đức - TP HCM) vào tối 7-8.

"Dạ Yến Nhà Quan" cũng là tên bộ sưu tập áo dài của nhà thiết kế Hoài Sang, được lấy ý tưởng từ văn hóa hầu đồng trong tín ngưỡng thờ Mẫu – Tam, Tứ Phủ của người Việt Nam, đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại vào tháng 12-2016.

Nếu hát chầu văn là linh hồn trong tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam thông qua các giá hầu đồng, thì trang phục khăn chầu, áo ngự lại rất quan trọng, không thể thiếu trong nghi thức lên đồng. Mỗi bộ trang phục được dùng cho một giá đồng, thể hiện đặc trưng của từng vị Thánh Mẫu, Quan Hoàng hay Đồng Cô, Giá Cậu.

Tôn vinh văn hoá hầu đồng qua bộ sưu tập áo dài Dạ Yến Nhà Quan - Ảnh 1.

Những tà áo dài lấy cảm hứng từ văn hóa phi vật thể của dân tộc

Tôn vinh văn hoá hầu đồng qua bộ sưu tập áo dài Dạ Yến Nhà Quan - Ảnh 2.

Nhà thiết kế Hoài Sang

Nhà thiết kế Hoài Sang đã vận dụng một cách tinh tế, sáng tạo các mảng màu sắc và họa tiết mang linh hồn của nghi lễ truyền thống để tạo ra những thiết kế áo dài độc đáo, tôn vinh văn hóa dân tộc.

"Dạ Yến Nhà Quan" tổ chức tại Siramarg Garden có cung cách thiết đãi như một yến tiệc của vua quan ngày xưa. Nơi đây không chỉ là địa điểm nghỉ dưỡng mà còn là nơi gìn giữ những di sản văn hóa Việt Nam thông qua các ngôi nhà rường cổ của Huế, được gìn giữ gần như nguyên vẹn đến bây giờ.

"Dạ Yến Nhà Quan" là đêm diễn đầy ắp trách nhiệm và tình yêu thương được trân trọng gửi đến tất cả những ai đã, đang và sẽ luôn ý thức giữ tính nguyên bản thuần khiết của một vẻ đẹp chân - thiện - mỹ" - nhà thiết kế Hoài Sang chia sẻ.

Một số hình ảnh tại "Dạ Yến Nhà Quan":

Tôn vinh văn hoá hầu đồng qua bộ sưu tập áo dài Dạ Yến Nhà Quan - Ảnh 3.
Tôn vinh văn hoá hầu đồng qua bộ sưu tập áo dài Dạ Yến Nhà Quan - Ảnh 4.
Tôn vinh văn hoá hầu đồng qua bộ sưu tập áo dài Dạ Yến Nhà Quan - Ảnh 5.
Tôn vinh văn hoá hầu đồng qua bộ sưu tập áo dài Dạ Yến Nhà Quan - Ảnh 6.

Nhà thiết kế Hoài Sang nổi tiếng với những tà áo dài mang đậm nét văn hóa Việt Nam. Anh từng được mời tham gia New York Fashion Week 2008 tại Mỹ.

Hoài Sang thiết kế trang phục cho nhiều cuộc thi nhan sắc, như: Hoa Hậu Việt Nam, Hoa Hậu Thế Giới Người Việt, các chương trình lễ hội thời trang tại Việt Nam, các tuần lễ Thời Trang tại Việt Nam.

Tin: Hà Giang - Ảnh: Siramarg Garden

Tin liên quan

Viết bình luận

30% phim Việt chiếu trên truyền hình: Không khả thi
14 giờ trước 548 1k
Nhiều ý kiến không tán thành quy định trong dự thảo Luật Điện ảnh về thời lượng phát sóng phim truyện Việt ít nhất 30% so với tổng thời lượng phát sóng phim của mỗi đài truyền hình
Phong tặng, truy tặng danh hiệu cho 628 nghệ nhân
16 giờ trước 548 1k
Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành các quyết định phong tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú (NNND, NNƯT) cho 628 nghệ nhân đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.
MC Quyền Linh "ăn gian" giờ vì trẻ mồ côi do đại dịch COVID-19
26/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Sự góp mặt của MC Quyền Linh tại Mái ấm gia đình Việt không chỉ là người dẫn dắt chương trình mà còn là cầu nối góp phần xoa dịu nỗi đau thương, mất mát cho các em nhỏ.
Thêm 5 ứng viên bị loại khỏi Sao Mai 2022, để lại những tiếc nuối
26/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Thêm 5 thí sinh bị loại tại đêm thứ hai vòng chung kết giải Sao Mai 2022, trong đó có những ứng viên để lại tiếc nuối cho khán giả.
Đề cử giải Mai Vàng lần thứ 28 hạng mục nữ ca sĩ: Nhiều giọng ca gen Z ấn tượng

Đề cử giải Mai Vàng lần thứ 28 hạng mục nữ ca sĩ: Nhiều giọng ca gen Z ấn tượng

Trong 2 năm trở lại đây, hàng loạt nghệ sĩ thế hệ gen Z (sinh từ năm 1997 trở về sau) xuất hiện và thổi những làn gió mới cho âm nhạc Việt Nam