21/01/2022 07:58

Giải Mai Vàng lần thứ 27: Tôn vinh nghệ thuật vì cộng đồng

Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021 tôn vinh những cống hiến không ngừng suốt một năm của các văn nghệ sĩ, đặc biệt là những nét đẹp cộng đồng, đậm yếu tố nhân văn sau một năm vất vả vì đại dịch

Nhiều gương mặt quen thuộc được tôn vinh trên sân khấu lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021 diễn ra đêm 20-1 tại Nhà hát Thành phố, tường thuật trực tiếp trên VTV9, cho thấy sự nỗ lực cống hiến vì nghệ thuật của các nghệ sĩ đã được khán giả ghi nhận.

Lan tỏa giá trị nhân văn

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Bùi Thanh Liêm - Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, Trưởng Ban Tổ chức Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021 - cho biết những ngày cuối năm 2021, đại dịch Covid-19 đang tạm lắng nhưng mỗi khi nhớ lại chúng ta vẫn còn bàng hoàng và xúc động.

Bàng hoàng vì mức độ thảm khốc với bao đau thương, mất mát do đại dịch. Xúc động vì sự hy sinh, lòng can đảm và tình yêu thương mà người Việt Nam dành cho nhau. Giữa đại dịch, những âm thanh huyền diệu của văn hóa - nghệ thuật vẫn cất cao, góp phần xoa dịu tổn thương, mất mát và để không ai thấy mình cô độc trong trận chiến vô cùng khốc liệt này. Giải Mai Vàng năm nay mang ý nghĩa hết sức sâu sắc, đó là vinh danh những văn nghệ sĩ trong gian khó vẫn nỗ lực sáng tạo, phục vụ công chúng một cách đầy trách nhiệm và yêu thương.

Giải Mai Vàng lần thứ 27: Tôn vinh nghệ thuật vì cộng đồng - Ảnh 1.

Bức tranh “Đoàn kết dân - quân, vượt qua đại dịch” do họa sĩ Lê Sa Long thực hiện đã được trao tặng cho chương trình “Mai Vàng nhân ái” tại lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021 Ảnh: BAN TỔ CHỨC GIẢI MAI VÀNG

Ngoài tôn vinh nghệ sĩ như thường niên, lễ trao giải năm nay còn có các giải thưởng đặc biệt được trao cho các văn nghệ sĩ, tác phẩm vì cộng đồng với các giải thưởng gồm: Tác phẩm Văn hóa - Nghệ thuật xuất sắc năm 2021, Nghệ sĩ vì cộng đồng, Nghệ sĩ trọn đời vì cộng đồng và Chương trình, tác phẩm Văn hóa - Nghệ thuật phục vụ cộng đồng trong phòng chống dịch Covid-19. Đây là điểm mới nhất trong lịch sử Giải Mai Vàng với mong muốn từ ban tổ chức và hội đồng nghệ thuật nhằm lan tỏa các giá trị nhân văn.

Nghệ sĩ Quyền Linh với những đóng góp cho nghệ thuật lẫn các hoạt động thiện nguyện, nhất là trong giai đoạn giãn cách xã hội chống Covid-19 tại TP HCM vừa qua, được tôn vinh giải thưởng "Nghệ sĩ vì cộng đồng". Ngoài ra, trong giải thưởng này cũng có 2 tập thể có chung vinh dự là Hội Sân khấu TP HCM và Đội tình nguyện nghệ sĩ - Nhà Văn hóa Thanh niên TP HCM.

Nghệ sĩ Quyền Linh chia sẻ: "Trong đại dịch, hàng triệu con người đã hướng về TP HCM. Nhiều người sẵn sàng cõng F0 chạy đến bệnh viện. Nhiều người cõng ôxy băng qua hàng rào chắn để hỗ trợ người đang khốn khó. Nhiều người sẵn sàng bỏ con, gia đình, chấp nhận có thể đối đầu với cái chết để mang đến niềm vui cho những người đang khốn khó sau rào chắn. Được giải vì cộng đồng, tôi rất vui và hạnh phúc. Tôi thay mặt những người khốn khó trong đại dịch gửi lời cảm ơn đến hàng triệu con tim, cảm ơn Báo Người Lao Động đã tạo ra giải thưởng trong thời điểm khó khăn vì đại dịch. Đây là động lực cho các nghệ sĩ trên con đường đã chọn".

Với tinh thần không ngại khó, dấn thân vào các hoạt động thiện nguyện, tổ chức chương trình "Nghệ sĩ tri âm" trao quà Tết cho nghệ sĩ nghèo và trao học bổng cho 200 con em nghệ sĩ với Học bổng NSND Bảy Nam suốt 7 năm qua, NSND Kim Cương được trao giải thưởng "Nghệ sĩ trọn đời vì cộng đồng".

NSND Kim Cương tâm sự: "Trong cuộc sống có biết bao cảnh đời, bao nhiêu con người khốn khổ. Với tấm lòng và cảm tính của một nghệ sĩ, con người đối với con người, tôi giúp đỡ, hỗ trợ họ như lẽ thường. Tôi sẽ không quên những ký đường của tiểu thương ở TP HCM, bữa ăn tình thương của tiểu thương chợ Nguyễn Tri Phương. Nếu không có những tấm lòng, sự chung tay đó thì tôi sẽ không bao giờ làm được".

Trước đó, Ban Tổ chức đã trao tặng giải thưởng "Tác phẩm Văn hóa - Nghệ thuật xuất sắc năm 2021" cho bộ tranh "Sài Gòn những ngày giãn cách" của họa sĩ Lê Sa Long; truyện thiếu nhi "Cà Nóng chu du Trường Sa" của tác giả Bùi Tiểu Quyên. Giải thưởng "Chương trình, tác phẩm Văn hóa - Nghệ thuật phục vụ cộng đồng trong phòng chống dịch Covid-19" được trao cho video ca nhạc (MV) "Sống như tia nắng mặt trời" của Đình Bảo và nhiều nghệ sĩ; "Tiếng kèn saxophone của nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn" trong chương trình "Mang âm nhạc đến các bệnh viện dã chiến" phục vụ đội ngũ y - bác sĩ, lực lượng tuyến đầu chống dịch và bệnh nhân Covid-19; Chương trình truyền hình "HTV từ tâm dịch". Các hoạt động trao tặng diễn ra trang trọng, ấm cúng tại Hội trường Báo Người Lao Động.

Báo Người Lao Động cũng đã tặng Kỷ niệm chương cảm ơn "Đã có nhiều cống hiến trong quá trình xây dựng và phát triển Báo Người Lao Động" cho ông Phan Hồng Chiến - nguyên Tổng Biên tập Báo Người Lao Động (giai đoạn 1989-2000) và cảm ơn "Đã cống hiến cho Giải Mai Vàng" cho nhạc sĩ Vũ Hoàng - nguyên Trưởng Ban Văn hóa - Văn nghệ Báo Người Lao Động.

Hòa trong không khí đón xuân, Báo Người Lao Động đã tổ chức 2 đợt trao quà ý nghĩa của chương trình "Tình thương cho em" gồm 7 phần học bổng dành cho con nghệ sĩ mất vì Covid-19 và trao quà Tết cho 10 em trong tổng số 100 phần quà cho con em công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình đặc sắc, ấn tượng

Nhiều gương mặt quen thuộc giành được tượng Mai Vàng gồm: cố ca sĩ Phi Nhung, ca sĩ Noo Phước Thịnh, diễn viên Thúy Ngân, Ngô Kiến Huy, Võ Minh Lâm. Kết quả này không quá bất ngờ với khán giả lẫn hội đồng nghệ thuật vì đây đều là những gương mặt có độ lan tỏa lớn trong năm 2021.

Không khí khán đài lễ trao giải trở nên lắng đọng khi anh Phạm Đức Hiếu, con nuôi của cố ca sĩ Phi Nhung, bước lên sân khấu nhận thay tượng Mai Vàng hạng mục "Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca" với ca khúc "Bậu ơi đừng khóc" (sáng tác Hamlet Trương). Cả khán phòng thầm tưởng niệm một nghệ sĩ "tài hoa bạc mệnh", luôn cần mẫn phục vụ khán giả.

Chương trình lễ trao giải diễn ra ấm cúng với nhiều tiết mục đặc sắc và bảo đảm các quy định về phòng chống dịch Covid-19. Một số tiết mục tạo điểm nhấn trong chương trình trao giải lần này gồm: Ca cảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" để vinh danh chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của Báo Người Lao Động với sự tham gia trình diễn của các nghệ sĩ cải lương tên tuổi; ca khúc "Gửi vô Nam" (sáng tác: Hồ Tấn Vũ) do ca sĩ Ánh Tuyết trình diễn…

Đặc biệt, Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021 còn có thêm phần "Gala Mai Vàng - Tết san sẻ yêu thương" với các tiết mục sôi động, rộn rã chào đón xuân về như "Liên khúc mừng Xuân" do 4 nghệ sĩ đoạt Giải Mai Vàng lần 26-2020: NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Võ Minh Lâm, ca sĩ Phương Anh và ca sĩ Ngô Kiến Huy thể hiện.

Khán giả cũng được cười sảng khoái với hài kịch ngắn "Táo Hổ du xuân" (sáng tác và đạo diễn: Thanh Hiệp) do nhiều nghệ sĩ biểu diễn. Ca khúc "Mai Vàng" do nhạc sĩ Vũ Hoàng sáng tác khép lại một chương trình thành công. 

Ấm tình nghệ sĩ

Một trong những hoạt động sau mặt báo của Báo Người Lao Động trong năm qua đã được xã hội ghi nhận là chương trình "Mai Vàng nhân ái".

Được phát động từ ngay sau lễ kỷ niệm 25 năm hình thành và phát triển của Giải Mai Vàng, đến nay, chương trình đã hỗ trợ được hàng trăm văn nghệ sĩ, nghệ nhân của nhiều lĩnh vực bị bệnh, hoạn nạn hoặc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không chỉ tại TP HCM mà còn các tỉnh, thành trên cả nước.

Tại lễ trao giải, họa sĩ Lê Sa Long đã trao tặng bức tranh "Đoàn kết dân - quân, vượt qua đại dịch" cho chương trình "Mai Vàng nhân ái" để nhượng lại bản quyền sở hữu, bổ sung vào quỹ hoạt động. Ngân hàng TMCP Nam Á sẽ sở hữu bức tranh ý nghĩa này, trị giá 500 triệu đồng và ủng hộ thêm 500 triệu đồng, tổng cộng là 1 tỉ đồng tiếp tục đồng hành với chương trình "Mai Vàng nhân ái" trong năm 2022. Ông Trần Ngọc Tâm, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Nam Á, đã nhận bức tranh từ nhà báo - tiến sĩ Tô Đình Tuân - Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021.

Kết quả các hạng mục Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021

* CA SĨ NHẠC NHẸ

Noo Phước Thịnh, ca khúc "Cơn mơ băng giá"

(sáng tác: Lê Thành Trung).

* CA SĨ HÁT NHẠC ÂM HƯỞNG DÂN CA

Phi Nhung, ca khúc "Bậu ơi đừng khóc" (sáng tác: Hamlet Trương).

* CA KHÚC

"Bậu ơi đừng khóc" (sáng tác: Hamlet Trương).

* MV (VIDEO CA NHẠC)

"Chim quý trong lồng" (đạo diễn: Đặng Văn Thắng, Trần Duy Long; trình bày: K-ICM, Văn Mai Hương, Lê Bống).

* DIỄN VIÊN SÂN KHẤU - TRUYỀN HÌNH

Võ Minh Lâm, vai vua Priêm, vở "Nàng Xê Đa".

* DIỄN VIÊN HÀI

Hồng Trang, vai Tý, vở "Mong ước đêm trăng".

* VỞ DIỄN SÂN KHẤU - TRUYỀN HÌNH

"Nàng Xê Đa" (đạo diễn: Hoa Hạ; Đoàn Cải lương Mới Đại Việt).

* NAM DIỄN VIÊN ĐIỆN ẢNH - TRUYỀN HÌNH

Ngô Kiến Huy, vai Hoàng và Jessica Hoàng Anh, phim "Em là của em".

* NỮ DIỄN VIÊN ĐIỆN ẢNH - TRUYỀN HÌNH

Thúy Ngân, vai Châu, phim "Cây táo nở hoa".

* BỘ PHIM

"Cây táo nở hoa" (đạo diễn: Võ Thạch Thảo).

* NGƯỜI DẪN CHƯƠNG TRÌNH (MC)

Ngô Kiến Huy (chương trình "100 triệu 1 phút" - VTV3).

* CHƯƠNG TRÌNH TRÊN CÁC NỀN TẢNG SỐ VÀ TRUYỀN HÌNH

"Siêu trí tuệ Việt Nam" (HTV2).

TRƯƠNG MỸ HOA, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước:

9-Truong-My-Hoa

Động lực to lớn của giới văn nghệ sĩ

Theo dõi chặng đường vừa qua của Giải Mai Vàng, tôi thấy giải ngày càng chuyên nghiệp, tổ chức ngày càng tốt, thu hút sự quan tâm của giới văn nghệ sĩ và cộng đồng. Đây là một chương trình rất ý nghĩa, động viên được giới văn nghệ sĩ trong con đường phát triển sự nghiệp. Họ chọn con đường nghệ thuật để dấn thân thì khi nhận được đánh giá đúng mức của khán giả, được bình chọn, được vinh danh thì sẽ tạo ra được một động lực lớn trên bước đường phát triển tiếp theo. Bên cạnh đó, Giải Mai Vàng còn có chương trình chăm lo cho giới văn nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn. Điều này càng nâng thêm giá trị nhân văn của giải thưởng.

Hiện Giải Mai Vàng đang làm rất tốt, tôi hy vọng trong những năm tới, Báo Người Lao Động tiếp tục phát huy cùng với đó là cần tăng cường hơn nữa công tác quảng bá, tuyên truyền, nhất là đối với những văn nghệ sĩ, những tác phẩm đã đoạt giải.

TÔ THỊ BÍCH CHÂU, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM:

9-Ba-Tô-Thị-Bích-Châu

Nhân văn, trách nhiệm với cộng đồng

Qua theo dõi lễ trao Giải Mai Vàng, tôi thấy chương trình được tổ chức rất ấn tượng, thu hút, tạo cho khán giả dấu ấn sâu đậm.

27 năm - con số này là minh chứng sinh động cho thấy sức sống mãnh liệt của Giải Mai Vàng với thời gian. Điều đó càng khẳng định giá trị của một giải thưởng uy tín, chất lượng không chỉ giới nghệ sĩ mà còn với cộng đồng.

Nhiều hoạt động đồng hành hướng về cộng đồng như "Mai Vàng nhân ái" càng làm đậm thêm nét nhân văn của giải thưởng. Đây là điều rất đáng trân trọng, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh căng thẳng, phức tạp như năm 2021, người dân gặp rất nhiều khó khăn, trong đó có giới văn nghệ sĩ. Sự chung tay chăm lo của Báo Người Lao Động thật ý nghĩa, nhân văn. Tôi tin tưởng Giải Mai Vàng sẽ tiếp tục gặt hái được những thành công mới trong chặng đường sắp tới.

Ông PHAN NGUYỄN NHƯ KHUÊ, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM:

9-ông-Phan-Nguyễn-Như-Khuê

Mang xuân đến cho thành phố

Giải Mai Vàng với cuộc hành trình 27 năm, nhân dân thành phố thực sự rất hạnh phúc khi Báo Người Lao Động tạo ra cầu nối với văn nghệ sĩ. Tôi vui vì sự trưởng thành sau mặt báo của Báo Người Lao Động, trong đó đơn vị bảo trợ luôn tạo cầu nối hết sức nhịp nhàng, thân thiện, tình cảm giữa văn nghệ sĩ và độc giả, nhân dân thành phố.

Tôi đánh giá cao sự miệt mài, bền bỉ không mệt mỏi mà báo đeo đuổi suốt 27 năm qua. Năm nay, thành phố vừa thoát qua đại dịch Covid-19. Có thể nói những tháng ngày căng thẳng, cam go đã lùi xa, thành phố bước vào trạng thái bình thường mới. Buổi lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27 gần như là một nụ cười đến với thành phố nhân dịp xuân về. Chúng ta mừng Đảng, mừng xuân, mừng thành phố, mừng đất nước ngày càng khởi sắc, phát triển. Giải thưởng Mai Vàng lần 27 năm 2021 lại mang đến cho độc giả, nhân dân thành phố niềm vui mới, tin tưởng mới, với một khí thế mới, một ngày mai phát triển.

Bên cạnh Giải Mai Vàng, tôi cũng đánh giá rất cao tất cả những chương trình, phong trào mà Báo Người Lao Động thực hiện trong những năm vừa qua. Đó đều là những chương trình rất nhân văn, ý nghĩa và giá trị trong đời sống nghệ thuật mà chúng ta mong muốn xây đắp với chân - thiện - mỹ.

Ông DƯƠNG ANH ĐỨC, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP HCM:

9-Ông-Dương-Anh-Đức

Tiếp tục phát huy thế mạnh của Báo Người Lao Động

Năm 2021 là một năm rất đặc biệt, TP HCM trải qua một giai đoạn hết sức khó khăn. Báo Người Lao Động tổ chức được Giải Mai Vàng lần thứ 27 là một nỗ lực rất đáng khen ngợi.

Trong lần thứ 27 này, Báo Người Lao Động đã có những thay đổi ở cách tổ chức Giải Mai Vàng. Trong đó có điều rất đáng trân trọng là báo đã quan tâm đến những nỗ lực của giới văn nghệ sĩ đã góp sức, chung lòng với thành phố để cùng vượt qua đợt dịch Covid-19 lần thứ 4. Ngoài ra, những đổi mới của Giải Mai Vàng năm 2021 là điều đáng khích lệ.

Không riêng gì Giải Mai Vàng, mà từ trước đến nay, Báo Người Lao Động luôn là một tờ báo có những hoạt động tích cực vì cộng đồng với những chương trình hết sức ý nghĩa. Điển hình như chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". Tôi kỳ vọng Báo Người Lao Động tiếp tục phát huy thế mạnh của mình, tiếp tục là một trong những tờ báo thu hút được rất nhiều bạn đọc. Đồng thời luôn luôn truyền tải những thông điệp của Đảng bộ, chính quyền TP HCM đến với người dân, cũng như lắng nghe và chuyển tải ý kiến của người dân lên chính quyền thành phố để chính quyền phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.

Ông HỒ XUÂN LÂM, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

9-Ông-Hồ-Xuân-Lâm---PCT-LDLD-TP-HCM---Ảnh-BTC-Mai-Vàng

Sống mãi trong lòng công chúng và văn nghệ sĩ

Giải Mai Vàng trải qua 27 lần tổ chức đã thành công kết nối nghệ sĩ với công chúng, góp phần đưa các tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ đến với công chúng. Có thể nói, Mai Vàng chính là bệ phóng trong sự nghiệp cho các nghệ sĩ. Đặc biệt, qua mỗi năm tổ chức, Mai Vàng đều có những điểm đổi mới để giải ngày càng ý nghĩa và hấp dẫn công chúng hơn.

Năm nay, tôi rất tâm đắc với Giải thưởng Nghệ sĩ vì cộng đồng bởi giải thưởng này đã vinh danh xứng đáng các nghệ sĩ hết mình vì cộng đồng, không ngại vất vả, sẵn sàng chung tay cùng TP HCM hỗ trợ về vật chất lẫn tinh thần cho người dân trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng.

Điều nổi bật ở Giải Mai Vàng không chỉ ở lễ trao giải thường niên mà còn nhiều hoạt động ý nghĩa sau đó, có thể kể đến các chương trình gala kết hợp chăm lo cho công nhân lao động hay chương trình "Mai Vàng nhân ái" được thực hiện xuyên suốt nhằm giúp sức cho những nghệ sĩ nghèo, gặp phải hoạn nạn, ốm đau bệnh tật không nơi nương tựa. Với những ý nghĩa ấy, tôi tin rằng Mai Vàng sẽ luôn tạo được dấu ấn trong lòng công chúng nói chung và văn nghệ sĩ nói riêng.

Phan Anh - Quốc Anh - Thanh Nga ghi

Minh Khuê
từ khóa :

Viết bình luận

Lý do NSƯT Thoại Mỹ xin rút khỏi đề cử giải Mai Vàng lần thứ 28
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tại chương trình tọa đàm Vòng bầu chọn Giải Mai Vàng lần thứ 28 – năm 2022 do Báo Người Lao Động tổ chức, NSND Thoại Miêu đã lý giải vì sao NSƯT Thoại Mỹ xin rút đề cử giải Mai Vàng năm nay.
Bình chọn giải Mai Vàng lần thứ 28 - hạng mục nam ca sĩ: Kẻ tám lạng, người nửa cân
12 giờ trước 548 1k
Theo nhận định của giới chuyên môn, trong tốp 5 ứng viên của Giải Mai Vàng do Báo Người Lao Động tổ chức, mỗi ứng viên đều có ưu thế riêng
Đạo diễn Tống Thành Vinh qua đời ở tuổi 61
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Nhà sản xuất, nữ diễn viên Hồng Ánh cùng nhiều người trong nghề tưởng niệm, thương tiếc đạo diễn Tống Thành Vinh.
Nhiều nghệ sĩ biểu diễn tại "Con đường văn hoá hữu nghị Việt - Hàn"
7/12/2022 548 1k
(NLĐO)- "Mr Ballad" Byun Jin Sub, ca sĩ từng từng thống trị nền âm nhạc Hàn Quốc, sẽ biểu diễn tại sự kiện "Con đường văn hoá hữu nghị Việt - Hàn" từ ngày 10 đến ngày 11-12 tại Hà Nội
Đạo diễn Giang Thanh và diễn viên Trương Quỳnh Anh "chơi lớn"

Đạo diễn Giang Thanh và diễn viên Trương Quỳnh Anh "chơi lớn"

(NLĐO) - Đạo diễn Giang Thanh đã dành 2 tháng để đi tìm bối cảnh quay cho web-drama "Siêu trợ lý", còn Trương Quỳnh Anh cũng đi học một khóa về diễn xuất chuyên sâu