18/11/2020 00:43

Tình làng nghĩa xóm trong thời đại mới

Sau ngày non sông liền một dải, nhất là khi sự nghiệp đổi mới đất nước được tiến hành, TP HCM trở thành đầu tàu kinh tế của cả nước, nên nhân dân ở các tỉnh/ thành tụ về đây ngày càng nhiều.

Không ít người lo lắng rằng văn hóa TP HCM sẽ nhạt nhòa nhưng có không ít người tự tin văn hóa TP HCM sẽ giúp những cư dân mới hội nhập tốt hơn. Quả thật như thế. Mạch thiện trong mỗi con người ngày được khơi nguồn qua các phong trào tương thân tương ái, đền ơn đáp nghĩa, xã hội - từ thiện...

Những năm gần đây, cả hệ thống chính trị TP HCM đã, đang nỗ lực xây dựng hình mẫu con người TP yêu nước, nhân ái, nghĩa tình, trung thực, đoàn kết, cần cù, sáng tạo trong hiện tại và tương lai; phát huy vai trò của gia đình trong việc xây dựng môi trường văn hóa…

Việc xây dựng hình mẫu con người TP yêu nước xem ra không khó. Về nhân ái, nghĩa tình… từ xa xưa, ông cha ta đã từng dạy: "Bán bà con xa mua láng giềng gần". Điều này cho thấy người dân Việt luôn tìm không gian sinh tồn và đã cộng cư với nhau, tình làng nghĩa xóm được cố kết để giữ gìn sự bình yên cho mọi người, mọi nhà. Thời đại đã đổi thay, đô thị hóa ngày càng mở rộng nên cần phát huy vai trò hệ thống chính trị cơ sở. Thời gian qua, ở TP HCM, các chi bộ đường phố, ban điều hành tổ dân phố, ban hòa giải tổ dân phố đã làm tốt vai trò hạt nhân của mình. Người dân TP HCM thực hiện tốt các phong trào hành động cách mạng tại mỗi địa phương. Việc "phát huy vai trò của gia đình trong việc xây dựng môi trường văn hóa" mà cả hệ thống chính trị TP HCM cũng đã, đang triển khai là đúng cốt lõi vấn đề. Tất nhiên, vai trò của nhà trường cũng không được xem nhẹ. Tình làng nghĩa xóm ngày nay vẫn được giữ gìn nhưng trên tinh thần mới, đáp ứng nhu cầu phát triển của một đô thị phát triển hiện đại.

Tình làng nghĩa xóm trong thời đại mới - Ảnh 1.

Người dân hẻm 96 Nguyễn Thông quận 3, TP HCM cùng nhau làm đẹp con hẻm nơi mình sinh sống,Ảnh: HOÀNG TRIỀUVu Gia

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM kiến nghị xét lại danh hiệu cho nghệ sĩ
18 phút trước 548 1k
Những ngày qua, dư luận trong giới sân khấu quan tâm đến việc 6 nghệ sĩ bị loại khỏi danh sách xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân (NSND) đợt 10 gồm: NSƯT Thanh Nguyệt, NSƯT Lê Thiện, NSƯT Thoại Mỹ, NSƯT Ngọc Khanh, NSƯT Linh Hiền và NSƯT Ngọc Dung.
TP HCM kiến nghị xem xét lại danh hiệu NSND cho 6 nghệ sĩ sân khấu truyền thống
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Những ngày qua, dư luận trong giới sân khấu quan tâm nhiều đến việc 6 NSƯT bị loại khỏi danh sách xét tặng danh hiệu NSND đợt 10, gồm: Thanh Nguyệt, Lê Thiện, Thoại Mỹ, Ngọc Khanh, Linh Hiền và Ngọc Dung.
Triển lãm tôn vinh các giá trị văn hoá truyền thống ASEAN
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Triển lãm "Sắc màu Văn hóa ASEAN" tôn vinh các giá trị truyền thống, vẻ đẹp tâm hồn của người dân mỗi nước trong cộng đồng ASEAN diễn ra tại Hà Nội từ ngày 8 đến 12-8.
Ca khúc "Đứa nào làm em buồn" gây sốt mạng xã hội
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Mới ra mắt không lâu, ca khúc "Đứa nào làm em buồn" đã gây sốt mạng xã hội với luồng dư luận trái chiều.
Tự học trở thành chuyên gia kinh tế

Tự học trở thành chuyên gia kinh tế

"Ký ức theo dòng đời" (Phanbook - NXB Đà Nẵng ấn hành) là tập hồi ký của chuyên gia kinh tế, nhà giáo dục Phan Chánh Dưỡng - người đã góp phần vào công cuộc đưa nền kinh tế của TP HCM "vượt...