15/11/2021 10:22

Tín hiệu mới cho sàn diễn cải lương

Chương trình nghệ thuật quảng bá cuộc thi Tài năng Diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang theo hình thức trực tuyến vừa khởi động tối 13-11 đã đạt lượt truy cập cao. Đây có thể xem là tín hiệu mới để tháo gỡ những bế tắc do sàn diễn "đóng băng" gần 2 năm qua.

Theo đạo diễn Phan Quốc Kiệt, Giám đốc Nhà hát Trần Hữu Trang, đây là kế hoạch được nhà hát xúc tiến trong điều kiện bình thường mới, bảo đảm 5K và xét nghiệm tất cả những người tham gia trước khi bấm máy. Đúng ra, chương trình được tổ chức tại huyện Củ Chi, TP HCM nhưng do dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nên nhà hát quyết định phát trực tuyến tất cả chương trình quảng bá 7 huy chương vàng và 12 huy chương bạc đã được vinh danh.

"Cuộc thi do Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Hội Sân khấu TP HCM tổ chức trên cơ sở kế thừa thành quả đã đạt được từ Giải thưởng Trần Hữu Trang do Hội Sân khấu TP tổ chức từ năm 1991 đến 2014, với mục tiêu hướng đến mở rộng quy mô, nâng tầm lên cấp quốc gia.

Việc mở rộng quy mô tổ chức trên phạm vi toàn quốc cũng như mở rộng đối tượng và thể lệ thi, không giới hạn độ tuổi, không gói gọn, đóng khung trong việc tuyển chọn và trao giải cho các đào - kép chánh như những cuộc thi trước chính là điểm mới, nổi bật của cuộc thi. Đợt quảng bá này cũng nhằm chuẩn bị cho mùa 2 của cuộc thi được tổ chức năm 2022" - ông Phan Quốc Kiệt cho biết.

Tín hiệu mới cho sàn diễn cải lương - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Võ Minh Lâm và Lê Thanh Thảo trong trích đoạn “Bão táp Nguyên Phong” diễn ra tối 13-11 tại Nhà hát Trần Hữu Trang

Ngoài chương trình nêu trên, Nhà hát Trần Hữu Trang còn phối hợp với các đơn vị như: Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Nhà hát Nghệ thuật Hát bội, Nhà hát Kịch TP HCM, CLB Sân khấu Lạc Long Quân... tổ chức ghi hình để số hóa các chương trình sân khấu học đường dành cho thiếu nhi và học sinh các cấp, để phát trên các nền tảng số phục vụ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của khán giả trong điều kiện bình thường mới.

Theo NSƯT Lê Trung Thảo, đạo diễn chương trình quảng bá cuộc thi Tài năng Diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang, mỗi chương trình đều được cập nhật các tiết mục mới, gói gọn thời lượng để phục vụ khán giả trên các nền tảng số và livestream đạt hiệu quả nghệ thuật.

"Đây là cơ hội biểu diễn để các nghệ sĩ đỡ nhớ nghề, cùng hoạt động trong điều kiện bình thường mới nhằm mang lại nhiều món ăn tinh thần, lan tỏa tinh thần chống dịch. Quan trọng hơn, các nghệ sĩ có thêm động lực để đưa sáng tác mới vào trong từng chương trình số hóa. Hiện nay, trên nền tảng số có rất nhiều chương trình giải trí để người xem lựa chọn. Nếu không xem trọng yếu tố sáng tạo, cải tiến thì chương trình cải lương sẽ khó thu hút lượng truy cập cao".

Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Tin liên quan

Viết bình luận

Trang trọng lễ giỗ Tổ nghề sân khấu
1 giờ trước 548
Ngày 25-9, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức Ngày Sân khấu Việt Nam lần thứ XIV năm 2023 và lễ giỗ Tổ sân khấu dân tộc (ngày 12 tháng Tám năm Quý Mão) với sự tham gia của đông đảo nghệ sĩ.
TP HCM long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Sân khấu
25/9/2023 548
(NLĐO) - Thời gian qua, TP HCM đã tập trung đầu tư cho các hoạt động văn học nghệ thuật, góp phần xây dựng những giá trị văn hóa tốt đẹp của con người thành phố. Trong đó, đội ngũ văn nghệ sĩ đã có sự phát triển cả về số lượng, chất lượng.
Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường "kể xấu" Ali Hoàng Dương
25/9/2023 548
(NLĐO) - Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường "bóc phốt" Ali Hoàng Dương vì đã hủy tham gia concert của mình, Ali Hoàng Dương lên tiếng.
Các sàn diễn tưng bừng tổ chức Ngày Sân khấu Việt Nam
25/9/2023 548
(NLĐO) - Mỗi dịp 12-8 Âm lịch hàng năm là ngành sân khấu cả nước lại tưng bừng đón mừng Ngày Sân khấu Việt Nam, với ý nghĩa thiêng liêng là tưởng nhớ và tri ân các vị tổ nghề, các thế hệ nghệ sĩ đã có nhiều công lao đóng góp cho sân khấu nước nhà.
Lisa (Blackpink) và gia đình bị thù ghét qua mạng

Lisa (Blackpink) và gia đình bị thù ghét qua mạng

(NLĐO) - Nữ ca sĩ Lisa của nhóm nhạc đình đám Blackpink và gia đình cô trở thành mục tiêu tấn công của các hình thức bắt nạt và các chiến dịch thù ghét qua mạng, liên tục trong năm nay.