15/11/2021 10:22

Tín hiệu mới cho sàn diễn cải lương

Chương trình nghệ thuật quảng bá cuộc thi Tài năng Diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang theo hình thức trực tuyến vừa khởi động tối 13-11 đã đạt lượt truy cập cao. Đây có thể xem là tín hiệu mới để tháo gỡ những bế tắc do sàn diễn "đóng băng" gần 2 năm qua.

Theo đạo diễn Phan Quốc Kiệt, Giám đốc Nhà hát Trần Hữu Trang, đây là kế hoạch được nhà hát xúc tiến trong điều kiện bình thường mới, bảo đảm 5K và xét nghiệm tất cả những người tham gia trước khi bấm máy. Đúng ra, chương trình được tổ chức tại huyện Củ Chi, TP HCM nhưng do dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nên nhà hát quyết định phát trực tuyến tất cả chương trình quảng bá 7 huy chương vàng và 12 huy chương bạc đã được vinh danh.

"Cuộc thi do Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Hội Sân khấu TP HCM tổ chức trên cơ sở kế thừa thành quả đã đạt được từ Giải thưởng Trần Hữu Trang do Hội Sân khấu TP tổ chức từ năm 1991 đến 2014, với mục tiêu hướng đến mở rộng quy mô, nâng tầm lên cấp quốc gia.

Việc mở rộng quy mô tổ chức trên phạm vi toàn quốc cũng như mở rộng đối tượng và thể lệ thi, không giới hạn độ tuổi, không gói gọn, đóng khung trong việc tuyển chọn và trao giải cho các đào - kép chánh như những cuộc thi trước chính là điểm mới, nổi bật của cuộc thi. Đợt quảng bá này cũng nhằm chuẩn bị cho mùa 2 của cuộc thi được tổ chức năm 2022" - ông Phan Quốc Kiệt cho biết.

Tín hiệu mới cho sàn diễn cải lương - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Võ Minh Lâm và Lê Thanh Thảo trong trích đoạn “Bão táp Nguyên Phong” diễn ra tối 13-11 tại Nhà hát Trần Hữu Trang

Ngoài chương trình nêu trên, Nhà hát Trần Hữu Trang còn phối hợp với các đơn vị như: Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Nhà hát Nghệ thuật Hát bội, Nhà hát Kịch TP HCM, CLB Sân khấu Lạc Long Quân... tổ chức ghi hình để số hóa các chương trình sân khấu học đường dành cho thiếu nhi và học sinh các cấp, để phát trên các nền tảng số phục vụ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của khán giả trong điều kiện bình thường mới.

Theo NSƯT Lê Trung Thảo, đạo diễn chương trình quảng bá cuộc thi Tài năng Diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang, mỗi chương trình đều được cập nhật các tiết mục mới, gói gọn thời lượng để phục vụ khán giả trên các nền tảng số và livestream đạt hiệu quả nghệ thuật.

"Đây là cơ hội biểu diễn để các nghệ sĩ đỡ nhớ nghề, cùng hoạt động trong điều kiện bình thường mới nhằm mang lại nhiều món ăn tinh thần, lan tỏa tinh thần chống dịch. Quan trọng hơn, các nghệ sĩ có thêm động lực để đưa sáng tác mới vào trong từng chương trình số hóa. Hiện nay, trên nền tảng số có rất nhiều chương trình giải trí để người xem lựa chọn. Nếu không xem trọng yếu tố sáng tạo, cải tiến thì chương trình cải lương sẽ khó thu hút lượng truy cập cao".

Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Tin liên quan

Viết bình luận

Người đẹp Việt tung ảnh lung linh hậu Tết Quý Mão
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau Tết Quý Mão, nhiều người đẹp trở lại công việc và tung những loạt ảnh đẹp lung linh tặng người hâm mộ.
Điện ảnh Việt: Cần tạo "hiệu ứng truyền miệng"
6 giờ trước 548 1k
Sau mùa phim Tết Quý Mão với doanh thu tốp đầu thuộc về phim điện ảnh Việt mà cụ thể là 2 tác phẩm "Nhà bà Nữ" và "Chị chị em em 2", cho thấy rõ tầm quan trọng của yếu tố "hiệu ứng truyền miệng".
Sân khấu cải lương được mùa
6 giờ trước 548 1k
Nhiều sàn diễn cải lương đang sáng đèn với các vở: "Văn võ kỳ duyên", "Ngọc Kỳ Lân", "Quan Hợi làng Te", "Hoa Mộc Lan tùng chinh", "Dạ cổ hoài lang"...
Nghệ sĩ Việt tham dự lễ hội "Chingay Singapore 2023"
7 giờ trước 548 1k
Đoàn nghệ sĩ Việt Nam gồm 20 thành viên thuộc Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP HCM đã lên đường sang Singapore để chuẩn bị tham gia lễ hội diễu hành "Chingay Singapore 2023", diễn ra vào ngày 3 và 4-2.