07/04/2021 05:49

Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu đã thoáng hơn

Trong những ngày qua, giới nghệ sĩ sân khấu tại TP HCM đã bày tỏ niềm phấn khởi trước thông tin Chính phủ vừa ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân (NSND), nghệ sĩ ưu tú (NSƯT).

Theo đó, NSND được xét tặng cho các cá nhân hoạt động nghệ thuật tại các đơn vị nghệ thuật công lập, cá nhân nghệ sĩ hoạt động nghệ thuật tự do tại các đơn vị nghệ thuật xã hội hóa và có thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp liên tục hoặc cộng dồn từ 20 năm trở lên.

Với loại hình nghệ thuật như xiếc, múa thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp liên tục hoặc cộng dồn từ 15 năm trở lên.

Để được xét tặng danh hiệu NSND, nghệ sĩ cần phải có ít nhất 2 HCV quốc gia (bắt buộc phải có 1 HCV của cá nhân). Trường hợp nghệ sĩ có cống hiến nổi trội, có tài năng nghệ thuật xuất sắc nhưng thiếu giải thưởng theo quy định thì sẽ được hội đồng các cấp thảo luận, đánh giá trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu đã thoáng hơn - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Văn Giỏi (giữa) nhận bằng công nhận danh hiệu NSND do lãnh đạo TP HCM trao

Về điều này, NSND Kim Cương cho rằng: "Chức năng của các hội chuyên ngành ở địa phương rất quan trọng. Vì họ nắm rõ thông tin nghề nghiệp, những cống hiến của nghệ sĩ ở các lĩnh vực, qua đó từ cơ sở, địa phương, hội chuyên ngành sẽ đề xuất xem xét giới thiệu".

Danh hiệu NSƯT cũng được xét tặng cho các cá nhân hoạt động tại các đơn vị nghệ thuật công lập, các cá nhân hoạt động nghệ thuật tự do tại các đơn vị xã hội hóa. Các nghệ sĩ thuộc diện ưu tiên được xét là nghệ sĩ cao tuổi có nhiều cống hiến, đóng góp trong lĩnh vực nghệ thuật, nghệ sĩ tích cực tham gia nhiều hoạt động phục vụ nhiệm vụ chính trị lớn, nghệ sĩ là giảng viên các trường đào tạo văn hóa, nghệ thuật chuyên nghiệp, đào tạo nhiều thế hệ sinh viên tham gia đoạt các giải thưởng cao tại các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp quốc tế.

Danh hiệu NSND sẽ được xét tặng cho các cá nhân đạt tiêu chuẩn hoạt động nghệ thuật tại các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa bao gồm diễn viên: hát, múa, nhạc, sân khấu, điện ảnh; đạo diễn tác phẩm thuộc lĩnh vực: tuồng, chèo, cải lương, kịch; chuyên viên âm thanh trong tác phẩm điện ảnh, truyền hình và sân khấu...


Tin-ảnh: Th.Hiệp

Tin liên quan

Viết bình luận

Tái hiện nhiều nghi lễ truyền thống trong Ngày hội văn hoá dân tộc Dao
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày hội văn hoá dân tộc Dao tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá của dân tộc Dao trong thời kỳ hội nhập.
Tiếc thương nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- "Thế hệ chúng tôi hồi đó ai cũng biết đến Nguyễn Ngọc Ký và luôn nghĩ về ông như một tấm gương sáng của nghị lực phi thường và một tâm hồn rộng lớn" - nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, thương tiếc nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký.
Đề cử giải Mai Vàng hạng mục nam ca sĩ: Nhiều "tân binh" ấn tượng
14 giờ trước 548 1k
Sự xuất hiện năng động và đa sắc màu của nhiều giọng ca mới đã tạo nên một bức tranh cuốn hút của các nam ca sĩ ở showbiz Việt
Nuôi dưỡng đam mê qua không gian phim
14 giờ trước 548 1k
Nhiều không gian phim ảnh với hình thức chương trình trò chuyện, giao lưu, tọa đàm quanh các chủ đề, các tuần lễ phim đã góp phần tạo nên sân chơi cho những người trẻ có đam mê, muốn tìm hiểu về nghệ thuật thứ bảy.
MC Quyền Linh "ăn gian" giờ vì trẻ mồ côi do đại dịch COVID-19

MC Quyền Linh "ăn gian" giờ vì trẻ mồ côi do đại dịch COVID-19

(NLĐO)- Sự góp mặt của MC Quyền Linh tại Mái ấm gia đình Việt không chỉ là người dẫn dắt chương trình mà còn là cầu nối góp phần xoa dịu nỗi đau thương, mất mát cho các em nhỏ.