16/07/2022 13:47

"Thanh xuân của tôi" từ lời kể của cựu chiến binh Biệt động Thành đoàn

(NLĐO) - Cuốn sách "Thanh xuân của tôi" - tác giả Ngô Tấn Quân (tên thường gọi: 9 Giang) là tập hồi ký của một chiến binh đội võ trang Biệt động Thành đoàn máu lửa, gan góc trong thời chiến và sống cống hiến hết mình cho sự nghiệp xây dựng Tổ quốc ở thời bình.

Ban liên lạc Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam và Quận đoàn 11, TP HCM vừa tổ chức chương trình giao lưu giới thiệu cuốn sách "Thanh xuân của tôi" của cựu Bí thư Quận đoàn Ngô Tấn Quân (từ năm 1975, biệt phái từ Quận Đội 11 sang Quận Đoàn 11 là cán bộ tuyên huấn, Bí thư Quận đoàn từ năm 1980-1983).

Tác giả Ngô Tấn Quân dưới sự động viên, giúp đỡ nhiệt tình của những người bạn là cựu cán bộ đoàn, đã quyết định ghi chép, hệ thống lại và xuất bản tập hồi ký với mong muốn tiếp thêm tinh thần, ý chí cho các đoàn viên trẻ đang sinh hoạt dưới lá cờ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Thanh xuân của tôi từ lời kể của cựu chiến binh Biệt động Thành đoàn - Ảnh 1.

Tác giả Ngô Tấn Quân (giữa) đang cùng đồng đội hát vọng cổ

Nói về cuốn sách của mình, tác giả Ngô Tấn Quân bộc bạch: "Ai cũng có ký ức tuổi thơ. Ký ức ấy đã khiến tôi đến với cách mạng, với Đoàn Thanh niên. Và đoàn đã cho tôi cơ hội chiến đấu vì lý tưởng cao đẹp: giải phóng dân tộc, giành lại độc lập tự do và hòa bình thống nhất cho Tổ quốc Việt Nam thân yêu. Những năm tháng là đoàn viên, là cán bộ đoàn trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước cũng như trong hòa bình xây dựng và bảo vệ tổ quốc, Đoàn Thanh niên đã cho tôi nghị lực để sống, chiến đấu và chiến thắng (trong lao tù Mỹ ngụy những năm 1969-1974 và rồi từ 2012 đến nay là chiến thắng căn bệnh hiểm nghèo quái ác)".

Ông tiếp lời: "Hơn thế, Đoàn đã dạy tôi phải tiếp tục chiến đấu với quyết tâm tàn nhưng không phế... thế nên khi không còn nói được (thở bằng ống mở khí quản, ăn bằng ống mở ổ bụng) nhưng vẫn còn viết được, tôi cố gắng ghi lại những chuyện cũ, những chuyện có thật về một phần ký ức thời trai trẻ dưới cờ Đoàn Thanh niên Cộng sản quang vinh".

Thanh xuân của tôi từ lời kể của cựu chiến binh Biệt động Thành đoàn - Ảnh 2.

Cuốn sách "Thanh xuân của tôi" - tác giả Ngô Tấn Quân

Tập hồi ký là các sự kiện được tác giả kể lại theo thứ tự thời gian từ trong chiến tranh ra đến thời bình. Mặc dù tự cho rằng trí nhớ của bản thân đã kém nên chuyện nhớ chuyện quên, nhưng những ký ức ở căn cứ kháng chiến núi Dinh, căn hầm ở đường Bình Thới, những này đánh giặc ở Sài Gòn tháng 5-1968 hay cái Tết ở nhà lao Chí Hòa, Tết Quí Sửu ở nhà lao Côn Đảo... vẫn được tác giả kể rõ mồn một, tường tận như vừa xảy ra mới đây.

Xuyên suốt tập sách là tinh thần lạc quan của một cựu binh, cựu cán bộ Đoàn. Qua từng trang sách, Ngô Tấn Quân hiện lên là chàng trai gan dạ, dũng cảm, trong từng trận chiến khi giáp mặt với quân địch; sự kiên trung, lì lợm khi ở trong lao tù và sự quyết đoán, tấm lòng sáng trong khi trở thành cán bộ tham gia vào công tác Đoàn, sau này tham gia vào công tác quản lý các ban ngành ở thành phố...

Thanh xuân của tôi từ lời kể của cựu chiến binh Biệt động Thành đoàn - Ảnh 3.

Đông đảo các đoàn viên quận 11 và các em học sinh đã có mặt tại buổi giao lưu, ra mắt sách

Cũng trong buổi giới thiệu sách, ông Lê Hồng Liêm - Trưởng Ban Liên lạc cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam đã chia sẻ những truyền thống anh hùng của các thế hệ cựu cán bộ Đoàn. Ban liên lạc Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam được thành lập vào năm 2019, đến nay đã tập hợp được hơn 500 thành viên trải dài từ Quảng Trị đến Cà Mau.

"Tinh thần, lý tưởng và nhiệt huyết của cán bộ Đoàn sẽ luôn được giữ gìn, phát huy, thực hiện tôn chỉ nhớ ơn liệt sĩ, đáp nghĩa đồng bào, chăm lo đồng đội, truyền lửa cho tuổi trẻ, sống vui, sống khỏe, sống có ích, tiếp tục góp phần vào công cuộc xây bảo vệ đất nước" - ông Liêm nói.

Hà Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Màn tái xuất của “thiên thần” Cameron Diaz gặp trắc trở khó ngờ
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nữ diễn viên Cameron Diaz quyết định giải nghệ từ năm 2018 trước khi bạn thân Jamie Foxx mời tham gia phim "Back In Action".
Bao giờ Việt Nam có "biên kịch vàng"?
16 giờ trước 548 1k
"Biên kịch vàng" vẫn luôn là một mong mỏi, mơ ước của giới biên kịch Việt nói riêng và cả ngành phim nói chung. Tuy nhiên, với thực trạng hiện tại, giấc mơ "biên kịch vàng" vẫn chỉ là mơ ước của thị trường.
Đưa hình tượng văn học vào âm nhạc
16 giờ trước 548 1k
Những nhân vật văn học quen thuộc khi xuất hiện trong âm nhạc của các ca sĩ trẻ lại có một sức sống mới, mang màu sắc đương đại nhờ những cách sáng tạo riêng
NHỊP TIM – MÀU CỜ
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhân sự kiện Báo Người Lao Động tổ chức tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân, cán bộ, chiến sĩ, đồng bào vùng biên giới và huyện đảo Cồn Cỏ tỉnh Quảng Trị trong ngày 18 và 19-3, nhà báo – nhà thơ Dương Trọng Dật đã cảm tác bài thơ “NHỊP TIM – MÀU CỜ”
Sân khấu thực cảnh, cuộc chơi lắm công phu

Sân khấu thực cảnh, cuộc chơi lắm công phu

Sân khấu thực cảnh là loại hình nghệ thuật kết hợp chất liệu sân khấu truyền thống với hiệu ứng âm thanh, ánh sáng hiện đại tạo sự hấp dẫn cho khán giả