06/10/2021 08:53

“Thăng Long - Hà Nội” qua những bộ tiểu thuyết lịch sử ấn tượng

(NLĐO) - Nhà Xuất bản Kim Đồng phát hành bộ đôi tiểu thuyết lịch sử "Người Thăng Long", "Khúc khải hoàn dang dở" của nhà văn Hà Ân và bộ ba tiểu thuyết lịch sử "Quê người", "Mười năm", "Quê nhà" của nhà văn Tô Hoài.

“Thăng Long - Hà Nội” qua những bộ tiểu thuyết lịch sử ấn tượng - Ảnh 1.

Tác phẩm "Người Thăng Long" được nhà văn Hà Ân viết năm 1980

Đây là những ấn phẩm văn học được phát hành nhân kỷ niệm 1011 năm Thăng Long – Hà Nội (1010-2021) nhằm cung cấp cho bạn đọc vẻ đẹp của Thăng Long – Hà Nội cổ xưa trong tiềm thức của người thủ đô khi nghĩ về công lao dựng nước và giữ nước của các bậc tiền nhân.

Tác phẩm "Người Thăng Long" được nhà văn Hà Ân viết năm 1980, là một bản trường ca hào hùng về các vị vương, tướng nhà Trần trong cuộc chiến chống Nguyên Mông lần thứ hai. Nhân vật trung tâm của truyện là Chiêu Văn vương Trần Nhật Duật, người con thứ sáu của vua Trần Thái Tông, thường được dân gian gọi là ông hoàng Sáu.

Tác phẩm còn tái hiện không khí náo nức của buổi Hội thề, không khí trang nghiêm của Hội nghị Bình Than và không khí trang trọng, hừng hực ý chí chiến đấu của Hội nghị Diên Hồng, bên cạnh đó là vẻ đẹp văn hóa dân gian xưa...

Tiểu thuyết "Khúc khải hoàn dang dở" viết về Đỗ Vĩ - nhà tình báo chiến lược tài ba của nhà Trần. Ông đã thâm nhập vào lòng địch, gửi về cho Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn những tin tức vô cùng quan trọng trong cuộc chiến chống Nguyên Mông lần thứ hai.

PGS-TS Nguyễn Thị Minh Thái nhận xét bộ đôi tiểu thuyết "Người Thăng Long" và "Khúc khải hoàn dang dở" của nhà văn Hà Ân nằm trong những tiểu thuyết lịch sử hay nhất về những người con của đất Thăng Long – Hà Nội. 

"Giới trẻ nên tìm đọc để hiểu hơn về cội nguồn văn hóa dân tộc cũng như những giai đoạn lịch sử làm nên những kỳ tích bất tử của vùng đất linh thiêng mang tên Thăng Long" – PGS-TS Nguyễn Thị Minh Thái nói.

Ba tác phẩm: "Quê người", "Mười năm", "Quê nhà" của nhà văn Tô Hoài là ba mảnh ghép tạo nên một cái nhìn xuyên suốt về Hà Nội trong những năm đầu thế kỷ XX đến khi Cách mạng Tháng Tám thành công.

“Thăng Long - Hà Nội” qua những bộ tiểu thuyết lịch sử ấn tượng - Ảnh 2.

Ba tác phẩm: "Quê người", "Mười năm", "Quê nhà" của nhà văn Tô Hoài

Cuốn "Quê người" kể về vùng Bưởi ngoại ô Hà Nội trước Cách mạng Tháng Tám với những nhân vật là người nông dân được tập hợp dưới phong trào Ái hữu thời kỳ Mặt trận Dân chủ, chống lại quân Pháp trong hai lần giặc đánh chiếm Hà Nội.

Bộ ba tiểu thuyết được nhà văn Tô Hoài viết trong gần 40 năm. Năm 2020, trong dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhà văn Tô Hoài, gia đình ông đã ủy quyền quản lý toàn bộ các sáng tác của ông cho Nhà Xuất bản Kim Đồng. 

Thanh Hiệp (ảnh do NXB cung cấp)

Tin liên quan

Viết bình luận

Đạo diễn Tống Thành Vinh qua đời ở tuổi 61
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Nhà sản xuất, nữ diễn viên Hồng Ánh cùng nhiều người trong nghề tưởng niệm, thương tiếc đạo diễn Tống Thành Vinh.
Nhiều nghệ sĩ biểu diễn tại "Con đường văn hoá hữu nghị Việt - Hàn"
7/12/2022 548 1k
(NLĐO)- "Mr Ballad" Byun Jin Sub, ca sĩ từng từng thống trị nền âm nhạc Hàn Quốc, sẽ biểu diễn tại sự kiện "Con đường văn hoá hữu nghị Việt - Hàn" từ ngày 10 đến ngày 11-12 tại Hà Nội
Phim Chi Pu ra mắt khán giả Hàn Quốc, phim Ninh Dương Lan Ngọc chiếu ở Úc
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Phim điện ảnh “Mười: Lời nguyền trở lại” do Chi Pu, Rima Thanh Vy đóng chính, đạo diễn Hằng Trịnh, chiếu thương mại tại Hàn Quốc. Trước đó, phim “Cô gái từ quá khứ” của bộ đôi Bảo Nhân – Nam Cito đạo diễn đã đến với khán giả Úc.
"Tài tử miệt vườn" Nguyễn Chí Tâm bị tai nạn giao thông qua đời
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Nguyễn Chí Tâm có giọng ca chất chứa nỗi niềm sâu lắng, luôn lạc quan, yêu đời. Sau khi đoạt giải Quán quân cuộc thi "Tài tử miệt vườn" 2019 do Đài PTTH Đồng Tháp tổ chức, anh được khán giả TP HCM biết đến qua nhiều vở diễn, chương trình nghệ thuật cải lương
Giải Mai Vàng lần thứ 28-2022: 62 nghệ sĩ, tác phẩm, chương trình vào vòng bầu chọn

Giải Mai Vàng lần thứ 28-2022: 62 nghệ sĩ, tác phẩm, chương trình vào vòng bầu chọn

Các ứng viên tranh giải trong 15 hạng mục ở vòng bầu chọn được 14 thành viên Hội đồng Nghệ thuật Giải Mai Vàng lần thứ 28-2022 đồng thuận cao