15/05/2022 11:57

Tác giả kịch bản phim "Biệt động Sài Gòn" qua đời

(NLĐO)- Nhà văn, nhà biên kịch Lê Phương, tác giả của những bộ phim nổi tiếng như Biệt động Sài Gòn, Nơi gặp gỡ của tình yêu, Giọt nước mắt giữa hai thế kỷ... vừa qua đời ở tuổi 89.

Nhà văn Lê Phương qua đời lúc 20 giờ 44 tối 14-5, hưởng thọ 89 tuổi. Sự ra đi của ông khiến nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã, người bạn đời của ông, thốt lên hai từ đau đớn: "Anh ơi". 

Rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp, những người yêu mến hai vợ chồng biên kịch Lê Phương và Trịnh Thanh Nhã đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến bà.

Tác giả kịch bản phim Biệt động Sài Gòn qua đời - Ảnh 1.

Biên kịch Lê Phương, tác giả kịch bản phim "Biệt động Sài Gòn", qua đời ở tuổi 89

Nhà văn Lê Phương tên thật là Nguyễn Văn Tiến, sinh năm 1933 tại Đông Anh (Hà Nội). Ông tham gia quân đội từ năm 16 tuổi, từng gia nhập đơn vị khảo sát chuẩn bị chiến trường cho Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Năm 23 tuổi, ông hoạt động trong vai trò một chiến sĩ đặc tình thuộc Cục Bảo vệ chính trị Bộ Quốc phòng.

Năm 1960, ông trở thành nhà báo rồi nhà văn chuyên viết về công nhân. "Bất khuất" là cuốn tiểu thuyết đầu tiên về vùng mỏ của Lê Phương được Nhà xuất bản Lao Động in lần đầu năm 1963.

Từ năm 1963-1978, Lê Phương đã cho ra đời khoảng 7 cuốn tiểu thuyết với đủ các lĩnh vực liên quan đến kiến thức chuyên môn sâu như: "Pháo đài 44" (về các chiến sĩ pháo cao xạ bảo vệ cầu Hàm Rồng, 1965), "Thung lũng Cô Tan" (địa chất, 1973), "Bạch Đàn" (lâm nghiệp, 1975), "Ngã Ba thời gian" (thuỷ lợi, 1978), "Bông mai mùa lạnh", "Vết xích đường mòn"…

Tác giả kịch bản phim Biệt động Sài Gòn qua đời - Ảnh 2.

Vợ chồng biên kịch Lê Phương - Trịnh Thanh Nhã

Năm 1977, ông Lê Phương bén duyên với điện ảnh và trở thành tác giả của nhiều kịch bản phim gây ấn tượng mạnh với khán giả. Trước khi cùng Nguyễn Thanh viết 4 tập "Biệt động Sài Gòn", ông viết nhiều kịch bản điện ảnh như "Nơi gặp gỡ của tình yêu" "Cơn lốc biển" (chuyển thể từ tiểu thuyết "Bất khuất"), "Câu lạc bộ không tên"…

Khi phim truyền hình lên ngôi, nhà biên kịch Lê Phương chuyển hướng viết kịch bản phim truyền hình như "Giọt nước mắt giữa hai thế kỷ", "Sống mãi với Thủ đô", "Con nhện xanh", "Ngã ba thời gian".

Yến Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Nghệ sĩ Điền Phong vừa qua đời, thọ 78 tuổi
24/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Ông đã để lại cho đời nhiều vai diễn nổi tiếng trên sân khấu cải lương tuồng cổ, luôn tận tụy với nghề và ông đã nhận được tình cảm của số đông khán giả, đồng nghiệp
Sau nộp phạt, ca sĩ Tuấn Hưng tiếp tục hát ở ban công
24/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Từ tối nay 24-9, ca sĩ Tuấn Hưng sẽ đưa chương trình "Góc ban công" trở lại tại ban công nhà riêng trên phố Hàng Khay, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Ngô Kiến Huy "lần đầu chơi lớn"
24/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Chi hẳn 500 triệu đồng để có được những hình ảnh chỉn chu nhất trong The maskes singer, Ngô Kiến Huy khẳng định "lần đầu chơi lớn" không phải để chiến thắng mà để tri ân.
"Mai Vàng nhân ái" đến thăm nhà giáo ưu tú Trần Hữu Tá
23/9/2022 548 1k
(NLĐO) - PGS-TS-NGƯT Trần Hữu Tá dành cả cuộc đời cho nền giáo dục nước nhà. Ông bị bệnh từ 5 năm qua, được bạn bè, học trò hay lui tới thăm hỏi, động viên.
Nhà hát kịch Việt Nam đưa "Người yêu… Hoa hậu" gắn mác 16+ lên sân khấu

Nhà hát kịch Việt Nam đưa "Người yêu… Hoa hậu" gắn mác 16+ lên sân khấu

(NLĐO)- Bi kịch của cô gái trẻ đẹp trước vòng xoáy cuộc đời, cả những câu chuyện hậu trường giữa người đẹp - đại gia, những đánh đổi tình - tiền đã khiến vở kịch "Người yêu… Hoa hậu" của Nhà...