31/05/2022 05:52

Sớm gỡ khó cho sân khấu xã hội hóa

Thời gian qua, sân khấu xã hội hóa rất khó tiếp cận sự hỗ trợ của nhà nước. Đó là ý kiến của những người phụ trách các sân khấu xã hội hóa tại TP HCM.

Hiện nay, khả năng hỗ trợ địa điểm để biểu diễn là không khả thi. Thực tế cho thấy, nếu có giảm giá thuê rạp mà chất lượng vở diễn kém thì sẽ không có khán giả. Giải pháp các đơn vị sân khấu xã hội hóa gửi đề cương để thông qua kịch bản theo cơ chế đặt hàng, qua đó sẽ hỗ trợ kinh phí để dựng vở, cũng khó thực hiện vì nhiều đề cương có nội dung rất hay nhưng lại không dàn dựng được. Một trong những lý do dẫn đến ách tắc này là khó quy tụ được các nghệ sĩ ngôi sao. Trở ngại khác là hiện nay sân khấu xã hội hóa không thể nhận hỗ trợ của nhà nước theo hình thức đặt hàng, vì chưa có cơ chế.

Theo NSND Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM, đề xuất "hỗ trợ giá vé" là hình thức hỗ trợ khả thi từ phía nhà nước, cho các đơn vị sân khấu xã hội hóa.

Sớm gỡ khó cho sân khấu xã hội hóa - Ảnh 1.

Một cảnh trong vở kịch sử Việt “Thái hậu Dương Vân Nga” trên Sân khấu Kịch Hồng Vân

Cụm từ "sân khấu xã hội hóa" như một cách định danh, chính thức ra đời từ sau năm 1997 (khi nhà nước ban hành chủ trương xã hội hóa các hoạt động văn học nghệ thuật). Theo đó, bên cạnh các đơn vị sân khấu công lập trên cả nước, còn có các đơn vị sân khấu tư nhân, mà TP HCM là nơi tập hợp loại hình này nhiều nhất.

Hiện nay, chỉ còn các đơn vị xã hội hóa còn hoạt động cầm chừng như: Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM (5B), Sân khấu IDECAF, Sân khấu Hoàng Thái Thanh, Nhà hát Thế giới trẻ, Sân khấu Kịch Hồng Vân, Sân khấu Hồng Hạc... Thời gian qua, các sân khấu xã hội hóa này đã nỗ lực rất nhiều nhưng vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn. Sân khấu Kịch Hồng Vân đã tạm ngưng hoạt động sau 22 năm tồn tại; Sân khấu Hoàng Thái Thanh chỉ cầm cự diễn kịch theo mùa...

Theo những người trong cuộc, kiến nghị nhà nước hỗ trợ giá vé trong giai đoạn này cho sân khấu xã hội hóa, là giải pháp cần thiết và khả thi. Chỉ có cách vận hành theo hình thức trợ vé của nhà nước dành cho các vở diễn có nội dung tốt của các sân khấu xã hội hóa, sẽ vừa cứu nguy sàn diễn vừa tạo điều kiện để khán giả hưởng thụ văn hóa xem nghệ thuật tại nơi công cộng.


Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Tin liên quan

Viết bình luận

Bài thơ "Giao mùa" và "Phiên bản"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Báo Người Lao Động giới thiệu đến bạn đọc 2 bài thơ "Phiên bản" của Từ Quốc Hoài và "Giao mùa" của Châu Đăng Khoa nhân dịp Xuân Quý Mão.
Diễn viên Mai Phượng kể chuyện đóng cảnh "nóng" táo bạo
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Với Mai Phượng, được đứng trên sân khấu, được sống với nghề, cống hiến cho khán giả những vai diễn hay là niềm hạnh phúc.
Nghệ sĩ hài kể chuyện vui "bói Kiều" ngày Tết
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Các soạn giả cải lương thường chọn ngày tốt để khai bút đầu năm. Đây cũng là dịp một số soạn giả lớn tuổi "bói Kiều" đầu năm cho nghệ sĩ.
Đạo diễn phim “Taxi” qua đời ở tuổi 65
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Đạo diễn Phạm Ngọc Châu, từng làm phim “Taxi” và nhiều phim khác, qua đời lúc 15 giờ 41 phút ngày 27-1 (nhằm Mùng 6 tháng giêng năm Quý Mão), hưởng thọ 65 tuổi.
Ngày thơ Việt Nam tại TP HCM trở lại sau hai năm tạm ngưng

Ngày thơ Việt Nam tại TP HCM trở lại sau hai năm tạm ngưng

(NLĐO) - Trở lại sau hai năm tạm ngưng vì đại dịch COVID-19, "Ngày Thơ Việt Nam" năm 2023 sẽ được tổ chức trong hai ngày 14-15 tháng Giêng (tức ngày 4, 5-2) tại khuôn viên Liên hiệp các Hội Văn...