18/06/2022 14:00

Soạn giả Minh Thùy qua đời

(NLĐO) - Theo gia đình của soạn giả Minh Thùy cho biết, sau thời gian điều trị bệnh già, ông đã trút hơi thở cuối cùng lúc 8 giờ 5 phút ngày 18-6 tại nhà riêng, thọ 79 tuổi.

Soạn giả Minh Thùy tên thật là Lê Văn Lâm, sinh năm 1944, tại xã Thới Sơn, Huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Năm 1960, vừa tròn 16 tuổi, ông đã bắt đầu tham gia cách mạng, công tác trong ban văn nghệ địa phương, rồi Đoàn Văn Công.

Soạn giả Minh Thùy qua đời - Ảnh 1.

Soạn giả Minh Thùy

Từ năm 1975, Minh Thùy công tác biên tập các chương trình cải lương của Đài Tiếng nói Viêt Nam, rồi Đài Tiếng nói nhân dân TP HCM cho đến khi được nghỉ hưu.

Trong công tác biên tập, soạn giả Minh Thùy đã dàn dựng hàng trăm tiết mục đờn ca tài tử, giới thiệu bài vọng cổ, hàng trăm chương trình, có nội dung ca ngợi quê hương, tình yêu Tổ quốc, những gương anh hùng hy sinh cho độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng xã hội chủ nghĩa. Trong đó có nhiều bài ca tài tử, nhiều tiết mục độc tấu, hòa tấu, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị, xây dựng và phát huy nền âm nhạc giàu bản sắc dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa mới.

NSND Thanh Tuấn - người thể hiện thành công bài ca cổ "Nhớ Nha Trang" của soạn giả Minh Thùy đã từng nhận xét: "Soạn giả Minh Thùy là một trong những người có tâm huyết với thế hệ kế thừa. Nhiều giọng ca, tiếng đờn có triển vọng đã được Minh Thùy giới thiệu trên sóng phát thanh, tạo niềm phấn khởi trong học tập, trao dồi nghệ thuật đờn ca tài tử của lớp trẻ. Nhiều nhạc sĩ, giọng ca đã thành danh nhờ vào làn sóng của Đài Tiếng nói nhân dân TP HCM".

Soạn giả Minh Thùy qua đời - Ảnh 2.

Cách đây vài hôm nhạc sĩ Trần Xuân Tiến và các đồng nghiệp đã đến nhà thăm soạn giả Minh Thùy.

Soạn giả Minh Thùy đã có hàng trăm bài ca, với nhiều nội dung, đề tài khác nhau, được giới thiệu trên sóng phát thanh, dĩa nhạc. Hầu hết đều được công chúng yêu thích, một số bài ca tiêu biểu như: "Nhớ Nha Trang", "Về quê ngọai", "Hoa thắm đồng bưng", "Bến Tre thơm ngát hương dừa", "Lỗi hẹn", "Tìm em trong kỷ niệm", "Giọt nắng tình quê", "Tình mẹ với quê hương", "Dưới hàng phượng vĩ", "Chuyến xe miền Tây", "Anh chưa về Vĩnh Hưng", "Hương đất miền quê"..,

Sự ra đi của soạn giả Minh Thùy để lại nhiều thương tiếc cho khán giả và nghệ sĩ cả nước.

Soạn giả Minh Thùy qua đời - Ảnh 3.
Thanh Hiệp (Ảnh do gia đình cung cấp)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ thuật truyền thống và giới trẻ
2 giờ trước 548 1k
Triển lãm "Sắc xuân" giới thiệu bộ tranh dân gian "Tứ bình" của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tại Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM đã thu hút đông đảo người xem, đặc biệt là giới trẻ, từ ngày 31-1.
Nghệ sĩ nhân dân Thái Thị Liên qua đời ở tuổi 105
31/1/2023 548 1k
(NLDO) - Kiến trúc sư Trần Thanh Bình, con trai cả của Nhà giáo nhân dân - Nghệ sĩ nhân dân Thái Thị Liên, báo tin cho bạn bè biết bà đã qua đời sáng 31-1 tại Hà Nội, hưởng thọ 105 tuổi
Song Joong-ki cưới lần 2: Nhiều chúc phúc, cũng không ít mỉa mai!
31/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Song Joong-ki là nam diễn viên nổi tiếng của màn ảnh Hàn Quốc, từng trải qua cuộc hôn nhân với minh tinh nổi tiếng không kém là Song Hye-kyo. Người vợ thứ hai của anh là Katy Louise Saunders – một cựu diễn viên xinh đẹp người Anh.
Việt Nam có thêm 27 bảo vật quốc gia
31/1/2023 548 1k
(NLDO) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 41/QĐ-TTg ngày 30-1 công nhận 27 bảo vật quốc gia (đợt 11, năm 2022)
Khởi động chương trình “Mai Vàng tri ân” 2023

Khởi động chương trình “Mai Vàng tri ân” 2023

(NLĐO) - NSND Kim Cương, NSND Lệ Thủy là tấm gương sáng trong lao động nghệ thuật và tham gia công tác thiện nguyện. Hai nghệ sĩ mong muốn tiếp tục lan tỏa nghĩa cử cao đẹp của chương trình...