01/05/2020 09:56

Soạn giả Huỳnh Vũ qua đời, hưởng thọ 68 tuổi

(NLĐO) – Lúc 11 giờ ngày 1-5, các nghệ sĩ và người mộ điệu tiễn biệt tác giả Huỳnh Vũ về nơi an nghỉ cuối cùng tại An Giang. Ông qua đời lúc 15 giờ 50 ngày 29-4 do bệnh tiểu đường, hưởng thọ 68 tuổi.

Soạn giả Huỳnh Vũ qua đời, hưởng thọ 68 tuổi - Ảnh 1.

Soạn giả Huỳnh Vũ

Soạn giả Huỳnh Vũ tên thật là Huỳnh Quang Tường, sinh năm 1953, quê ở An Giang. Ông đến với nghề sáng tác trước khi làm biên tập và phát thanh viên của đài Tiếng Nói Nhân Dân TP HCM, Biên tập viên của đài PTTH An Giang và Giám đốc Trung tâm Băng từ Sóc Trăng.

Chính vì đam mê nghệ thuật và ngưỡng mộ những giọng ca của thế hệ nghệ sĩ vàng sân khấu cải lương mà ông đã tiến xa hơn trên con đường nghệ thuật với nghề sáng tác.

"Cách đây không lâu, soạn giả Huỳnh Vũ lâm bệnh nặng, căn bệnh tiểu đường hành hạ ông, sau khi điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), gia đình đưa ông về nghỉ dưỡng tại quê nhà. Thất bại trong làm ăn, bệnh tật, ông rơi vào hoàn cảnh nghèo khó, được quan tâm và giúp đỡ của khán giả mộ điệu có lòng hảo tâm nhưng ông đã ra đi trong sự thương tiếc của nhiều nghệ sĩ sân khấu. Tôi rất đau lòng khi hay tin ông qua đời" – NSƯT Vũ Luân – người gọi tác giả Huỳnh Vũ là cha nuôi chia sẻ.

Vẫy Tay Chào - Mỹ Châu - Minh Vương

Năm 2007, sau khi NSƯT Mỹ Châu từ Mỹ về Việt Nam với tâm nguyện thực hiện chương trình ca cổ mang chủ đề "Nỗi Nhớ", bà tìm soạn giả Huỳnh Vũ để đặt hàng một số sáng tác mới. Sau đó, soạn giả Huỳnh Vũ thực hiện 2 album ca cổ và được khán giả đón nhận nòng nhiệt với các bài: "Cánh diều kỷ niệm", "Anh cho em mùa xuân", "Quê mẹ", "Hương lúa"...

Soạn giả Huỳnh Vũ qua đời, hưởng thọ 68 tuổi - Ảnh 3.

NSND Lệ Thủy và NSƯT Mỹ Châu

Sau này, biết ông bệnh nặng, NSƯT Mỹ Châu đã tìm gặp để động viên ông tiếp tục sáng tác.  Vì vậy, ông đã viết lời vọng cổ cho một số bài hát của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu để NSƯT Mỹ Châu thực hiện album. Từ đó ông có thêm bút danh là Tường Châu – ghép tên ông với nghệ danh của NSƯT Mỹ Châu.

Sau này có một số bài ca cổ mang bút danh Tường Châu được bà Sáu Liên, chủ Hãng đĩa Việt Nam phát hành và số tiền tác quyền của những sáng tác đó NSƯT Mỹ Châu đều gửi trọn cho soạn giả Huỳnh Vũ.

Soạn giả Huỳnh Vũ qua đời, hưởng thọ 68 tuổi - Ảnh 4.

Dĩa ca cổ của danh ca Minh Cảnh và Mỹ Châu có nhiều sáng tác của soạn giả Huỳnh Vũ

Khi sinh thời, ông vẫn thường nói đó là món quà ý nghĩa nhất mà NSƯT Mỹ Châu dành cho ông, cũng như bà luôn âm thầm giúp đỡ ông trong hoàn cảnh tinh thần suy sụp.

NSƯT Mỹ Châu xúc động: "Tôi rất quý mến tài và nhân cách của soạn giả Huỳnh Vũ, ông ấy sống rất chân thành, hiền lành. Khi là giám đốc Trung tâm băng từ Sóc Trăng, ông rất giản dị, yêu quý nghệ sĩ. NSƯT Út Bạch Lan rất thương mến ông, ông anh như người thân, còn ông cũng dành rất nhiều tình cảm cho sầu nữ Út Bạch Lan".

Lời Người Ra Đi - Mỹ Châu

Còn NSND Lệ Thủy biết tin tác giả Huỳnh Vũ qua đời, bà ngậm ngùi: "Anh là người chăm sóc vườn hoa nghệ thuật, moi tim nặn óc để viết ra những bài ca cổ hay và mới trong lời văn. Khi là giám đốc anh đầu tư mạnh tay vào nghệ thuật mà lúc đó đã vào thời điểm sân khấu cải lương rất khó khăn, nạn đĩa lậu hàng giả tung hoành... nên sản xuất ra đều bị thua lỗ. Vĩnh biệt anh người tác giả đã sống trọn đời cho niềm đam mê nghệ thuật cải lương. Nghệ sĩ chúng tôi không bao giờ quên anh".

Soạn giả Huỳnh Vũ đã sáng tác nhiều bài ca cổ nổi tiếng như: “Tử Kỳ Bá Nha”, “Tình trăng”, “Duyên lúa mơ hoa”, “Khung trời yêu”, “Bích Loan gấm”, “Hào khí Việt Nam”, “Tình ca quê mẹ”, “Chiến công dâng mẹ”, “Ánh mắt mẹ ngày quê hương thống nhất”, “Đoàn giải phóng quân”...

Nhiều khán thính giả của sân khấu cải lương nhớ đến ông qua nhiều vở cải lương ca ngợi cách mạng: “Giọt máu đồng quê”, “Tiếng súng diệt thù”, “Hát trên đồng lúa vàng”, “Sóng Bạch Đằng”, “Dậy sóng Cửu Long”, “Kháng chiến hào hùng”, “Quê em vào mùa lúa chín”, “Hợp tác xã quê em”, “Nhớ lời ru mẹ”...,

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hoa, dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương ở xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An
Triển lãm tranh quyên tiền ủng hộ trẻ em mồ côi do đại dịch COVID-19
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - 50% số tiền bán tranh tại triển lãm "Sắc màu yêu thương" của các hoạ sĩ khuyết tật sẽ được dùng để sử dụng các hoạt động hành trình Tết yêu thương và hỗ trợ trẻ mồ côi do dịch COVID-19.
Nghệ sĩ TP HCM dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành ở Quy Nhơn
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đoàn công tác Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM, và lãnh đạo tỉnh Bình Định đã thành kính dâng hoa tưởng niệm tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành, đây là tượng đài đầu tiên trong cả nước về Bác Hồ và phụ thân của Người.
Liên hoan Nhạc kèn lần đầu tổ chức tại TP HCM
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Liên hoan Nhạc kèn TP HCM lần I – năm 2022 vừa được khai mạc trong khuôn khổ lễ hội "TP HCM – Ngôi nhà chung chúng ta" vào tối 2-12.
Hà Nội tổ chức Liên hoan Xiếc quốc tế 2022

Hà Nội tổ chức Liên hoan Xiếc quốc tế 2022

Từ ngày 7 đến 12-12, tại Rạp Xiếc Trung ương Hà Nội, sẽ diễn ra Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 với sự tranh tài của 9 đơn vị nghệ thuật trong nước, quốc tế.